Cơ hội nhận quà tặng miễn phí khi là thành viên cộng đồng Gia Đình!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huyền Nguyễn
Thông tin kiểm chứng bởi Phạm Trung Hiếu
Cập nhật Tuần trước

Góc giải đáp thắc mắc: Chị em phụ nữ phải làm gì khi bị bạo lực tình dục?

Góc giải đáp thắc mắc: Chị em phụ nữ phải làm gì khi bị bạo lực tình dục?

Bạo lực tình dục đã trở thành vấn nạn nghiêm trọng trên toàn thế giới. Vậy nạn nhân cần phải làm gì khi bị bạo lực tình dục? Yếu tố mang tính chất quyết định để chấm dứt tình trạng bạo hành tình dục là sự lên tiếng của nạn nhân.

Đối tượng phải chịu ảnh hưởng trực tiếp của vấn nạn bạo hành tình dục chính là chị em phụ nữ. Theo báo cáo của điều tra quốc gia Việt Nam năm 2019 về bạo lực tình dục cho hay, trung bình 3 phụ nữ thì có 1 phụ nữ bị chồng bạo lực về thể xác hay tình dục. Chú ý, trong đó có 4.4% phụ nữ cho biết họ bị làm dụng trước 15 tuổi.

Vậy bạo lực tình dục là gì?

Bạo lực tình dục hay bạo hành tình dục chỉ các hành vi ép buộc hay thao túng người khác phải thực hiện hoạt động tình dục mà họ không đồng ý. Người có hành vi bạo lực tình dục có thể là người lạ, người quen biết hay chính người thân trong gia đình. Hành vi bạo lực tình dục là hành vi xâm phạm nhân quyền nghiêm trọng và phổ biến toàn cầu.

Bạo hành tình dục tác động đến bất kỳ ai, ở bất cứ độ tuổi nào. Đặc biệt, hệ quả của nó để lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình cảm, tâm lý và sức khỏe của nạn nhân.

Các vụ bạo hành tình dục ngày càng nhiều kéo theo tỷ lệ phá thai và nguy cơ mắc bệnh sinh sản hay bệnh tình dục cũng tăng lên đáng kể. Nạn nhân luôn sống trong cảm giác tội lỗi, mặc cảm với những ám ảnh trong quá khứ.

Bạo lực tình dục
Bạo lực tình dục là hành vi ép buộc người khác phải hoạt động tình dục

Chính những điều này khiến nhiều nạn nhân rơi vào bế tắc, suy nghĩ tiêu cực, tăng nguy cơ trầm cảm và tự tử. Sau khi bị bạo hành tình dục thì nhiều nạn nhân tìm đến cái chết với tỷ lệ lên tới 40%. May mắn có nhiều nạn nhân tự tử bất thành và được sự hỗ trợ của người thân, xã hội đã sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Bạo lực nói chung và bạo lực tình dục nói riêng đều gây những những hệ quả nghiêm trọng với sự phát triển kinh tế của đất nước. Ước chừng thiệt hại kinh tế Việt Nam do bạo lực gây ra tương đương với 1.8% GDP.

Tìm hiểu các hình thức bạo lực tình dục

Thể hiện quyền lực và sự kiểm soát đối với nạn nhân về các hoạt động tình dục chính là bạo lực tình dục. Đó không phải là tình yêu hay đời sống tình dục đúng nghĩa dù người thực hiện các vi hành vi là ai. Thực tế, hiện nay có vô số các hình thức bạo hành tình dục diễn ra trong hoàn cảnh khác nhau:

 • Các hành động tấn công tình dục như cưỡng hiếp hay cố gắng cưỡng hiếp, vuốt ve, đụng chạm tình dục nạn nhân không đồng ý; ép buộc nạn nhân thực hiện hành vi tình dục như quan hệ tình dục bằng miệng hoặc thâm nhập…
 • Quấy rối tình dục gồm đòi hỏi quan hệ tình dục để đổi lấy sự ưu ái.
 • Hành vi lạm dụng tình dục trẻ em.
 • Cố ý lạm dụng tình dục người khuyết tật.
 • Theo dõi hành động tình dục riêng tư của người khác có chủ ý mà nạn nhân không biết hoặc không cho phép.
 • Ép buộc người khác kết hôn hoặc sống thử.
 • Từ chối sử dụng biện pháp tránh thai hay cách ngăn ngừa bệnh lây truyền các bệnh qua đường tình dục.
 • Ép buộc người khác phá thai.
 • Một số hành vi bạo lực nhằm chống lại sự toàn vẹn tình dục của chị em phụ nữ, kể cả việc bắt buộc kiểm tra trinh tiết.
 • Các hoạt động mại dâm hay buôn bán người với mục đích bóc lột tình dục.

Hiện nay, công nghệ thông tin ngày càng phát triển thì xuất hiện thêm các hành vi bạo lực tình dục trên môi trường trực tuyến. Những hành vi này chủ yếu ảnh hưởng trực tiếp đến những bạn trẻ.

Hình thức quấy rối tình dục sẽ sử dụng nội dung kỹ thuật số (hình ảnh, video, bài đăng, tin nhắn, trang) hay các thiết bị trực tuyến trên nhiều nền tảng khác nhau.

Mục đích của những hành vi này là để lừa gạt, đe dọa, đánh cắp, phát tán trái phép các hình ảnh riêng tư cá nhân mà chưa có sự đồng ý của người bị hại. Hậu quả là họ cảm thấy cảm thấy bị bóc lột, đe dọa, ép buộc, làm nhục, khó chịu, bị xâm hại tình dục hoặc bị phân biệt đối xử.

Hình thức bạo lực tình dục có thể là cường hiếp hay cố gắng cưỡng hiếp người khác

Nạn nhân cần phải làm gì khi bị bạo hành tình dục?

Nếu bạn là nạn nhân của một vụ bạo hành tình dục thì phải làm thế nào? Các bạn cần nhớ rằng, mình không hề đơn độc và lỗi không phải do bạn. Hành vi bạo lực không thể tha thứ và mọi người luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn thoát khỏi điều đó. Bạn đừng âm thầm chịu đựng một mình rồi suy nghĩ tiêu cực mà hãy tìm ngay sự hỗ trợ bằng cách:

 • Chia sẻ ngay với những người mình tin tưởng ngay khi bị bạo lực tình dục như người thân, hàng xóm, cán bộ địa phương… Bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ giải quyết.
 • Nếu bạn bị chấn thương thì đến ngay phòng khám để được bác sĩ điều trị ngay lập tức. Trường hợp, bạn lo sợ mình mang thai hay nhiễm bệnh lây qua đường tình dục thì cũng nên nhờ bác sĩ tư vấn, kiểm tra và thăm khám.
 • Bạn cũng cần liên hệ ngay với các tổ chức bảo vệ quyền lợi phụ nữ và trẻ em tại các tỉnh thành trên toàn quốc.
Bạo lực tình dục
Nếu là nạn nhân của hành vi bạo lực tình dục nào đó thì nên liên hệ với các tổ chức hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị xâm hại

Ngăn chặn bạo lực tình dục: Không chỉ trách nhiệm của cá nhân mà còn cả xã hội

Ngăn chặn bạo hành tình dục không chỉ là trách nhiệm của cá nhân mà của tất cả mọi người, của toàn xã hội. Mỗi cá nhân cần tự mình nâng cao nhận thức và trang bị những kỹ năng nhận biết và ngăn chặn bạo lực. Còn trong gia đình, bố mẹ nên là người hướng dẫn để các con hiểu và phát triển các mối quan hệ lành mạnh trên cả môi trường trực tuyến và ngoại tuyến.

Mục đích
Theo dõi chu kỳ kinh
Cơ hội thụ thai
Tránh thai

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

Số ngày hành kinh

(ngày)

Theo các nghiên cứu cho thấy, thách thức lớn nhất trong công cuộc ngăn chặn và đẩy lùi bạo lực tình dục là quan niệm về định kiến giới vẫn tồn tại trong xã hội. Phụ nữ luôn là người yếu thế và chính là công cụ cho người khác trêu đùa, chọc ghẹo.

Song song với đó là sự kỳ thị trong cộng đồng, những lời nói bán tán đã vô tình tạo nên áp lực. Nạn nhân cảm thấy khó mở lời và không tìm đến các tổ chức địa phương để được hỗ trợ. Nhiều nạn nhân đã im lặng và cho qua mọi chuyện. Chính điều này đã bao che và dung túng cho những kẻ xấu tiếp tục hành vi bạo lực tình dục với người khác.

Bạo lực tình dục là vấn nhức nhối của toàn xã hội và không thể nào khoan nhượng. Để nạn bạo hành tình dục được ngăn chặn không chỉ cần sự dũng cảm lên tiếng của nạn nhân mà cần sự chung tay của các đoàn thể và cả cộng đồng.

Xem thêm:

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
 1. Bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam

https://vietnam.unfpa.org/sites/default/files/pub-pdf/4._tom_tat_chinh_sach.pdf 

Ngày truy cập: 08/05/2022

 1. Sexual violence

https://www.who.int/violence_injury_prevention/violence/global_campaign/en/chap6.pdf

Ngày truy cập: 08/05/2022

 1. Sexual Violence

https://www.cdc.gov/violenceprevention/sexualviolence/index.html

Ngày truy cập: 08/05/2022

 1. About Sexual Assault

https://www.rainn.org/about-sexual-assault

Ngày truy cập: 08/05/2022

 1. What is domestic and sexual abuse?

https://www.solacewomensaid.org/get-help/what-domestic-and-sexual-abuse

Ngày truy cập: 08/05/2022

x