Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 13/06/2020

4 dấu hiệu ung thư vú khác ngoài biểu hiện khối u bạn nên biết

4 dấu hiệu ung thư vú khác ngoài biểu hiện khối u bạn nên biết

Ngoài dấu hiệu ung thư vú điển hình là khối u, những biểu hiện khác lạ nơi bầu ngực cũng cần được lưu tâm chú ý. Đó là những dấu hiệu gì? Bạn cập nhật ngay nhé!

Chẩn đoán ung thư vú thường tuân theo quy trình sau: một người phụ nữ cảm nhận một khối u trên ngực và đi khám bệnh. Bác sĩ sẽ tiến hành làm một số xét nghiệm, có thể bao gồm khám vú, chụp quang tuyến vú, siêu âm, sinh thiết hoặc các phương pháp kết hợp để xác định khối u là lành hay ác tính.

Khối u không phải là dấu hiệu ung thư vú duy nhất!

Đây cũng là lý do tại sao phụ nữ được khuyến khích thường xuyên kiểm tra và quan sát bộ ngực của mình để nhận ra sự thay đổi (nếu có).

tự khám vú

Nhưng cục u không phải là triệu chứng duy nhất của ung thư vú. Trên thực tế, nghiên cứu sơ bộ được trình bày tại hội nghị năm 2016 của Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Anh cho thấy, 1 trong 6 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú lần đầu tiên báo cáo một triệu chứng khác so với biểu hiện thông thường là khối u.

[remove_img id=43686]

Kết quả này phản ánh thực tế có rất ít người biết về những dấu hiệu của bệnh ung thư vú. Điều này là vô cùng đáng tiếc bởi bệnh ung thư vú nếu được phát hiện sớm, khả năng chữa khỏi là rất cao. Vì vậy, một chút nhận thức về các dấu hiệu khác cũng sẽ giúp kết luận bệnh thêm rõ ràng và nhanh chóng hơn.

Những dấu hiệu ung thư vú khác

Khu vực da nơi vùng ngực có sự thay đổi

Vùng da ở khu vực quanh vú trở nên thô ráp giống vỏ cam, xuất hiện vảy hay dày hơn bình thường, hoặc da bắt đầu có dấu hiệu sạm màu có thể xem là dấu hiệu ung thư vú.

Nguyên nhân là do các tuyến vú bên trong bị tắc nghẽn, dẫn đến những thay đổi nơi kết cấu da.

Núm vú giống như bị co rút lại

Một số người bệnh ung thư vú sẽ có hiện tượng được gọi là “núm vú lộn ngược” hoặc “núm vú co rút lại” với biểu hiện phần núm thụt vào trong.

Nguyên nhân được xác định là do khối u bên trong vú đang phát triển và biến đổi hình dạng. Trong nghiên cứu gần đây, 7% phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú có dấu hiệu bất thường nơi núm vú.

Vú tiết dịch

Một bất thường nơi vú mà bạn cần phải chú ý nữa đó là tình trạng vú tiết dịch (không phải là sữa) khi bạn bóp nhẹ nơi đầu vú. Bình thường, hiện tượng này không được xem là dấu hiệu của ung thư.

Tuy nhiên, bạn cần đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu dịch bỗng nhiên chảy ra mà không có bất cứ tác động nào đến nó. Đặc biệt, nếu dịch tiết là máu và chỉ xuất hiện ở một bên ngực, dấu hiệu nguy cấp cần nhanh chóng có sự can thiệp của y tế.

Vú sưng và tấy đỏ

Tình trạng khu vực vú trở nên tấy đỏ cảm giác như đang sưng là báo hiệu tình trạng vú đang bị viêm. Nguyên nhân là do các tế bào ung thư đang phát triển, gây tắc nghẽn các mạch bạch huyết.

70% người mắc ung thư vú giai đoạn đầu không cần hóa trị sau phẫu thuật

Đây là tin vui với tất cả những người đang mắc bệnh hay có người thân bị ung thư giai đoạn sớm. Báo cáo này đã được trình bày tại hội nghị hàng năm của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ tổ chức tại Chicago vào sáng 3-6 và đã được đăng trên tạp chí Y học New England.

Được xem là nghiên cứu lớn nhất từ trước đến nay về ung thư vú, kết quả của nghiên cứu sẽ giúp các bác sĩ thiết kế các phác đồ điều trị chính xác hơn cho người bệnh mắc ung thư vú giai đoạn đầu.

Mục đích
Theo dõi chu kỳ kinh
Cơ hội thụ thai
Tránh thai

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

Số ngày hành kinh

(ngày)

Trưởng nhóm nghiên cứu, giám đốc phụ trách nghiên cứu lâm sàng của trung tâm Ung thư Albert Einstein, chuyên gia về ung thư tại Trung tâm y tế Montefiore ở New York, Joseph Sparano cho biết, kết quả đặc biệt rõ rệt ở những người 50 tuổi hoặc trẻ hơn. Các bệnh nhân có nguy cơ tái phát từ 16 điểm trở lên có thể nhận được lợi ích đáng kể từ hóa trị.

“Chúng tôi đã chờ đợi kết quả này trong nhiều năm”, bác sĩ Allison Kurian, chuyên khoa ung thư tại Đại học Stanford, cho biết. “Chúng sẽ giúp thay đổi các điều trị và loại bỏ tâm lý không chắc chắn cho các bệnh nhân”.

Bác sĩ Otis Brawley, phụ trách về y tế và khoa học của Hiệp hội Ung thư Mỹ, ca ngợi thành công của nghiên cứu vì đã giúp cho nhiều người tránh việc phải làm hóa trị không cần thiết.

[remove_img id=44375]

Những dấu hiệu ung thư vú trên rất dễ bị “cho qua” bởi không gây cảm giác đau cho người không may mắc bệnh. Cách đơn giản và duy nhất là luôn quan tâm đúng mực đến vùng nhạy cảm này. Chỉ có vậy, bạn mới mong bảo vệ sức khỏe vòng một ổn định và luôn phong độ trên từng độ tuổi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x