Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Vũ Thị Tuyết Hoa
Cập nhật 2 tuần trước

Vợ chồng quan hệ mấy lần 1 tuần là tốt cho sức khỏe và sinh lý?

Vợ chồng quan hệ mấy lần 1 tuần là tốt cho sức khỏe và sinh lý?

Quan hệ 1 tuần bao nhiêu lần là tốt? Quan hệ ít hơn hoặc nhiều hơn số lần quan hệ trong 1 tuần cũng có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe.

Vợ chồng quan hệ mấy lần 1 tuần là tốt? Số lần quan hệ tình dục trong tuần sẽ thay đổi theo từng độ tuổi. Theo thống kê, độ tuổi từ 18 đến 29 quan hệ tình dục trung bình 112 lần/năm, 30 đến 39 là 86 lần và 40 đến 49 tuổi trung bình 69 lần trên năm.

Tuy nhiên, thống kê này bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác. Vậy với độ tuổi của bạn, chính xác quan hệ 1 tuần bao nhiêu lần là tốt? Đầu tiên, bạn cần biết ý nghĩa của hoạt động tình dục đối với cuộc sống hôn nhân.

1. Ý nghĩa của hoạt động quan hệ tình dục

1 tuần quan hệ mấy lần là tốt
Vợ chồng quan hệ mấy lần 1 tuần để tăng hệ miễn dịch cơ thể?

Quan hệ tình dục mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do đó, câu hỏi “1 tuần vợ chồng nên quan hệ mấy lần” được nhiều cặp đôi quan tâm. Hơn nữa, sinh hoạt tình dục đều đặn mỗi tuần còn có thể giúp vợ chồng thăng hoa hơn trong chuyện chăn gối.

> Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Khi quan hệ tình dục, tim là bộ phận hoạt động nhanh nhất để tăng cường máu lưu thông đến cơ quan sinh dục. Điều này cực kỳ tốt cho hoạt động co giãn động mạch. Cho nên, để có một trái tim khỏe mạnh, vợ chồng nên suy nghĩ 1 tuần nên quan hệ bao nhiêu lần là tốt.

> Tiết hormones giúp an thần, giảm đau một cách tự nhiên

Khi quan hệ, cả nam và nữ đều giải phóng oxytocin để đạt khoái cảm. Chính hợp chất này đã tác động lên hệ thần kinh trung ương, làm giảm nhanh tình trạng căng thẳng.

 • Oxytocin còn là hợp chất giúp cơ thể giảm đau hiệu quả. Bạn không thể mua ngoài nhà thuốc hay bất cứ đâu vì nó chỉ sản sinh lúc quan hệ tình dục mà thôi. Cụ thể, chất oxytocin giải phóng đi thì chất endorphin sẽ được sinh ra.
 • Endorphin là một hợp chất giảm đau tự nhiên, nó có tác dụng đặc biệt đối với các trường hợp đau đầu hoặc tổn thương tử cung ở phụ nữ.

> Tăng cường hệ miễn dịch

Cuối cùng, quan hệ tình dục chính là cách giảm nhanh các triệu chứng cảm cúm thông thường. Kháng thể tiết ra khi quan hệ tình dục cực kỳ nhiều. Cho nên, quan hệ tình dục sẽ giúp các cặp đôi tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi bị vi khuẩn xâm nhập.

>> Bạn xem thêm: Tác dụng của quan hệ tình dục có thể bạn chưa biết

2. Tần suất quan hệ ảnh hưởng như thế nào đến đời sống vợ chồng?

Tần suất yêu và hạnh phúc trong hôn nhân
Vợ chồng quan hệ mấy lần 1 tuần là tốt cho hôn nhân?

Một nghiên cứu năm 2015 đăng tải trên Tạp chí SAGE đã cho thấy tần suất quan hệ tình dục không thực sự tác động đối với hạnh phúc như chúng ta thường nghĩ. Hơn nữa, nghiên cứu này còn chỉ ra rằng tần suất hoạt động tình dục không ảnh hưởng đến những trong cuộc sống hôn nhân hay có tình yêu nghiêm túc. Do đó, vợ chồng quan hệ mấy lần 1 tuần là tốt cho hôn nhân không có con số cụ thể.

Tuy vậy, nghiên cứu năm 2016 trên Thư viện Y học Quốc Gia cho thấy trải nghiệm khi quan hệ tình dục lại đóng vai trò quan trọng để nâng cao chất lượng cuộc sống. Không được đáp ứng ham muốn tình dục có thể dẫn đến thất vọng; và làm gia tăng nguy cơ bị trầm cảm.

Như vậy, bạn không chỉ nên biết vợ chồng quan hệ mấy lần 1 tuần; mà cần phải biết cách làm cuộc sống tình dục thăng hoa.

3. Vợ chồng nên quan hệ mấy lần 1 tuần? Cách tính số lần quan hệ theo độ tuổi

vợ chồng quan hệ mấy lần 1 tuần
Vợ chồng nên quan hệ mấy lần 1 tuần? Câu trả lời tùy thuộc nhu cầu của hai bạn

Tiến sĩ Harry Fisch, người phụ trách Khoa Tiết niệu (Bệnh viện Giáo hội New York), nghiên cứu 1 tuần vợ chồng nên quan hệ mấy lần cho biết:

 • Vợ chồng trong độ tuổi 20 – 30 sinh hoạt tình dục thường xuyên hơn, trung bình 2 – 3 lần/tuần.
 • Ở độ tuổi từ 30 đến 50, số lần quan hệ tình dục ít hơn, trung bình khoảng 2 lần/tuần.
 • Ở độ tuổi 50 trở đi, các cặp vợ chồng chỉ sinh hoạt tình dục khoảng 1 lần/tuần.

Ngoài ra, còn có một quy luật mang tên “Con số 9” để tính số lần và tần suất quan hệ chuẩn theo từng độ tuổi:

 • Ở độ tuổi 20: 2 x 9 = 18 (có nghĩa 1 tuần nên quan hệ 8 lần là vừa phải).
 • Ở độ tuổi 30: 3 x 9 = 27 (có nghĩa 2 tuần nên quan hệ 7 lần).
 • Ở độ tuổi 40: 4 x 9 = 36 (có nghĩa 3 tuần nên quan hệ 6 lần).
 • Ở độ tuổi 50: 5 x 9 = 45 (có nghĩa 4 tuần nên quan hệ 5 lần).
 • Ở độ tuổi 60: 6 x 9 = 54 (có nghĩa 5 tuần nên quan hệ 4 lần).

Đến đây, bạn đã có thể trả lời được vợ chồng quan hệ mấy lần 1 tuần là tốt rồi. Câu trả lời là tùy thuộc với từng cặp đôi; nếu hai bạn cảm thấy hài lòng với tần suất 1 lần, 2 lần, 3 lần hoặc hơn trong một tuần; thì hãy cứ nên quan hệ với số lần như vậy trong 1 tuần. Tuy nhiên, bạn lưu ý những yếu tố ảnh hưởng đến tần suất quan hệ như độ tuổi, tình trạng sức khỏe, và tâm lý để xác định số lần quan hệ phù hợp nhé.

4. Quan hệ nhiều hơn một tuần một lần có được không?

Quan hệ nhiều hơn một lần một tuần có được không
Mấy cặp vợ chồng có nên quan hệ nhiều hơn một lần 1 tuần có được không? Được chứ!

Việc quan hệ nhiều hơn một lần một tuần không có ảnh hưởng đến sức khỏe đối với cặp đôi không mắc phải bất kỳ tình trạng bệnh lý nào. Đối với một số người trong giai đoạn mãn kinh; hoặc có vấn đề về xương khớp cần trao đổi với bác sĩ để đánh giá tần suất quan hệ phù hợp.

Hơn nữa, tần suất quan hệ tình dục cũng không liên quan đến sự hài lòng và niềm hạnh phúc trong mối quan hệ. Do đó, chỉ cần hai bạn cảm thấy tần suất quan hệ của mình là đủ; thì đó là số lần quan hệ phù hợp cho cả hai.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy số lần quan hệ của mình quá nhiều; hoặc một trong hai đang có hành vi tình dục bất thường ảnh hưởng đến công việc; thói quen sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày; thì hãy đi thăm khám với bác sĩ hoặc tìm gặp chuyên gia bởi đó có thể là dấu hiệu của nghiện tình dục (sex addiction).

Mục đích
Theo dõi chu kỳ kinh
Cơ hội thụ thai
Tránh thai

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

Số ngày hành kinh

(ngày)

5. Các yếu tố chính ảnh hưởng đến số lần quan hệ tình dục

Bên cạnh vấn đề vợ chồng nên quan hệ mấy lần 1 tuần là tốt, 1 tuần nên quan hệ mấy lần; bạn cần chú ý thêm những tác động ngoại quan ảnh hưởng đến khả năng sinh lý của cả hai:

5.1 Tuổi tác

Tuổi tác tác động như thế nào đến số lần quan hệ tình dục? 20 tuổi tuần quan hệ bao nhiêu lần là tốt? Hay 40 tuổi vợ chồng quan hệ mấy lần 1 tuần?

Có thể hiểu rằng, khi tuổi tác tăng, tình dục không hề mất đi, chúng chỉ giảm dần mà thôi. Dưới 25 tuổi, quan hệ tình dục thường xuyên là điều không thiếu. Nhưng đối với các cặp đôi lớn tuổi thì quan hệ mỗi ngày có thể không phù hợp.

Ở tuổi trung niên, trong khi hormone testosterone ở nam giới còn hoạt động mạnh mẽ; nữ giới bước vào thời kỳ suy giảm nội tiết tố nữ, tiền mãn kinh… Cho nên, việc quan hệ tình dục không thể sung mãn như độ tuổi 20 đến 30.

5.2 Tâm lý

Tâm lý
Yếu tố ảnh hưởng vợ chồng nên quan hệ mấy lần 1 tuần

Nhu cầu khám phá đối phương ở độ tuổi từ 20 đến 25 bao giờ cũng mãnh liệt hơn từ 25 tuổi trở đi. Cho nên, tần suất sinh hoạt vợ chồng lúc mới cưới bao giờ cũng dày đặc so với cưới nhau được 10 năm hay 20 năm.

Có thể kết luận, tình dục bị chi phối bởi tâm lý và cảm xúc cá nhân. Ngoài ra, các vấn đề trong cuộc sống đều ảnh hưởng đến đời sống tình dục của vợ và chồng.

>> Bạn xem thêm: Nắm bắt tâm lý đàn ông yếu sinh lý và cách điều trị hiệu quả

5.3 Thể trạng

Vợ chồng quan hệ mấy lần 1 tuần là tốt? Bạn chỉ trả lời được khi thể trạng duy trì ổn định, sức khỏe được đảm bảo. Thực tế, thể trạng không chỉ ảnh hưởng đến số lần quan hệ trong một tuần mà còn ảnh hưởng đến chất lượng lúc quan hệ.

 • Cơ thể mệt mỏi làm bạn mất tập trung, khó chịu, mệt mỏi, không hưng phấn và không đạt khoái cảm.
 • Nam giới thời kỳ mãn dục vẫn giữ tốt phong độ hơn so với phụ nữ thời kỳ mãn kinh. Nguyên nhân chính là do suy giảm nội tiết tố qua nhiều lần sinh nở.
 • Người thường xuyên vận động, ăn uống lành mạnh sẽ khỏe khoắn, dẻo dai hơn người yếu ớt, bệnh tật. Họ có thể quan hệ nhiều lần mà không bị kiệt sức. Và lần nào họ cũng thỏa mãn về nhu cầu tình dục của mình.

>> Bạn xem thêm: Cách vợ chồng quan hệ lâu ra tự nhiên, không dùng thuốc

Trở lại câu chuyện vợ chồng quan hệ mấy lần 1 tuần là tốt? Nhìn chung bạn có thể cân nhắc thực hiện đúng theo quy luật “Con số 9”; duy trì lối sống lành mạnh; biết cách chăm sóc mối quan hệ tình cảm để có được đời sống tình dục như ý muốn.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Is it normal to have sex every day?
https://www.plannedparenthood.org/learn/teens/ask-experts/is-it-normal-to-have-sex-every-day
Ngày truy cập: 19/09/2022

2. More Than Just Sex: Affection Mediates the Association Between Sexual Activity and Well-Being
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28903688/
Ngày truy cập: 19/09/2022

3. Sexual Frequency Predicts Greater Well-Being, But More is Not Always Better
https://journals.sagepub.com/doi/abs/10.1177/1948550615616462
Ngày truy cập: 19/09/2022

4. Sexual Satisfaction and the Importance of Sexual Health to Quality of Life Throughout the Life Course of US Adults
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5075511/
Ngày truy cập: 19/09/2022

5. Association between Sexual Satisfaction and Depression and Anxiety in Adolescents and Young Adults
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7036876/
Ngày truy cập: 19/09/2022

x