Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Le Huong
Thông tin kiểm chứng bởi Ban Biên Tập Mary Baby
Cập nhật 19/04/2021

2 cách luộc khoai không cần nước, khoai thơm ngon bất ngờ

2 cách luộc khoai không cần nước, khoai thơm ngon bất ngờ

Luộc khoai không cần nước nghe có vẻ lạ nhưng nhiều người đã thử làm và nhận được kết quả hơn cả mong đợi. Khoai mềm, bùi và thơm như khoai nướng.

luộc khoai không cần nước
Bạn đã bao giờ thử luộc khoai không cần nước chưa?

Nếu như chưa bao giờ thử luộc khoai không cần nước, bạn sẽ bán tín bán nghi khi nghe về cách làm chín khoai này. Vì thực tế, luộc khoai có nước mà đôi khi khoai còn sượng hoặc bị khét.

Có lẽ thấy mới tin, nào hãy cùng thử luộc khoai không cần nước nhé.

Cách luộc khoai không cần nước

1. Luộc khoai không cần nước: dùng thìa inox

Chuẩn bị

  • 2-3 củ khoai
  • Một nồi inox đáy dày
  • Một chục thìa inox

Các bước thực hiện

– Khoai lang rửa sạch, gọt bỏ chỗ sâu, hỏng.

– Xếp thìa kín đáy nồi sao cho khi xếp khoai lên, khoai không chạm đáy nồi. Đậy nắp kín.

Luộc khoai lang bằng thìa inox

– Mở lửa nhỏ vừa, để trong khoảng 30-40 phút. Khi nào xiên đũa thấy mềm là khoai đã chín và ăn được.

Lưu ý: Khi luộc khoai không cần nước theo cách trên, bạn nên chọn nồi và thìa cùng chất liệu inox để không gây ra những phản ứng hóa học có hại cho món ăn.

Luộc khoai lang bằng thìa inox

2. Luộc khoai không cần nước: dùng muối

Chuẩn bị

  • 2-3 củ khoai
  • Một nồi inox, đáy dày
  • Một bịch muối bọt

Các bước thực hiện

– Khoai lang rửa sạch, gọt bỏ chỗ sâu, hỏng.

– Cho muối bọt phủ kín đáy nồi 1 lớp khoảng 1cm.

– Xếp khoai vào nồi. Đậy nắp kín.

Luộc khoai bằng muối

– Đun trong khoảng 30-40 phút với ngọn lửa nhỏ vừa.

– Tương tự cách luộc khoai bằng thìa inox, bạn dùng đũa để kiểm tra khoai chín chưa.

Một số tác dụng nổi bật của khoai lang

1. Giúp giảm cân

Kết hợp ăn khoai lang với sữa chua, rau xanh hoặc salad vào buổi sáng vừa cung cấp đủ năng lượng vừa có tác dụng giảm cân. Vì khoai lang tạo cảm giác no lâu nhưng lại chứa ít calo.

Bỏ vài củ khoai vào nồi và áp dụng 1 trong 2 cách luộc khoai không cần nước nói trên, bạn đã có bữa sáng lành mạnh cho mình.

2. Ngừa ung thư

Bên cạnh chất xơ, các vitamin và khoáng chất, khoai lang còn chứa protein có tên là sporamin. Protein trong khoai lang có khả năng ức chế hoạt động của tế bào ung thư lưỡi, túi mật và trực tràng ở người.

Mặt khác, thành phần carotene rất cao trong khoai lang (loại khoai màu cam, đỏ) không chỉ giúp cải thiện thị lực, tăng sức đề kháng cho cơ thể mà còn ngừa ung thư. Những người ăn khoai lang thường xuyên giảm đến hơn 32% nguy cơ ung thư phổi.

Đặc biệt, anthocyanin có trong khoai lang (nhất là khoai lang tím) là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Không chỉ cải thiện chức năng miễn dịch, nhận thức, sức khỏe thị lực, tim mạch, anthocyanin còn chống lại các tác nhân gây ung thư.

Một số tác dụng nổi bật của khoai lang: ngừa ung thư

3. Ngừa tim mạch và tai biến mạch máu não

Khoai lang giàu hàm lượng vitamin B6, một loại vitamin có tác dụng hữu hiệu trong việc làm giảm nồng độ homocysteine trong máu. Nồng độ homocysteine tăng cao là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cho thấy nồng độ homocysteine càng cao thì càng tăng rủi ro mắc các bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ, chậm phát triển trí tuệ, tự kỷ, phụ nữ dễ sảy thai, thai chết lưu…

4. Đẹp da, ngừa lão hóa

Các chất dinh dưỡng trong khoai lang như beta-carotene, vitamin A, C, các vitamin nhóm B… giúp làm đẹp da hiệu quả.

Bên cạnh ăn khoai lang, dùng khoai để đắp mặt nạ cũng là cách làm làm đẹp da hiệu quả. Chẳng hạn, sau khi luộc khoai không cần nước, bạn nghiền khoai đã chín với sữa chua hoặc sữa tươi rồi đắp lên mặt khoảng 15-20 phút. Thực hiện mỗi tuần 2-3 lần sẽ giúp da căng mượt, sáng mịn.

Một số tác dụng nổi bật của khoai lang: đẹp da ngừa lão hóa

Lưu ý khi ăn khoai lang

– Nên ăn khoai lang và quả hồng cách nhau ít nhất là 5 tiếng trở lên. Nếu ăn cùng lúc có thể gây xuất huyết dạ dày hoặc viêm loét dạ dày.

– Không nên ăn khoai lang với cua cùng lúc vì nhẹ thì gây rối loạn tiêu hóa, nặng thì gây sỏi.

– Người mắc bệnh thận, bệnh dạ dày, người có hệ tiêu hóa kém hạn chế ăn khoai lang vì có thể làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

<< Bạn có thể quan tâm: Khoai lang tím – Siêu thực phẩm mới giúp ngăn ngừa ung thư trực tràng

Có thể nói, khoai lang tuy là món ăn dân dã nhưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể thỉnh thoảng luộc khoai không cần nước, vừa thưởng thức hương vị bùi thơm, vừa bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Hương Lê

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
https://www.healthline.com/nutrition/sweet-potato-benefits https://www.webmd.com/food-recipes/benefits-sweet-potatoes https://www.medicalnewstoday.com/articles/281438 https://www.health.com/nutrition/sweet-potato-health-benefits https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/food-features/sweet-potatoes/
x