Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 05/01/2021

Cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng giúp giảm ho, tiêu đờm

Cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng giúp giảm ho, tiêu đờm
Cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng, cách làm mứt vỏ bưởi Thái Lan hơi kỳ công một chút, nhưng bù lại bạn sẽ có những miếng mứt ngon và an toàn.
Cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng
Cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng

Mứt vỏ bưởi là món ăn yêu thích của người Việt. Tuy nhiên, nếu cảm thấy mứt mua ngoài cửa hàng quá chua hoặc quá ngọt, không đảm bảo vệ sinh thì bạn có thể học cách tự làm cho riêng mình. MarryBaby sẽ chỉ cho bạn cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng.

Cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng

Nguyên liệu

  • 1 quả bưởi da xanh. Đặc điểm của bưởi da xanh là phần vỏ rất dày, thích hợp làm mứt. Phần ruột bưởi lại rất ngọt, ăn rất ngon.
  • 1 bát muối đầy
  • 250g đường
  • 1 ống vani

Cách làm

Bạn rạch những đường dọc dạng múi cau xung quanh quả bưởi. Sau đó rạch thêm vài đường phía trên đầu quả bưởi rồi tách vỏ ra. Quá trình này khá vất vả vì vỏ bưởi rất dày. Nếu sức tay yếu thì bạn lấy dao gọt vỏ cho nhanh.

Cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng 1

Cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng 2

Sau đó bạn chuẩn bị 1 lít nước, cho vào 1 bát muối đầy. Khuấy đầu cho muối tan.

Bạn thái xéo vỏ bưởi thành từng lát có độ dày chừng 3cm. Tiếp theo cho vỏ bưởi vào ngâm trong nước muối chừng 2 giờ.

Cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng 3

Cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng 4

Vỏ bưởi sau khi ngâm trong nước muối 2 giờ, bạn dùng tay nhồi thật mạnh để vỏ bưởi ra chất the và chất đắng.

Bạn dùng tay ấn mạnh xuống vỏ bưởi, đừng bóp vì làm thế phần thịt trắng của vỏ sẽ bị nát. Nhồi xong bạn vớt ra để ráo cho khô nước, có thể vắt nhẹ.

Cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng 5

Sau đó bạn bắc lên bếp một nồi nước sôi, cho vỏ bưởi vào luộc 5 phút để loại bỏ bớt vị the nồng.

Trong quá trình luộc, bạn vắt vào nồi nửa quả chanh để vỏ bưởi trắng đẹp, không bị thâm.

Luộc xong, bạn đổ vỏ bưởi ra rổ rồi tráng qua nước lạnh, tiếp tục bóp nhẹ dưới vòi nước.

Sau đó bạn lại cho vỏ bưởi vào thau nước lạnh rồi nhồi bóp qua 4-5 lần nước.

Cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng 6

Tất cả công đoạn này, bạn lặp lại 1 lần nữa. Nghĩa là bạn đem vỏ bưởi đi luộc thêm 1 lần, tráng dưới vòi nước lạnh rồi đem nhồi vắt trong nước lạnh 4-5 lần. Đây là cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng.

Từ 1 quả bưởi, sau khi vắt khô bạn thu được khoảng 500g vỏ. Bạn đem trộn với 250g đường rồi để qua đêm.

Cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng 7

Qua 1 đêm, khi đường đã tan ra hết và thấm vào vỏ bưởi, bạn bắc lên bếp xào trên lửa nhỏ, đảo đều tay.

Xào đến khi vỏ bưởi khô lại thì bạn rắc 1 ống vani vào, đảo vài lượt rồi tắt bếp.

Cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng 8

Bạn đổ mứt vỏ bưởi ra khay cho mau nguội rồi bảo quản trong lọ thủy tinh để ăn dần. Ngoài cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng như trên, bạn còn có thể làm mứt vỏ bưởi kiểu Thái Lan, với nguyên liệu là phèn chua hoặc nước vôi trong.

– Nếu dùng phèn chua: Cách thức làm hoàn toàn tương tự như trên, nhưng khi luộc vỏ bưởi, thay vì vắt chanh thì bạn cho vào 1 thìa phèn chua, khuấy cho tan rồi mới cho vỏ bưởi vào luộc chừng 10 phút. Bạn cũng thực hiện các bước rửa và luộc nhiều lần như trên.

– Nếu dùng nước vôi trong thì bạn làm tuần tự theo các bước sau.

Cách làm mứt vỏ bưởi Thái Lan với nước vôi trong

Cách làm mứt vỏ bưởi Thái Lan với nước vôi trong

  • Ở công đoạn đầu, sau khi đã thái vỏ bưởi thành lát mỏng, bạn cho bưởi vào tô, cho 1 thìa muối vào rồi nhồi cho bưởi mềm. Tiếp theo, bạn đem bưởi đi tráng rửa dưới vòi nước nhiều lần để loại bỏ chất the đắng. Cách làm mứt vỏ bưởi Thái Lan cũng là cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng.
  • Sau đó bạn cho bưởi vào tô, đổ nước vôi trong vào ngập vỏ, ngâm trong 4 tiếng rồi vớt ra vắt ráo.
  • Bạn bắc một nồi nước sôi lên bếp, cho vào nồi 1 thìa cà phê muối, cho vỏ bưởi vào đun 3 phút rồi vớt ra. Sau đó bạn đổ nước này đi và tiếp tục cho nước khác vào luộc 2-3 lần cho vỏ bưởi ra chất đắng. Bạn có thể cắn thử vỏ để xem đã hết đắng hay chưa.
  • Vỏ bưởi vớt ra ngâm trong chậu nước lạnh chừng 5 phút rồi bóp cho ráo.
  • Ướp vỏ bưởi với 250g đường trong 4 tiếng cho đường tan và ngấm hết vào vỏ bưởi.
  • Bắc chảo (lòng sâu) lên bếp, cho bưởi vào sên trên lửa nhỏ cho đến khi cạn đường, mứt khô thì tắt bếp.
  • Trút ra khay cho nguội rồi bảo quản trong lọ thủy tinh để dùng dần.

Cách làm mứt cùi bưởi mật ong trị ho

Cách làm mứt cùi bưởi mật ong trị ho

  • Cách làm mứt cùi bưởi tương tự như cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng, mục tiêu vẫn là loại bỏ vị the đắng của vỏ bưởi. Sau khi thái vỏ bưởi thành sợi dày chừng 3cm, bạn đem nhồi với 1 thìa muối để loại bỏ vị đắng. Sau đó đem xả nhiều lần với nước lạnh.
  • Bạn chuẩn bị 1 lít nước, cho 1 bát muối vào rồi cho vỏ bưởi vào ngâm qua đêm. Đè thêm 1 chiếc đĩa ở trên để vỏ bưởi chìm hoàn toàn trong nước muối.
  • Hôm sau bạn vớt vỏ bưởi ra, đem luộc trong nước sôi khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra, xả lại vài lần với nước lạnh rồi vắt ráo.
  • Cho vỏ bưởi vào nồi, cho đường phèn vào ngâm trong 4 giờ để đường ngấm hết vào vỏ bưởi.
  • Vỏ bưởi sau khi đã ướp đường, bạn đem xào đều tay trên lửa nhỏ. Đến khi đường cạn thì bạn tắt bếp, chờ cho mứt nguội.
  • Chảo mứt nguội rồi bạn mới cho mật ong vào đảo đều. Không cho mật ong vào lúc nóng vì sẽ làm mất đi công dụng của mật ong.
  • Bạn cho mứt vỏ bưởi mật ong vào lọ thủy tinh rồi bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Mỗi lần sử dụng bạn hòa 2 thìa cà phê mứt với 50ml nước ấm, khuấy đều uống để tiêu đờm và giảm ho.

Mứt vỏ bưởi có vị the the ngọt ngọt, ăn vui miệng, thế nên bạn hãy học cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng, cách làm mứt vỏ bưởi Thái Lan… để đãi gia đình và bạn bè nhé. Vỏ bưởi nguyên thủy chứa nhiều tinh dầu và dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe, nhưng qua nhiều lần ngâm rửa để loại bỏ vị the đắng thì chất dinh dưỡng và tinh dầu đã hao hụt nhiều. Do đó món mứt vỏ bưởi này chỉ có công dụng tráng miệng, ăn chơi lai rai, không nên ăn quá nhiều bạn nhé.

Xuân Thảo

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x