Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Mứt vỏ bưởi là món ăn yêu thích của người Việt. Tuy nhiên, nếu cảm thấy mứt mua ngoài cửa hàng quá chua hoặc quá ngọt, không đảm bảo vệ sinh thì bạn có thể học cách tự làm cho riêng mình. MarryBaby sẽ chỉ cho bạn cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng.
Nguyên liệu
Cách làm
Bạn rạch những đường dọc dạng múi cau xung quanh quả bưởi. Sau đó rạch thêm vài đường phía trên đầu quả bưởi rồi tách vỏ ra. Quá trình này khá vất vả vì vỏ bưởi rất dày. Nếu sức tay yếu thì bạn lấy dao gọt vỏ cho nhanh.
Sau đó bạn chuẩn bị 1 lít nước, cho vào 1 bát muối đầy. Khuấy đầu cho muối tan.
Bạn thái xéo vỏ bưởi thành từng lát có độ dày chừng 3cm. Tiếp theo cho vỏ bưởi vào ngâm trong nước muối chừng 2 giờ.
Vỏ bưởi sau khi ngâm trong nước muối 2 giờ, bạn dùng tay nhồi thật mạnh để vỏ bưởi ra chất the và chất đắng.
Bạn dùng tay ấn mạnh xuống vỏ bưởi, đừng bóp vì làm thế phần thịt trắng của vỏ sẽ bị nát. Nhồi xong bạn vớt ra để ráo cho khô nước, có thể vắt nhẹ.
Sau đó bạn bắc lên bếp một nồi nước sôi, cho vỏ bưởi vào luộc 5 phút để loại bỏ bớt vị the nồng.
Trong quá trình luộc, bạn vắt vào nồi nửa quả chanh để vỏ bưởi trắng đẹp, không bị thâm.
Luộc xong, bạn đổ vỏ bưởi ra rổ rồi tráng qua nước lạnh, tiếp tục bóp nhẹ dưới vòi nước.
Sau đó bạn lại cho vỏ bưởi vào thau nước lạnh rồi nhồi bóp qua 4-5 lần nước.
Tất cả công đoạn này, bạn lặp lại 1 lần nữa. Nghĩa là bạn đem vỏ bưởi đi luộc thêm 1 lần, tráng dưới vòi nước lạnh rồi đem nhồi vắt trong nước lạnh 4-5 lần. Đây là cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng.
Từ 1 quả bưởi, sau khi vắt khô bạn thu được khoảng 500g vỏ. Bạn đem trộn với 250g đường rồi để qua đêm.
Qua 1 đêm, khi đường đã tan ra hết và thấm vào vỏ bưởi, bạn bắc lên bếp xào trên lửa nhỏ, đảo đều tay.
Xào đến khi vỏ bưởi khô lại thì bạn rắc 1 ống vani vào, đảo vài lượt rồi tắt bếp.
Bạn đổ mứt vỏ bưởi ra khay cho mau nguội rồi bảo quản trong lọ thủy tinh để ăn dần. Ngoài cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng như trên, bạn còn có thể làm mứt vỏ bưởi kiểu Thái Lan, với nguyên liệu là phèn chua hoặc nước vôi trong.
– Nếu dùng phèn chua: Cách thức làm hoàn toàn tương tự như trên, nhưng khi luộc vỏ bưởi, thay vì vắt chanh thì bạn cho vào 1 thìa phèn chua, khuấy cho tan rồi mới cho vỏ bưởi vào luộc chừng 10 phút. Bạn cũng thực hiện các bước rửa và luộc nhiều lần như trên.
– Nếu dùng nước vôi trong thì bạn làm tuần tự theo các bước sau.
Mứt vỏ bưởi có vị the the ngọt ngọt, ăn vui miệng, thế nên bạn hãy học cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng, cách làm mứt vỏ bưởi Thái Lan… để đãi gia đình và bạn bè nhé. Vỏ bưởi nguyên thủy chứa nhiều tinh dầu và dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe, nhưng qua nhiều lần ngâm rửa để loại bỏ vị the đắng thì chất dinh dưỡng và tinh dầu đã hao hụt nhiều. Do đó món mứt vỏ bưởi này chỉ có công dụng tráng miệng, ăn chơi lai rai, không nên ăn quá nhiều bạn nhé.
Xuân Thảo
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.