Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vinh An
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 30/10/2021

Cách làm đồ ăn vặt từ bột mì, mách mẹ chiêu khiến bé nào cũng thích mê

Cách làm đồ ăn vặt từ bột mì, mách mẹ chiêu khiến bé nào cũng thích mê
Các món ăn vặt chính là "cứu tinh" tuyệt vời giúp trẻ luôn cảm thấy khỏe khoắn, vui vẻ. Cách làm đồ ăn vặt từ bột mì sẽ giúp mẹ khiến bé nào cũng thích mê và "ăn mau chóng lớn".

Cách làm đồ ăn vặt từ bột mì rất phong phú. Bạn lưu lại ngay những chiêu làm món ngon rất đơn giản lại đầy đủ chất dinh dưỡng giúp con yêu luôn ngon miệng để thuận lợi phát triển nhé!

Cách làm đồ ăn vặt từ bột mì

Tại sao mẹ nên cho trẻ ăn vặt?

Không ít gia đình cho rằng, trẻ ăn vặt thường xuyên sẽ tạo thói quen xấu, gây béo phì. Tuy nhiên khi trẻ bắt đầu lớn, nhất là từ 6 tuổi trở lên, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ cũng nhiều hơn.

Trẻ càng lớn thì thể tích dạ dày càng lớn. Ngoài các bữa chính, các bữa phụ sẽ cung cấp năng lượng cần thiết để trẻ hoạt động, tăng trưởng chiều cao, cân nặng và phát triển não bộ.

Bên cạnh đó, các bé thường xuyên vận động sẽ mau đói. Các món ăn vặt chính là “cứu tinh” tuyệt vời giúp trẻ luôn cảm thấy khỏe khoắn, vui vẻ.

Thời gian bữa phụ lý tưởng là khoảng 2-3 tiếng sau bữa sáng và chiều. Chỉ cần mẹ cho bé ăn các món đầy đủ dinh dưỡng và hợp lý về thời gian thì ăn vặt sẽ rất tốt cho sự phát triển của bé.

Giá trị dinh dưỡng của bột mì

Bột mì hay còn gọi là bột lúa mì – loại bột được sản xuất từ việc xay lúa mì để sử dụng làm nguyên liệu sản xuất bánh mì.

Bột mì được sản xuất nhiều hơn so với hầu hết các loại bột. Nó là sản phẩm được chế biến từ hạt lúa mì hoặc các loại ngũ cốc bằng việc xay nghiền.

Trong quá trình này vỏ cám và phôi được tách ra và phần còn lại của hạt lúa mì (nội nhũ) được nghiền nhỏ tới độ mịn thích hợp (ra thành phẩm là bột mì). Ngoài ra, bột mì có thể được bổ sung một số thành phần khác vì các mục đích công nghệ như:

  • Các sản phẩm có hoạt tính enzym vốn được sản xuất từ hạt lúa mì, lúa mạch đen, hạt đại mạch, gluten tươi, bột đậu tương hay bột đậu khác có chất lượng thực phẩm thích hợp.
  • Các chất dinh dưỡng: Việc thêm các vitamin, các chất khoáng hoặc các acid amin đặc hiệu nhưng phải phù hợp với pháp luật và quy chế thực phẩm an toàn của nước tiêu thụ sản phẩm.
  • Lúa mì là cây lương thực có sản lượng lớn trên thế giới, chỉ sau ngô và lúa gạo. Tuy nhiên không trồng được ở Việt Nam. Tại Việt Nam có một số nhà máy nhập khẩu lúa mì từ nước ngoài, chế biến thành bột mì để cung cấp cho thị trường trong nước và quốc tế.

    Vì vậy, bạn có thể dễ dàng mua bột mì ở các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng đồ khô, cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hay các siêu thị với giá thành tương đối rẻ, chỉ từ 20.000đ – 80.000đ/kg tùy loại.

    Thành phần hóa học trung bình của hạt lúa mì

    Thành phần Hàm lượng(%)
    Nước 14-15
    Protein 13-15
    Chất béo 2,3-2,8
    Tinh bột 65-68
    Đường trước chuyển hóa 0,1-0,15
    Đường sau chuyển hóa 2,5-3,0
    Xenluloza 2,5-3,0
    Pentoza 8-9
    Tro 1,8-2,0

    Ngoài ra còn có dextrin, muối khoáng, men và một số chất khác.

    Gợi ý món ăn vặt với các loại bánh làm từ bột mì

    Bên cạnh những món ăn vặt quen thuộc như trái cây, rau củ quả, phô mai, trứng, sữa chua, MarryBaby mách nhỏ mẹ cách làm đồ ăn vặt từ bột mì với những loại bánh hấp dẫn như bánh quy bơ, bánh rán ngô mix đậu Hà Lan, bánh bột mì trứng sữa…

    Những loại bánh này sử dụng nguyên liệu chính là bột mì, kết hợp cùng các loại thực phẩm bổ dưỡng khác. Với cách chế biến đơn giản, dễ làm, chắc chắn mẹ sẽ có thêm nhiều ý tưởng cho cách làm đồ ăn vặt từ bột mì khiến bé thích mê.

    Cách làm đồ ăn vặt từ bột mì đơn giản mẹ cần biết

    Sau đây là một số cách làm đồ ăn vặt từ bột mì, mẹ có thể tham khảo để tạo ra những chiếc bánh thơm ngon, bổ dưỡng cho bé.

    1. Cách làm bánh bột mì hấp dẫn: Bánh quy bơ thơm phức

    Cách làm đồ ăn vặt từ bột mì

    Mách mẹ cách làm đồ ăn vặt từ bột mì đơn giản cho bé với món bánh quy bơ thơm phức, ngọt ngào.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • 500g bột mì
    • 100g bơ nhạt
    • 300g đường cát
    • 2 quả trứng gà
    • 100ml sữa tươi
    • 1 thìa cà phê vani

    Cách thực hiện

    • Làm tan chảy bơ nhạt rồi trộn đều với đường.
    • Cho trứng gà, sữa tươi, vani vào, trộn đều cho sánh mịn.
    • Dùng rây đổ bột mì từ từ vào hỗn hợp trên rồi nhào bột cho đến khi dẻo, mịn và không dính tay là được.
    • Lấy phần bột đã nhào trải ra mặt phẳng khô và sạch để cán mỏng. Dùng khuôn để tạo hình bánh theo sở thích.
    • Đem bánh đi nướng ở nhiệt độ 180ºC trong khoảng 15-20 phút.

    Lưu ý, mẹ nên trải giấy nến lên khuôn trước khi cho bánh vào nướng và tạo khoảng cách giữa những chiếc bánh để chống dính nhé.

    Sau khi bánh quy chín, để nguội, cho vào hộp bảo quản nơi thoáng mát.

    2. Cách làm bánh bột mì hấp dẫn: Bánh rán ngô mix đậu Hà Lan giàu khoáng chất

    đậu Hà Lan

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • 100g bột mì
    • 200g đậu Hà Lan
    • 1 bắp ngô ngọt
    • 1 thìa bột nướng
    • 1 quả trứng gà
    • Một ít hành lá
    • 100ml sữa tươi

    Cách thực hiện

    • Trộn đều hỗn hợp bột mì, bột nướng, trứng và sữa tươi cho sánh mịn.
    • Tiếp tục cho đậu Hà Lan, hạt ngô ngọt, hành lá xắt nhuyễn vào. Nêm ít muối và tiêu.
    • Dùng thìa múc hỗn hợp cho vào chảo dầu nóng. Rán lửa vừa khoảng 5 phút cho cả 2 mặt.
    • Dùng thìa ấn nhẹ mặt bánh cho chín đều.

    3. Cách làm bánh bột mì chiên siêu đơn giản

    hình ảnh Cách làm đồ ăn vặt từ bột mì

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • 50 bột mì đa dụng
    • 2 quả trứng gà
    • 1,5 thìa sữa đặc
    • 1 thìa cà phê vani
    • Gia vị: 1/2 thìa muối, 1,5 thìa đường, dầu ăn

    Cách thực hiện

    • Khuấy đều hỗn hợp sữa đặc, bột mì.
    • Dùng trứng gà, đường, muối, vani đánh cho đến khi hỗn hợp nổi nhiều bọt rồi trộn đều cùng hỗn hợp trên.
    • Nếu muốn kỹ hơn, mẹ có thể lọc qua rây cho mịn.
    • Bắc chảo dầu lên bếp cho nóng, dùng thìa múc hỗn hợp đổ vào.
    • Rán bánh với lửa nhỏ cho chín vàng đều hai mặt.

    Cách làm đồ ăn vặt từ bột mì này khá đơn giản nhưng lại đảm bảo dinh dưỡng. Mẹ có thể cho bé chấm bánh bột mì chiên với tương cà, tương ớt (nếu bé biết ăn cay) hoặc mayonnaise để tăng phần hấp dẫn.

    4. Cách làm đồ ăn vặt từ bột mì: bánh bao sữa thơm mềm

    Cách làm đồ ăn vặt từ bột mì: bánh bao

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • 200g bột mì
    • 30g đường cát trắng
    • 120g sữa tươi
    • 3g men nâu
    • Một ít bột nở
    • 1 thìa muối
    • Dầu ăn

    Cách thực hiện

    • Đổ sữa tươi vào nồi đun ấm rồi cho bột nở, đường vào khuấy đều. Sau khoảng 15 phút thì cho men nở.
    • Trộn đều hỗn hợp bột mì, muối trong một chiếc âu. Sau đó cho hỗn hợp sữa tươi, dầu ăn vào âu bột. Nhào bột trong khoảng 15 phút cho đến khi tạo thành một khối dẻo mịn.
    • Trong một chiếc âu khác, thoa một lớp dầu ăn và đặt khối bột vào. Che kín miệng âu bằng khăn và ủ bột khoảng 1-2 tiếng chờ bột nở.
    • Chia bột thành các phần nhỏ bằng nhau, cán mỏng rồi cuộn tròn. Vo thành các khối tròn hay tạo hình theo ý thích.
    • Cho nước vào nồi hấp với 2 thìa giấm, đun sôi. Giấm sẽ giúp bánh bao trắng hơn.
    • Lót giấy nền bên dưới mỗi chiếc bánh rồi xếp vào xửng hấp. Hấp khoảng 25 phút là hoàn thành.

    Cách làm đồ ăn vặt từ bột mì này rất thích hợp cho các bé. Mẹ có thể biến tấu món bánh bao sữa với các loại nhân khác nhau như đậu đỏ, khoai môn… để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ.

    5. Làm bánh từ bột mì với món bánh rán Doraemon xốp mềm

    bánh doraemon

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • 250g bột mì
    • 5g bột nở
    • 60g đường
    • 2 quả trứng gà
    • 5ml nước lọc
    • 50g đậu đỏ

    Cách thực hiện

    • Đậu đỏ đãi sạch, ngâm nước khoảng 3 tiếng cho mềm. Sau đó ninh đậu đỏ với lượng nước ngập mặt cho đến khi chín mềm.
    • Dùng máy sinh tố xay nhuyễn, rồi cho 50g đường vào trộn đều, bắc lên bếp đun với lửa nhỏ khoảng 30 phút cho đường tan.
    • Đánh tan trứng gà với 10g đường, rây mịn. Tiếp theo cho bột vào trộn cho đến khi nhuyễn mịn. Đậy kín hỗn hợp bột bằng màng bọc thực phẩm khoảng 30 phút cho nở.
    • Múc bột đổ vào chảo dầu nóng cho chín vàng đều hai mặt.
    • Phết nhân đậu đỏ lên một mặt bánh và kẹp hai chiếc lại với nhau.

    Với cách làm đồ ăn vặt từ bột mì đơn giản này, mẹ sẽ tạo nên những chiếc bánh rán Doraemon xốp mềm, ngon ngọt mà bé nào cũng thích mê.

    Hy vọng những cách làm đồ ăn vặt từ bột mì trên đây sẽ giúp mẹ có thêm ý tưởng tạo nên những loại bánh thơm lừng, bổ dưỡng. Công thức chế biến rất đơn giản mà thành phẩm lại cực kỳ thơm ngon, tốt cho sức khỏe của bé. Chúc các mẹ thành công!

    Phượng Ngô

    Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

    x