Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 15/10/2021

Tổ chức lễ thôi nôi cho bé sao cho thật tròn vẹn nhất?

Tổ chức lễ thôi nôi cho bé sao cho thật tròn vẹn nhất?

Lễ thôi nôi cho bé đánh dấu mốc con tròn 1 tuổi, dịp đặc biệt đánh dấu bước phát triển trọng đại đầu tiên trong những năm đầu đời quý giá. Mẹ nên lưu ý gì để vừa làm theo đúng tập tục truyền thống, vừa tổ chức ngày sinh nhật thật vui và ý nghĩa cho bé cưng?

Lễ thôi nôi cho bé trai, gái là cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của trẻ. Thôi nôi là gì? Dân gian vẫn gọi đây là “ngày bé có tuổi”. Nếu mẹ mới có bé lần đầu và chưa có kinh nghiệm làm thôi nôi cho con ắt hẳn sẽ có khá nhiều thắc mắc như:

 • Thôi nôi tính ngày âm hay dương?
 • Thôi nôi là đầy tháng hay đầy năm?
 • Tổ chức lễ thôi nôi cho bé như thế nào là trọn vẹn nhất?

Các mẹ an tâm, MarryBaby sẽ chia sẻ với các mẹ cụ thể nhất cách làm lễ thôi nôi cho bé.

lễ thôi nôi cho bé
Mách mẹ chuẩn bị từ A đến Z lễ thôi nôi cho bé

Lễ thôi nôi cho bé là gì?

Khác với một bữa tiệc sinh nhật thông thường đơn giản chỉ với hoa quả, bánh kem, lễ thôi nôi cho bé sẽ mang một ý nghĩa đặc biệt hơn như là một sự cầu chúc cho con cái bình an – khỏe mạnh – tương lai thành công.

Lễ thôi nôi là lễ sinh nhật tròn mấy tuổi?

Lễ thôi nôi cho bé là lễ đánh dấu ngày sinh nhật đầy năm của con, tính theo ngày dương, từ ngày bé được sinh ra đến khi bé tròn một tuổi.

Trò chơi và hoạt động

Những tiếng nổ lớn từ súng bắn pháo hoa của bữa tiệc và bóng bay vỡ có thể khiến con bạn sợ hãi, và những quả bóng bay và pháo hoa nên bị bỏ đi vì nó có nguy cơ nghẹt thở nghiêm trọng cho đến khi trẻ lên 3 tuổi. Bé cũng sẽ thích trò chơi ú òa và tìm đồ chơi giấu trong hộp hoặc dưới tấm vải. Và tất nhiên, chúng sẽ thích giúp bạn mở quà.

Chuẩn bị đồ ăn

Những vị khách nhỏ của bạn có thể sẽ ăn rất ít thức ăn, vì vậy hãy nhắm đến nhiều loại hương vị, kết cấu và màu sắc hơn là ăn nhiều.

Tuy nhiên, không có bữa tiệc nào là trọn vẹn nếu không có bánh sinh nhật. Bạn có thể tự làm hoặc chọn từ nhiều loại khác nhau ở siêu thị hoặc tiệm bánh. Đừng để bé đến gần ngọn nến vì bé sẽ muốn lấy chứ không phải thổi.

Lễ thôi nôi cho bé, tổ chức sao thật ý nghĩa và đặc biệt?
Lễ thôi nôi là lễ sinh nhật tròn mấy tuổi?

Mẹo chung

 • Chuẩn bị một nơi sạch sẽ, tiện dụng và được trang bị đầy đủ để thay tã.
 • Các bà mẹ đang cho con bú có thể đánh giá cao nơi nào đó yên tĩnh và riêng tư để cho con bú.
 • Hãy chú ý theo dõi khu vực tổ chức các mối nguy hiểm, chẳng hạn như dĩa và các vật nhỏ có thể nuốt được, và nhanh chóng dọn chúng đi.
 • Các em bé sẽ chơi cùng nhau,hoặc không chơi cùng nhau, vì vậy hãy để nhiều loại đồ chơi khác nhau trong một không gian sàn rộng và an toàn.
 • Đừng quên bỏ lỡ những bức ảnh con bạn trong toàn buổi tiệc, chụp cảnh con bạn chăm chú vào chiếc bánh sinh nhật đầu tiên của mình!

>>> Có thể bạn quan tâm: Tổ chức tiệc sinh nhật cho bé

Thông thường, với những gia đình sống chung với ông bà, người lớn tuổi, ba mẹ sẽ không phải lo lắng nhiều trong chuyện chuẩn bị mâm cúng thôi nôi hay lễ cúng thôi nôi cho bé. Hơn nữa, với các dịch vụ thời hiện đại, bạn có thể thuê nhà cung cấp chuẩn bị sẵn mâm cúng đúng chuẩn thôi nôi. Tuy nhiên, nếu muốn tự tay chuẩn bị cho ngày sinh nhật đầu đời của con, bạn có thể tham khảo danh sách những món cần thiết khi chuẩn bị lễ thôi nôi cho bé theo gợi ý dưới đây.

Mâm cúng thôi nôi cho bé gồm những gì?

Tùy theo văn hóa vùng miền, lễ cúng thôi nôi bé trai hay bé gái có thể gồm cả 3 mâm:

 • Mâm cúng Thần tài – Thổ địa
 • Mâm cúng Ông Táo
 • Mâm cúng 12 Mụ Bà và Đức Ông

Danh sách những món phổ biến và cần thiết trong các mâm cúng chắc hẳn không thể thiếu trái cây, xôi, chè. Tìm hiểu chi tiết, bạn có thể chuẩn bị theo danh sách các món dưới đây cho mỗi loại mâm cúng.

Chuẩn bị các mâm cúng thôi nôi cho bé

Gồm 3 mâm cúng: Ông Thần Tài, Thổ Địa & Ông Táo

 • 1 đĩa trái cây ngũ quả nhiều màu sắc
 • 1 chén chè đậu xanh
 • 1 đĩa xôi đậu xanh hoặc xôi gấc
 • 1 bộ tam sên gồm thịt, trứng, tôm hoặc cua; đặc biệt với cua, tuyệt đối không chọn con sứt mẻ, gãy càng. Mọi thứ trên mâm cúng cần phải chỉn chu, tươm tất.
 • 3 ly nước, hoa, hương để thắp.
Mâm cúng lễ thôi nôi cho bé mẹ có thể tham khảo để chuẩn bị cho ngày sinh nhật đầu đời của con
Mâm cúng lễ thôi nôi cho bé mẹ có thể tham khảo để chuẩn bị cho ngày sinh nhật đầu đời của con

Mâm cúng cúng 12 bà mụ và 3 đức ông

Các mẹ không cần phân biệt mâm cúng thôi nôi cho bé trai có những khác biệt gì so với bé gái mà chủ yếu là đủ lễ nhé. Các món cúng trong lễ thôi thôi cho bé theo truyền thống chi tiết như sau:

 • 1 con gà luộc nguyên con, đầy đủ các bộ phận. Lưu ý đặt gà lên đĩa với thế đàng hoàng, đầu ngẩng cao.
 • 1 đĩa trái cây
 • 12 đĩa xôi nhỏ kèm 1 đĩa xôi lớn
 • 12 chén chè, 12 chén cháo
 • Nước hoặc rượu trắng, hoa và hương để thắp
 • Bộ giấy tiền cúng thôi nôi, chuẩn bị thêm chén, đũa, muỗng, đặc biệt nên có 1 đôi đũa hoa bởi theo quan niệm dân gian, Bà Mụ thích dùng đũa này.

Chi tiết nội dung bài văn khấn trong lễ thôi nôi cho bé

Khi đã chuẩn bị xong 2 loại mâm cúng như trên thì cha mẹ nên cầm tờ giấy in sẵn nội dung về bài khấn để đọc trong lúc khấn như sau:

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

 • Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa
 • Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa
 • Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa
 • Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Như vậy là cha mẹ đã hoàn thành xong phần lễ theo truyền thống mà một lễ cúng thôi nôi cho con cần có như thế nào. Bên dưới đây là một số gợi ý về cách sắp mâm cúng cho bé bốc trong ngày thôi nôi mà cha mẹ có thể tham khảo.

Mâm đồ cho bé bốc thôi nôi gồm những món gì?

Mâm bốc thôi nôi, một thủ tục thú vị trong ngày thôi nôi của con
Mâm bốc thôi nôi, một thủ tục thú vị trong ngày thôi nôi của con

Sau khi cúng lễ thôi nôi cho bé xong, ba mẹ sẽ bày một mâm gồm đồ chơi cho bé và những vật dụng để cho bé “bốc”. Nhiều người tin rằng, sự lựa chọn của bé sẽ “hé mở” phần nào nghề nghiệp trong tương lai. Nếu như trước đây, mâm đồ cho bé bốc chỉ đơn giản với những thứ như: Xôi, bút viết, tập, gương, lược, kéo, đất; hiện nay, mâm bốc đã đa dạng hơn với nhiều món ra dáng “công nghệ” hiện đại: Máy tính, laptop, điện thoại…, bất cứ thứ gì bạn có thể nghĩ ra cho một ngành nghề nào đó. Thậm chí có người còn bỏ cả vàng và tiền…

Tất nhiên, đây chỉ là một tập tục dân gian và độ chính xác không ai có thể kiểm chứng, do đó bạn cũng đừng nên đặt nặng quá về những vấn đề này trong lễ thôi nôi cho bé. Xem như một thử nghiệm nho nhỏ và thú vị thôi mẹ nhé. Chúc các mẹ & gia đình có một lễ thôi nôi cho bé thật ấm cúng & có nhiều kỷ niệm thật hạnh phúc.

MarryBaby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
  1. 20 Unique and Creative First Birthday Party Ideas https://parenting.firstcry.com/articles/20-unique-and-creative-first-birthday-party-ideas/? Ngày truy cập: 14/10/2021 2. 10 Best First Birthday Party Ideas https://www.momjunction.com/articles/best-party-ideas-babys-1st-birthday_0074310/? Ngày truy cập: 14/10/2021 3. 12 First Birthday Ideas to Celebrate Your Toddler (and Making It Through the Year) https://www.purewow.com/family/first-birthday-ideas Ngày truy cập: 14/10/2021 4. Planning a birthday party for your one year old https://www.babycentre.co.uk/a546100/planning-a-birthday-party-for-your-one-year-old Ngày truy cập: 14/10/2021 5. 25 Fun Baby’s 1st Birthday Party Ideas https://www.parenting.com/birthdays/party-ideas/fun-ideas-for-babys-first-birthday-party/ Ngày truy cập: 14/10/2021
x