Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 28/07/2022

Con gái sinh ngày rằm tốt hay xấu? Lý giải về quan niệm này là gì?

Con gái sinh ngày rằm tốt hay xấu? Lý giải về quan niệm này là gì?
Con gái sinh ngày rằm thường được đồn thổi là có nhiều điềm xấu. Có người bảo khó nuôi, kẻ khác lại nói lớn lên nhiều điều không hay.

Vậy quan niệm con gái sinh ngày rằm nêu trên có chính xác hay không? Cùng MarryBaby tìm hiểu cặn kẽ hơn trong bài viết sau nhé!

1. Quan niệm về con gái sinh ngày rằm, con trai sinh mùng một

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua câu “Trai mùng một gái hôm rằm, nuôi thì nuôi vậy chứ căm dạ dày”. Đọc sơ qua câu này; bạn cũng có thể hiểu được phần nào ý nghĩa. Câu nói này ám chỉ rằng những đứa trẻ trai hay gái sinh vào ngày giờ đó thì sẽ khó nuôi dạy, ngang bướng.

Ngoài ra, câu nói trên còn ám chỉ rộng ra, không đơn thuần là nói về lúc trẻ còn nhỏ. Theo một vài quan niệm; con gái sinh ngày rằm cũng sẽ có cuộc đời nhiều thăng trầm, biến cố. Không hẳn các em bé này sẽ hay đau yếu; mà là do thế lực nào đó ảnh hưởng, làm tính nết khó trị.

Mặt trăng là biểu tượng của âm khí, âm tính và ứng với người con gái. Ngày rằm chính là lúc trăng lên cao nhất, từ đó âm khí lúc này cũng là mạnh mẽ nhất. Do vậy, con gái sinh ngày rằm tháng 7 sẽ được cho là tích tụ nhiều âm khí. Âm khí này sẽ tác động phần nào tới tính cách, cuộc sống của đứa bé sau này.

Về trường hợp của trai sinh mùng một cũng khá tương tự. Mặt trời là đại diện cho khí dương. Mồng một sẽ là ngày trăng mờ, dương khí ắt sẽ thịnh nhất. Con trai sinh vào thời điểm này cũng sẽ hội tụ quá nhiều dương khí và sinh ra sự bất thường.

Theo phong thủy, âm dương luôn cần ở mức cân bằng. Bởi thế, khi âm dương cực thịnh như trong hai trường hợp kể trên sẽ là điều không tốt.

2. Quan niệm cũng chỉ áp dụng khi thời điểm sinh vào ban đêm

con gái sinh ngày rằm

Do quan niệm sinh con gái ngày rằm thuộc về những kinh nghiệm dân gian; nên chúng ta sẽ khó biết được tính chính xác của nó. Một số người có kiến thức như tiến sĩ Nguyễn Ánh Hồng, giảng viên Khoa Văn hóa phát triển, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, sẽ có thể giải đáp phần nào thắc mắc của bạn. Bà Hồng cho biết:

“Người ta nhầm tưởng sinh con trai mùng 1, sinh con gái ngày rằm thì khó nuôi và tính cách khác người. Nhưng không phải như vậy. Nó chỉ áp dụng nếu sinh con vào ban đêm. Do đó sinh ban ngày thì không được áp dụng trong trường hợp này. Người ta cũng đang đánh đồng vào để tăng sự hồ nghi, ly kỳ cho sự việc này mà thôi”.

“Những câu chuyện bí ẩn luôn tồn tại ở văn hóa phương Đông. Ngày mùng một cũng là bắt đầu của chu kỳ mới. Còn ngày 15 là ngày đánh dấu chu kỳ tiếp theo khi trăng mờ dần. Người ta hay gắn vào chuyện trẻ sinh ra trong hai đêm đó để tăng sự huyền bí”.

Bạn có thể thấy quan niệm con gái sinh vào ngày rằm chưa hẳn là đúng. Điều này sẽ chỉ áp dụng với con gái sinh vào đêm rằm, còn ban ngày thì không sao.

>> Bạn xem thêm: Xem số mệnh con người qua ngày tháng năm sinh bằng Thần số học có chuẩn xác không?

3. Giải đáp từ khoa học về chuyện con gái sinh vào ngày rằm

con gái sinh vào ngày rằm

Các mốc thời gian như ngày rằm, mùng 1 chính là cách mà cha ông ta tính toán thời gian dựa theo mặt trăng. Cụ thể, lý giải trên có cơ sở từ lực hút của mặt trăng và hiện tượng thủy triều. Khi đó, sức hút mặt trăng sẽ tạo nên các mốc thời gian. Điều này khác với cách tính dương lịch thường tính theo lực hút từ mặt trời.

Theo tiến sĩ Vũ Thế Khanh, TGĐ Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học ứng dụng (UIA), thủy triều cũng có thể gây ra biến đổi trong cơ thể con người. Đó được coi như một dạng thủy triều sinh học đặc biệt.

Ở một số người thần kinh yếu, trẻ nhỏ… thủy triều sinh học có thể gây ra các vấn đề về tâm lý. Thậm chí có nhiều người bệnh thần kinh sẽ trầm trọng hơn vào những ngày thủy triều (ngày rằm hay mùng 1).

Do đó, con gái sinh ngày rằm tháng 7 sẽ có khả năng bị biến đổi sinh học khác biệt một chút so với người bình thường. Tuy vậy, tác động này cũng không đủ mạnh để ảnh hưởng tới toàn bộ cuộc đời hay tính cách như quan niệm con gái sinh ngày rằm.

>> Mẹ xem thêm: Con gái sinh năm Nhâm Dần 2022 tốt xấu ra sao

4. Có nên thực hiện các biện pháp để tránh sinh con gái ngày rằm?

sinh con gái ngày rằm

Quan niệm con gái sinh ngày rằm đã ảnh hưởng tới tâm lý của nhiều gia đình. Bởi không ai muốn con mình đẻ ra gặp vấn đề bất lợi hay điềm không tốt, nhiều gia đình cố ý chọn giờ sinh, né ngày rằm đi. Nhưng về mặt khoa học, tiến sĩ Vũ Thế Khanh khuyên mọi người không nên làm như vậy:

“Theo lý số, mỗi người sinh ra đều có sứ mệnh riêng được sắp đặt sẵn. Nếu can thiệp bằng y học hoặc các yếu tố đặc trưng ngày giờ sinh thì sẽ không còn.

Cái quan trọng là phụ huynh quan tâm giáo dục con em mình ra sao, có đúng cách hay không. Nếu trẻ có nhiều đức tính tốt thì giúp trẻ phát huy nó. Còn ngược lại, bố mẹ cần biết rèn giũa, uốn nắn đúng cách”.

Tiến sĩ Nguyễn Ánh Hồng cũng khuyên bạn không nên quá quan trọng việc con gái sinh vào ngày rằm: “Điều quan trọng nhất là trẻ cần được giáo dục, nhận sự quan tâm chăm sóc từ gia đình. Đó mới là cơ sở để trẻ phát triển đầy đủ thể chất và tinh thần, bất kể sinh vào thời điểm nào đi nữa. Không nên đổ lỗi cho ngày giờ sinh để bỏ bê trách nhiệm giáo dục từ gia đình”.

“Sinh con gái ngày rằm, trai mùng một cũng chỉ là quan niệm từ dân gian. Chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào chứng minh được. Đó chỉ là kinh nghiệm của người xưa truyền tụng, tạo dựng nên. Đúng hay sai cũng còn phải kiểm chứng trong thực tiễn. Tuy nhiên, rất khó để biết liệu quan niệm này đúng hay sai. Điều này đúng sai còn tùy thuộc vào mỗi người”.

>> Mẹ xem thêm: Bói đường con cái qua tuổi vợ chồng theo vòng Tràng Sinh

Nuôi dạy trẻ đúng cách luôn là cách tốt nhất để trẻ có cuộc sống tốt. Con gái sinh ngày rằm, con trai sinh mùng một hoàn toàn là do ngẫu nhiên. Do vậy, đây không phải là điều chi phối tới tính cách, sở thích, tương lai của trẻ. Mà tính tình và phẩm chất của trẻ nhỏ thường phụ thuộc vào sự dạy dỗ của gia đình, giáo dục trong nhà trường và trình độ học vấn.

MarryBaby khuyên các bậc phụ huynh hãy luôn quan tâm, dạy dỗ con mình thật chu đáo. Như vậy thì cuộc đời của con em chúng ta sẽ tự tốt lên, còn việc con gái sinh ngày rằm không phải là một vấn đề đáng phải lo ngại.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x