Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 12/09/2023

Hướng dẫn cúng thôi nôi bé trai đơn giản chuẩn dân gian

TÀI TRỢ BỞI:

Hướng dẫn cúng thôi nôi bé trai đơn giản chuẩn dân gian
Cách cúng thôi nôi bé trai trong văn hóa người Việt rất được coi trọng và cần thực hiện bài bản để bé có những khởi đầu tốt đẹp nhất.

Theo tín ngưỡng của người Á Đông và phong tục truyền thống Việt Nam; cách cũng thôi thôi nôi bé trai hay bé gái cần chuẩn bị đồ cúng đầy đủ, nghi lễ cúng chỉn chu; và mâm cúng hoàn hảo để mang phước lành đến cho con!

1. Lễ thôi nôi là gì? Ý nghĩa của lễ thôi nôi

Lễ thôi nôi theo nghĩa đen là sự kiện tạm biệt chiếc nôi, phản ánh sự đổi thay và trưởng thành của bé. Đây cũng là lần sinh nhật đầu tiên; là kỷ niệm một năm ngày bé chào đời suôn sẻ và là một kỷ niệm đặc biệt sau khi sinh của mẹ.

Theo nghĩa bóng, lễ hay cách cúng thôi nôi bé trai là nghi thức cảm tạ sự phù hộ độ trì của tổ tiên và nhất là 12 bà mụ để mẹ tròn con vuông trước đây. Về cơ bản, lễ vật cúng thôi nôi của bé trai và bé gái giống nhau; chỉ khác nhau ở văn khấn cúng tạ ơn để mong mọi điềm lành.

Lễ thôi nôi là gì?
Ý nghĩa khi biết cúng lễ thôi nôi cho bé trai đúng cách là gì?

2. Cách tính ngày làm lễ cúng thôi nôi cho bé trai 1 tuổi

Ngày làm lễ cúng thôi nôi cho bé trai là ngày âm lịch và lùi lại một ngày so với ngày sinh nhật. Ví dụ, bé trai sinh ngày 12/8 âm lịch; thì cha mẹ nên đặt lịch ngày 11/8 âm lịch để làm lễ cúng thôi nôi cho bé trai.

Tính thôi nôi theo quan niệm truyền thống dựa vào ngày âm lịch. Giống với cách tính trồi sụt như cúng đầy tháng; cách tính ngày cúng thôi nôi dựa vào câu nói từ ông bà ngày xưa: “Gái lùi hai, trai lùi một”.

Nhưng với sự phát triển của xã hội hiện nay, cha mẹ cũng không cần quá cứng nhắc để chọn đúng ngày. Thay vào đó, cha mẹ có thể lựa chọn một ngày phù hợp với lịch làm việc; hay là những ngày mà họ hàng, người thân trong gia đình có thể tham gia đông đủ nhất; để tạo cho bé trai nhà mình một ngày thôi nôi trọn vẹn.

Sau khi cha mẹ đã “chốt” được ngày làm lễ thôi nôi; MarryBaby mách gia đình mình cách bày trí mâm cúng thôi nôi cho bé trai đơn giản, tại nhà.

3. Cách bày trí mâm cúng thôi nôi bé trai đơn giản

Theo tục thờ cúng của người Việt, có bao nhiêu bàn thờ trong nhà sẽ có bấy nhiêu mâm cúng được bày biện. Sau đây là hướng dẫn bày trí mâm cúng thôi nôi cho bé:

– Bình hoa và hoa quả phải theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”. Gia đình cần xác định hướng đông và hướng tây để đặt lễ vật đúng vị trí.

– Bàn cúng cần đày đủ lễ vật như gà luộc, trầu têm, chè, xôi. Phần trên đầu mâm cúng ta đặt bát nhang, bình hoa, hoa quả và gà luộc. Phần sau của bàn cúng là 2 hàng xôi chè cúng thôi nôi đặt đối xứng nhau.

– Gà luộc phải được xếp ngẩng lên, xôi cúng có thể in bằng khuôn hình hoa, hình chữ phúc cho đẹp mắt. Một mâm cúng thôi nôi được xếp cân đối khi nhìn vào cảm thấy chỉn chu và gọn gàng.

Đối với mâm cúng trong nhà

Hướng đặt mâm cúng thôi nôi bé trai là quay vào trong nhà tức có nghĩa người cúng hướng mặt vào trong nhà vì gia tiên và các bà Mụ đều bên cạnh bé và ở trong nhà.

Đối với mâm cúng ngoài đường

Hướng đặt mâm cúng thôi nôi ngoài đường là quay ra mặt đường tức có nghĩa người cúng cũng hướng ra ngoài đường khi khấn.

Cách bày trí cúng thôi nôi bé trai
Cách bày trí lễ vật cúng thôi nôi bé trai
mâm cúng thôi nôi bé trai
Cách chuẩn bị đồ trong mâm cúng thôi nôi cho bé trai

4. Mâm cúng thôi nôi cho bé trai 1 tuổi đơn giản

Các mâm cúng thôi nôi bé trai bao gồm mâm lễ vật cúng ngoài trời và mâm cúng trong nhà.

4.1 Mâm cúng thôi nôi ông Địa, ông Thần Tài

Mâm cúng gồm các lễ vật dùng để cúng bà Mụ – ông Mụ theo tín ngưỡng dân gian. Để đảm bảo cúng thôi nôi bé trai đúng cách; tất cả những lễ vật này nên dùng để cúng đất đai diên địa, thổ công thổ chủ; phải được đặt ở ngoài sân – nơi ra vào của người trong gia đình; và luôn quay đầu mâm cúng thôi nôi bé trai hướng ra ngoài.

Mâm cúng bao gồm:

 • 1 đĩa xôi.
 • 1 đĩa trái cây.
 • 1 chén chè đậu trắng.
 • 3 ly nước, hoa, nhang, đèn.
 • 1 bộ tam sên gồm trứng, tôm, cua luộc, trong đó có 1 thứ to hơn chẳng hạn tôm nhỏ thì phải có 1 con cua to, mua không được cua to thì thay bằng 3 con cua nhỏ.
 • Cách đọc văn cúng thôi nôi bé trai phổ biến:

  Người lớn trong nhà thắp nhang, bái lạy và đọc lời khấn: “Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), gia đình cháu (nêu họ tên)… bày làm mâm lễ vật, trước cung thỉnh đất đai diên địa, thổ công thổ chủ trước về chứng minh nhận lễ mừng cho cháu (… ) tròn một năm tuổi, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên… ) khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù trợ cho gia đình luôn ấm no, hạnh phúc… ”.

  4.2 Mâm cúng thôi nôi bé trai tại nhà

  Mâm cúng thôi nôi bé trai tại nhà bao gồm:

  • 1 đĩa trái cây.
  • 1 con gà luộc.
  • 12 miếng trầu đã têm, 1 lá nguyên và 1 trái cau.
  • 1 bình hoa tươi, 2 cây đèn cầy cúng sao và 3 cây nhang.
  • Bộ lễ cúng thôi nôi gồm 12 đôi hài xanh, váy áo xanh, trầu cánh phượng…
  • 1 bộ đồ hình nam (nữ) thế, viết tên ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt bỏ giải hạn cho bé.
  • 1 tô cháo và 3 chén cháo cúng 3 đức thầy 1 ly nước hoặc rượu nhỏ (dùng để rưới lên hoa sau khi cúng).
  • 12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn, xôi và cháo cũng vậy 12 chén nhỏ 1 chén lớn (đậu trắng nếu làm lễ thôi nôi cho cho bé trai, nếu làm lễ thôi nôi cho bé gái thì chè trôi nước) cúng 12 bà mụ.

  4.3 Mâm cúng thôi nôi cho bé trai 1 tuổi đơn giản

  Theo quan niệm dân gian xưa, để một đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà Chúa đầu thai). Và Tiên Mụ mà đó là 12 bộ Tiên Nữ (12 Bà Mụ) đã nặn ra hình hài của bé và ban cho gia đình mình.

  Cúng thôi nôi bé trai ông Táo đúng cách cần chuẩn bị gì? Trái cây, hoa cúc kim cương, nhang trầm 30, đèn cầy, gạo hủ, muối hủ, trà pha sẵn, rượu nếp, nước chai, giấy cúng ông Táo, bánh kẹo, trầu cau, chè, xôi, gà luộc.

  Bàn thờ Thiên và bàn thờ Phật: Hoa, trái cây, đèn cầy, gạo, muối, xôi, chè, nhang, nước lọc.

  Mâm cúng thôi nôi cho bé trai đơn giản gồm những gì?

 • 1 hũ gạo.
 • 1 hũ muối.
 • 1 bó nhang.
 • 3 ly trà nhỏ.
 • 3 ly nước nhỏ.
 • Gà trống luộc.
 • Heo quay sữa.
 • 1 dĩa bánh hỏi.
 • 13 ly đèn cầy nhỏ.
 • 13 phần bánh kẹo.
 • 3 ly rượu trắng nhỏ.
 • 1 dĩa trái cây ngũ quả.
 • 13 phần trầu têm cánh phượng.
 • Xôi: 1 đĩa xôi lớn và 12 đĩa xôi nhỏ.
 • 1 bộ giấy cúng: 1 mâm hài, áo, giấy cúng mụ.
 • Chè đậu trắng: 1 chén chè lớn và 12 chén chè nhỏ.
 • 1 phần đồ chơi em bé: để em bé bốc dự đoán nghề nghiệp tương lai.
 • 1 bình hoa: cha mẹ có thể lựa chọn các loại hoa như cát tường, đồng tiền, lay ơn…
 • (*) Lưu ý trong cách cúng thôi nôi cho bé trai, sau khi khấn xong xong, bố hoặc mẹ chắp tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần nhang thì lễ tạ.

  Mâm cúng thôi nôi cho bé trai đơn giản gồm những gì?
  Cách cúng thôi nôi bé trai. Mâm cúng thôi nôi cho bé trai đơn giản gồm những gì?

  5. Bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai

  Cha hoặc mẹ bé thắp 3 nén nhang, rồi bế bé ra trước án khấn:

  “Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa. Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa. Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa. Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương. Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương.

  Hôm nay là ngày… tháng… năm…, vợ chồng con là… sinh được con trai đặt tên là… Chúng con ngụ tại:.. Nay nhân ngày đầy năm, chúng con thành tâm sắm lễ vật dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị tôn thân kính cẩn tâu trình: Nhờ ơn thập phương chư phật, chư vị thánh hiền, chư vị tiên bà, các đấng thần linh, thổ công địa mạch, thổ địa chính thần, tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là… sinh ngày… được mẹ tròn con vuông.

  Cúi xin chư vị tiên bà, chư vị tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, che chở cho cháu được ăn mau chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, được hưởng vinh hoa phú quí. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách, nghĩ lo.

  Xin thành tâm đảnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành. Nam mô a di Đà Phật Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!”

  >> Xem thêm: Bài cúng thôi nôi cho bé trai chuẩn miền Bắc, Trung, Nam 2023

  6. Nghi thức bốc đồ đoán nghề nghiệp tương lai

  Sau khi đã biết cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai; cách bày trí và chuẩn bị mâm cúng; cũng như là những bài văn khấn cúng thôi cho bé. Giờ đây, cha mẹ có thể giúp bé cưng thực hiện nghi thức “bắt miếng” – một nghi thức nhằm dự đoán nghề nghiệp tương lai của bé trai.

  Cha mẹ bày biện những món đồ như: sách, thước kẻ, bút/hộp mực, máy tính cầm tay,… Mỗi đồ vật sẽ mang một ý nghĩa hoặc lựa chọn nghề nghiệp; cụ thể như sau:

  • Rơm: Bé trai sẽ có thể yêu thích làm nông nghiệp.
  • Củ hành tây: Đại diện cho sự thông minh, tò mò, sáng dạ.
  • Ống nghe: Dự đoán nghề nghiệp trong tương lai của bé đó là trở thành bác sĩ, y tá.
  • Thước kẻ: Đây là một phỏng đoán cho thấy bé trai ưa thích xét xử, làm luật sư, thẩm phán.
  • Bút và mực: Cục cưng của mẹ yêu thích viết lách và có khả năng trở thành nhà văn, phóng viên.
  • Tiền bạc: Đại diện cho sự sung túc, giàu có. Bé sẽ có “máu” kiếm tiền và ham muốn làm giàu lắm đây.
  • Sách: Bé trai sẽ có khả năng trở thành học giả, nhà nghiên cứu hoặc một nghề chuyên dùi mài kinh sử.
  • Máy tính: Bé trai có thể sẽ muốn làm doanh nhân hoặc kế toán; vì khả năng quản trị và làm việc tốt với những con số.
  • Con dấu: Dự báo bé trai hướng đến chức cao vọng trọng. Bé có thể dấn thân vào con đường làm nhà nước, hoặc cơ quan chính quyền.

  >> Cha mẹ xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi khỏe mạnh, thông minh

  Nghi thức "bắt miếng"
  Cách thực hiện nghi thức “bắt miếng” trong lễ cúng thôi nôi cho bé trai 1 tuổi

  7. Nghi thức hóa vàng khi cúng thôi nôi cho bé trai

  Khi hương đã tàn, mẹ sẽ bắt đầu nghi thức hóa vàng. Mẹ sẽ lấy tất cả tiền vàng ở các mâm cúng đem đi đốt. Sau khi đốt xong, mẹ sẽ lấy rượu, trà rưới quanh đám tro vừa mới đốt xong. Còn với muối và gạo thì rải ngoài đường.

  Hy vọng qua bài viết, cha mẹ đã biết cách cúng thôi nôi cho bé trai; cách chọn ngày làm lễ và bày trí mâm cúng thôi nôi cho bé trai. Đồng thời, tổ chức nghi lễ “bắt miếng” đầy thú vị; và phỏng đoán nghề nghiệp của bé cưng để có định hướng thật chuẩn nhé!

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  1. Age-by-Age Birthday Party Guide
  https://www.pbs.org/parents/thrive/age-by-age-birthday-party-guide
  Ngày truy cập: 12.09.2023

  2. A Korean first birthday celebration
  https://kidworldcitizen.org/a-korean-first-birthday-celebration/
  Ngày truy cập: 12.09.2023

  3. My children want to have birthday parties with their friends but can’t get COVID-19 vaccines yet. Is it safe?
  https://www.healthychildren.org/English/tips-tools/ask-the-pediatrician/Pages/Birthday-Parties-and-COVID-19.aspx
  Ngày truy cập: 12.09.2023

  4. First Birthday Celebration
  http://copsnkidseaston.org/1st-birthday-celebration/
  Ngày truy cập: 12.09.2023

  5. 7 Tips in Organizing the Best Children’s Birthday Party
  https://www.unidus.org.au/tips-in-organizing-best-childrens-birthday-party/
  Ngày truy cập: 12.09.2023

  x