Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Lê Phương Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Đỗ Khánh Linh
Cập nhật 26/07/2023

Tháng cô hồn kiêng gì? 30 điều cấm kỵ trong tháng cô hồn

Tháng cô hồn kiêng gì? 30 điều cấm kỵ trong tháng cô hồn
Theo quan niệm dân gian lưu truyền từ xa xưa thì tháng 7 được coi là tháng cô hồn. Nghĩa là trong thời gian này, ma quỷ - biểu trưng cho vận xui, tai ương, sẽ quay lại trần gian và ám vào người phàm.

Vậy thì tháng cô hồn kiêng gì để giữ được bình an, hạnh phúc?

1. Tại sao có điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn?

Để tránh những điều xui xẻo và cầu mong sự may mắn, người Việt thường làm lễ cúng cô hồn hoặc thiết lập trai đàn trong chùa chiền để cúng tế và siêu độ các linh hồn vất vưởng. Các gia đình thường làm cơm cúng, dâng các lễ vật, tế phẩm cho các linh hồn để họ được bữa cơm no đủ.

Theo Phật giáo thì ngày nào cũng nên dâng hương, cúng bái thần linh và tổ tiên. Các chùa chiền trong tháng này cũng sẽ tụng kinh giảng đạo, cầu cho mọi người bình an, các linh hồn được siêu thoát rắc rối. Do vậy, nhà nào cũng chuẩn bị tế phẩm phong phú, dù sau thì sau khi tế lễ thì mình vẫn được hưởng thụ.

Hiện nay có rất nhiều cách để cầu may mắn trong tháng cô hồn. Tuy nhiên, tất cả đều tựu chung đến sống thiện lành, làm phúc trong dịp tháng 7 âm lịch. Việc tháng cô hồn kiêng gì và nên làm gì sẽ phụ thuộc vào tín ngưỡng của mỗi người.

Tại sao có điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn
Nhiều người thắc mắc tháng cô hồn kiêng gì?

2. Tháng cô hồn kiêng kỵ gì? 30 điều cấm kỵ trong tháng cô hồn

Chắc hẳn bạn cũng đã nghe một vài điều cấm kị không nên làm trong tháng cô hồn. Tùy theo đức tin của mỗi người, có người tin nhưng cũng có người không. Tuy nhiên, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vì vậy hãy cùng điểm qua 30 điều cấm kỵ cần biết trong tháng cô hồn kiêng gì.

1. Không được ăn vụng đồ cúng. Dân gian quan niệm rằng đồ cúng là của thiên, của địa. Do đó, nếu trong lúc cúng ăn vụng thì sẽ bị coi là sự xúc phạm và rước họa vào thân.

2. Không nên treo chuông gió ở đầu giường. Tiếng chuông gió được coi là tiếng gọi ma quỷ, nhất là trong tháng cô hồn, thu hút chúng và tạo điều kiện cho chúng dễ xâm nhập và quấy nhiễu gia chủ.

3. Không tùy ý đốt vàng mã, tiền vàng. Tháng cô hồn thường có rất nhiều ma quỷ đói lang thang bên ngoài, nếu bạn tùy tiện đốt vàng mã sẽ khiến ma quỷ chú ý và quấy nhiễu để đòi hỏi được nhiều hơn.

4. Không nên làm các việc trọng đại như: xây nhà, cưới hỏi, mua xe, động thổ,… Nhiều người tin rằng trong tháng xui rủi nhất năm mà làm các việc lớn sẽ ảnh hưởng đến tiền tài và sức khỏe. Vì vậy, nếu cần bạn nên xem ngày trước khi làm.

5. Hạn chế mặc quần áo trắng vào buổi tối hoặc không mặc đồ có in hình thù kỳ quái, đáng sợ.

6. Không đi chơi đêm. Tháng 7 được dân gian quan niệm là tháng của ma quỷ được thả về dương gian nên chúng thường hoạt động nhiều, nhất là vào những thời điểm đặc biệt như đêm tối. Do đó, tháng cô hồn kiêng gì thì bạn hãy hạn chế về muộn, tranh thủ về sớm khi đi chơi nhé.

7. Phải thay quần áo, rửa mặt mũi, tay chân và hơ người với lửa ấm ngay khi đi đám tang về để rửa sạch âm khí tích tụ. Tránh tiếp xúc với trẻ con.

8. Hạn chế mài dao, kéo. Dao kéo là những vật sắc nhọn mang ám khí không tốt, do đó, tháng cô hồn kiêng gì thì bạn tránh mài dao, kéo sắc nhọn.

9. Không nên phơi quần áo vào ban đêm bởi ma quỷ trông thấy sẽ “ám” hoặc “mượn tạm” chúng. Vì vậy nếu mặc những bộ quần áo này có thể sẽ mang lại điều không may mắn.

10. Không nên nhổ lông chân. Trong dân gian có tương truyền “một sợi lông quản ba con quỷ”, chính vì vậy, người càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng không dám đến gần. Còn một điều quan trọng khi nhắc đến tháng cô hồn kiêng gì là

11. Không hù dọa hoặc khiến người khác giật mình. Một người có ba hồn bảy phách, nếu bị dọa cho hồn bay phách lạc thì ma quỷ sẽ dễ dàng chiếm cứ cơ thể và điều khiển người đó.

12. Không lại gần cây đa, cây đề. Hai loại cây này trong dân gian được coi là nơi trú ngụ của các oan hồn nên bình thường đã hội tụ rất nhiều âm khí. Trong tháng cô hồn thì âm khí còn có thể nhiều hơn nữa nên là không nên lại gần, đứng, ngồi, nằm, trốn tìm ở đó để tránh các hiện tượng “bị trêu”.

13. Không gọi hoặc nói to tên ở ngoài đường bởi ma quỷ có thể sẽ ghi nhớ và ám người đó.

14. Không quay đầu lại ở những nơi vắng vẻ. Đi một mình ở nơi ít người thường khiến bạn lo lắng và liên tục ngó trước ngó sau nhưng trong tháng cô hồn, bạn nên chỉ nhìn phía trước. Nếu cảm thấy có ánh mắt nhìn mình phía sau thì cũng không được quay đầu mà đi nhanh hơn và cố gắng đi đến những nơi đông người. Vậy một trong những điều cần để ý tháng cô hồn kiêng gì? Chính là ngoài việc không nên quay đầu ở nơi vắng vẻ thì bạn cũng nên kiêng đi ở những nơi này.

15. Không cắm thẳng hai chiếc đũa trên bát cơm. Việc này sẽ trông giống bát cơm cúng cho người đã khuất hoặc một nghi thức cúng tế, ma quỷ sẽ thấy và mang âm khí vào nhà.

16. Không bơi lội ở ao, hồ, sông, suối,… bởi những nơi này thường có oan hồn nên chúng sẽ tranh thủ để “kéo người”.

17. Không nhặt tiền rơi ngoài đường. Đây là tiền mà người ta dùng để mua chuộc bọn đầu trâu mặt ngựa, nếu chẳng may nhặt được, bạn sẽ là người hứng chịu mọi xui rủi hộ người rải tiền. Vậy tháng cô hồn kiêng gì thì bạn tuyệt đối không “nhặt được của rơi, tạm thời bỏ túi” nhé.

18. Hạn chế việc thức khuya. Thức đêm thức hôm gây tổn hại đến sức khỏe và khiến cơ thể suy nhược, giúp cho ma quỷ dễ dàng xâm nhập.

19. Không chụp ảnh vào ban đêm vì chúng có thể “vô tình” vào chung ảnh chụp với bạn.

20. Nếu nằm ngủ tại bệnh viện thì ban đêm không nên tắt đèn. Điều này sẽ giúp bạn tránh bị ma quỷ quấy phá khi đêm xuống.

21. Không nên mua vàng vào tháng cô hồn. Dân gian có câu “nhặt được bạc thì sang, nhặt được vàng thì lụi” nên nhiều người tránh mua bán vàng trong tháng cô hồn để đỡ mang vận xui vào người. Rất nhiều câu thành ngữ trở thành kim chỉ nam hướng dẫn tháng cô hồn nên kiêng gì.

22. Không nên lại gần các góc tường tối tăm bởi đó là nơi trú ngụ của ma quỷ.

23. Tuyệt đối không trú dưới gốc cây vào ban đêm. Điều này sẽ giúp bạn tránh bị ma quỷ quấy nhiễu.

24. Không nói lời bậy bạ hoặc thề thốt vào giờ hoàng đạo, thường là từ 11 giờ đến 12 giờ 45 phút và từ 18 giờ chiều đến rạng sáng hôm sau.

25. Kiêng mua xe vào những ngày sát chủ hoặc ngày kỵ thiên can – địa chi tương khắc. Tháng cô hồn nên kiêng mua gì, mua xe vào những ngày xấu.

26. Không để mũi dép đi trong nhà hướng về phía giường. Ma quỷ sẽ tưởng là trên giường có người còn sống nên chúng sẽ lên giường và ngủ chung cùng bạn.

27. Không nên ở nhà một mình bởi ma quỷ luôn hạn chế xuất hiện tại những nơi đông người nên nếu bạn ở một mình sẽ tạo điều kiện để chúng xâm nhập và quấy rối khiến bạn bất an.

28. Không nên soi gương vào ban đêm, đặc biệt là sau 12 giờ. Gương tạo âm khí, hút năng lượng, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Do đó, tháng cô hồn kiêng gì thì bạn tránh soi gương vào tối muộn.

29. Tránh vay mượn tiền do nhiều người quan niệm rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến vận khí tài lộc trong tháng cô hồn kiêng gì hoặc có thể nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến các tháng còn lại.

30. Không nên để nhà cửa lộn xộn. Nếu xuất hiện ẩm mốc thì phải dọn dẹp ngay bởi đó có thể là dấu hiệu của âm khí quá nhiều trong nhà.

Tháng 7 cô hồn nên kiêng kỵ những gì?
Tháng 7 cô hồn kiêng gì để giữ bình an và may mắn?

3. Tháng cô hồn nên làm gì để tránh xui xẻo và cầu may mắn?

1. Làm lễ cúng cô hồn vào mùng 2 hoặc mùng 16 để tỏ lòng thành. Nếu quá bận, bạn có thể cúng vào bất cứ ngày nào cũng được.

2. Khi dọn đồ cúng cô hồn, nếu chưa khấn vái mà có người đến giật đồ cúng thì không nên giật lại bởi có thể bạn sẽ giữ lại những điềm xấu.

3. Tháng cô hồn còn được xem là Tết của người Âm, bạn nên đi thăm mộ phần người thân trong nghĩa trang, chùa chiền hoặc nơi lưu giữ tro cốt.

4. Tháng cô hồn kiêng gì? Kiêng sát sinh và tích cực ăn chay để giữ điềm lành.

5. Đi chùa chiền thắp hương cầu bình an, sức khỏe,…

6. Nếu đã làm lễ cúng cô hồn thì sau đó 1 ngày hoặc cuối tháng 7, bạn nên dùng bột trừ tà ma để tiêu khử âm khí tồn đọng trong nhà. Đến đầu tháng 8 thì những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn kiêng gì không còn nhưng vẫn nên sử dụng bột tẩy uế để cân bằng sinh khí cho ngôi nhà.

Điều nên làm trong tháng 7 âm lịch
Nắm được tháng cô hồn kiêng gì sẽ giúp bạn biết mình nên làm gì trong tháng này

Trên đây là những điều kiêng kỵ phổ biến trong dân gian. Lưu ý rằng các điều chia sẻ ở trên chỉ mang tính chất tham khảo bởi niềm tin tín ngưỡng của mỗi người khác nhau. Hầu hết những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn kiêng gì đều là lời truyền miệng trong dân gian và không có căn cứ xác thực. Bạn nên phân biệt giữa tín ngưỡng và mê tín để không sa đà vào những điều xấu hoặc bị kẻ xấu lợi dụng.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Ghost Festival
https://en.wikipedia.org/wiki/Ghost_Festival
Ngày truy cập: 26.07.2023

2. Ghost Festival
https://oftaiwan.org/culture/ghost-festival/
Ngày truy cập: 26.07.2023

3. Ghost Festival
https://www.newworldencyclopedia.org/entry/Ghost_Festival
Ngày truy cập: 26.07.2023

4. The Ghost Festival in Medieval China
https://www.jstor.org/stable/j.ctv173f1j2
Ngày truy cập: 26.07.2023

x