Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 11/12/2020

Nghệ thuật giao tiếp để thành công: 4 yếu tố bạn cần "note" ngay

Nghệ thuật giao tiếp để thành công: 4 yếu tố bạn cần "note" ngay
Một cuộc khảo sát chỉ ra rằng, những người thành đạt, có 85% là nhờ giao tiếp giỏi, chỉ có 15% còn lại đến từ năng lực bản thân. Vì thế, nghệ thuật giao tiếp để thành công là điều bất cứ ai cũng mong sở hữu.

Nghệ thuật giao tiếp là một trong những nền tảng quan trọng giúp bạn thành công trong công việc và cuộc sống. Ai cũng biết điều này nhưng không phải ai cũng có được. Vậy những yếu tố cơ bản nhất của nghệ thuật giao tiếp để thành công là gì?

Nghệ thuật giao tiếp để thành công 1
Những người thành đạt không thể thiếu vắng kỹ năng giao tiếp

Nghệ thuật giao tiếp là gì?

Là một “phạm trù” rất rộng lớn bao gồm các kỹ năng trong giao tiếp thường ngày và trong công việc để tạo được ấn tượng tốt và tạo được sự tin cậy, đánh giá cao của người khác về bạn.

Nghệ thuật giao tiếp cơ bản gồm ngôn ngữ giao tiếp (lời nói); thái độ, cử chỉ, điệu bộ (ngôn ngữ cơ thể); và hành động…

Giao tiếp chính là “kênh truyền thông” cơ bản và duy nhất để mỗi cá nhân có thể kết nối với những người xung quanh. Ngưng giao tiếp đồng nghĩa với một cuộc sống tách rời với thế giới. Tùy vào môi trường sống, môi trường sinh hoạt để có “nghệ thuật giao tiếp” sao cho phù hợp nhất.

Có các môi trường cơ bản trong nghệ thuật giao tiếp như cuộc sống thường ngày, môi trường làm việc, các mối quan hệ khác.

Khi bạn nắm vững được một số kỹ năng giao tiếp và áp dụng nó một cách đúng đắn và phù hợp thì sẽ có được sự thuận lợi trong công việc và cuộc sống, tỉ lệ thành công cao hơn những người giao tiếp kém. Vì vậy, học nghệ thuật giao tiếp để thành công cũng quan trọng không kém so với học kiến thức. Đặc biệt là trong thời đại hiện nay, xã hội đang phát triển theo hướng mở. Người giao tiếp giỏi sẽ có nhiều cơ hội.

[remove_img id=7667]

4 yếu tố tạo nên nghệ thuật giao tiếp để thành công

Ai cũng muốn sở hữu cho mình nghệ thuật giao tiếp thành công. Bởi hơn hết họ hiểu rằng giao tiếp chính là con đường ngắn nhất giúp họ đạt được ước muốn.

Lời nói hay ngôn ngữ

Lời nói trong giao tiếp chính là sự tiến hóa cao nhất của loài người. Có câu “lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

“Vừa lòng nhau” ở đây không có nghĩa là xu nịnh, là thảo mai với mục đích để được người khác yêu thích, được lợi cho mình mà bất chấp, mà nói những điều giả tạo hòng làm vui lòng người khác. Mà hơn hết, bạn nên dùng lời nói để diễn đạt được ý của mình theo cách chân thành, rành mạch và có sức thuyết phục.

Trong khi nói, nên “lựa lời” sao cho phù hợp hoàn cảnh, tính cách của người giao tiếp, không nên chê bai, nói xấu hay làm tổn thương đến người khác. Đặc biệt, sử dụng ngôn từ hòa nhã, rõ ràng, hóa “mâu thuẫn” thành hòa giải, nói có sức thuyết phục và làm người khác phải suy nghĩ.

Với những người vì tính chất công việc phải thường xuyên giao tiếp với khách hàng hay đồng nghiệp trong môi trường công việc thì “nghệ thuật giao tiếp” càng là nền tảng quan trọng quyết định sự thành công bên cạnh năng lực chuyên môn.

Ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp

Ngôn ngữ cơ thể thể hiện qua lời nói, thái độ, cử chỉ… là những yếu tố đi kèm, song song như hình với bóng không thể tách rời trong nghệ thuật giao tiếp. Lời nói rõ ràng, hòa nhã nên đi cùng với thái độ đúng mực, phù hợp với không gian, thời gian và nội dung câu chuyện sẽ giúp gây được ấn tượng và thiện cảm tốt.

Trong nghệ thuật giao tiếp để thành công, một thái độ cởi mở và chân thành sẽ dễ đi vào tâm người khác nhất.

Giao tiếp thành công nhờ hành động

Nghe có vẻ không liên quan nhưng hành động chính là phương thức thực tế nhất trong nghệ thuật giao tiếp. Làm sao để “Hành động nhỏ, nhưng thể hiện được điều mình muốn nói”. Một hành động đẹp, tử tế thể hiện “trình độ” và con người của bạn hơn hết.

Ví như việc nhường ghế xe cho một cụ già hay thai phụ trên xe buýt; giúp một người qua đường nơi đèn đỏ, nhanh tay mở cửa cho người khác, kéo ghế cho một phụ nữ đi cùng, giúp đồng nghiệp một số việc, giúp những người xung quanh…

Tất cả chỉ là những hành động rất nhỏ nhưng phần nào thể hiện sự văn minh và “đẳng cấp” của bạn. Cao hơn nữa là giúp đỡ những tình cảnh khốn khó, những người thân, người bạn sa cơ… thể hiện sự tử tế và lòng trắc ẩn của một con người.

Kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu

Có rất nhiều người mắc phải lỗi sai này. Họ chỉ biết nói, biết thể hiện mà quên đi một điều: lắng nghe mới là yếu tố quyết định thành công của cuộc giao tiếp. Đây là một điểm cực kỳ sai lầm mà bạn phải điều chỉnh. “Đừng nói tất cả những gì bạn biết” bởi bên cạnh kỹ năng nói, thì việc lắng nghe còn quan trọng hơn.

Nghệ thuật giao tiếp để thành công 2
Sự chân thành, thấu hiểu luôn góp phần vào thành công của mỗi lần giao tiếp

Chỉ có những người khoa trương khua môi múa mép mới nói nhiều mà không quan tâm đến người khác nghĩ gì, ngoại trừ bạn là một nhà diễn thuyết, một diễn giả đang trên bục giảng.

Nghệ thuật giao tiếp để thành công còn thể hiện ở chỗ: bạn phải nắm bắt được tâm lý của đối phương và phải hiểu được ngôn ngữ giao tiếp của họ để có sự tương tác sao cho phù hợp.

Ví dụ: khi bạn đang nói đến một chủ đề mà người nghe không thích, không muốn nghe nhưng họ không nói ra thì bạn phải quan sát và hiểu được điều này để ngưng cuộc trò chuyện hay có sự chuyển hướng sang chủ đề khác.

Khi bạn làm một việc mà người khác không thích nhưng họ không nói cho bạn biết vì là vấn đề tế nhị thì làm thế nào để bạn biết điều đó mà điều chỉnh hành động của mình. Chỉ có cách là bạn phải nắm được “ngôn ngữ cơ thể” để hiểu và thay đổi.

Để làm được điều này không hề dễ dàng. Bên cạnh việc học các kỹ năng về giao tiếp, bạn nên tập quan sát, tập lắng nghe và tập thấu hiểu để rèn luyện nghệ thuật giao tiếp của mình.

[remove_img id=7711]

Tìm hiểu và áp dụng “nghệ thuật giao tiếp để thành công” sẽ giúp bạn có kỹ năng giao tiếp tốt hơn cho cuộc sống, đồng nghĩa với nhiều cơ hội mới sẽ mở ra. Đặc biệt trong công việc, người có năng lực chuyên môn song song với kỹ năng sống thành công này sẽ được đánh giá cao, dễ thăng tiến và được đồng nghiệp yêu mến.

Tuy nhiên, nghệ thuật giao tiếp để thành công phải xuất phát từ sự chân thành, tử tế và quan trọng nhất là phẩm chất lương thiện trong mỗi con người.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x