Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 31/05/2023

Cách hóa giải vận xui khi lỡ tay làm vỡ gương ngày Tết

Cách hóa giải vận xui khi lỡ tay làm vỡ gương ngày Tết
Làm vỡ gương vào ngày Tết được xem là một việc làm kiêng kỵ, đem đến xui xẻo. Vậy thực hư chuyện này là như thế nào? Liệu làm vỡ gương có phải là hành động cấm kỵ trong ngày Tết?

Theo quan niệm của ông bà xưa, làm vỡ gương (vỡ kính) trong ngày Tết cổ truyền, nhất là ngày mùng 1 Tết là hành động có thể đem lại điều không may cho gia đình trong cả năm. Sự thật là có không ít người cảm thấy lo lắng nếu chẳng may lỡ tay bị vỡ gương trong cả những ngày bình thường.

Nguyên nhân của quan niệm này xuất phát từ đâu? Sau khi gương bị vỡ, bạn nên có những hành động gì để hóa giải những xui xẻo nếu có?

Làm vỡ gương và các quan niệm về sự xui xẻo

Nhìn chung, gương được coi là một vật dụng liên quan đến những ý nghĩa tâm linh. Vì vậy, hành động làm vỡ gương đều có thể liên tưởng đến hàm ý sâu xa nào đó. Ở mỗi quốc gia, quan niệm về việc làm vỡ gương cũng có sự khác biệt.

1. Quan niệm của người Việt khi làm vỡ gương

Theo ông bà, gương là vật dụng phản chiếu bản thân cũng như cuộc sống, những gì xảy đến hàng ngày với mỗi người. Vì vậy, việc làm vỡ gương là điềm báo về sự đổ vỡ, chia ly, tang tóc, có thể là những vấn đề về sức khỏe, bệnh tật hoặc gia tai ương nào đó.

Đặc biệt, làm vỡ gương trong ngày Tết, nhất là ngày mùng 1 là một điều cấm kỵ. Hành động làm vỡ gương trong ngày đầu năm được cho là đem lại sự xui xẻo, dự báo về một năm không được như ý.

2. Quan niệm của người Trung hoa về việc làm vỡ gương

Theo người Trung hoa, kính hay gương soi không chỉ là vật dụng trong cuộc sống hàng ngày mà còn là công cụ để trừ ma quỷ. Người Hoa quan niệm rằng khi ma quỷ nhìn vào trong gương, thấy hình dáng xấu xí của mình sẽ khiếp sợ mà bỏ đi. Vì vậy, làm vỡ gương sẽ ảnh hưởng đến khả năng phòng tránh các thế lực xấu trong gia đình.

Làm vỡ gương
Theo quan niệm phương Đông. gương có công dụng trừ tà

3. Người La Mã với quan niệm về việc làm vỡ gương

Người La Mã tin rằng chiếc gương sẽ chứa đựng một phần linh hồn của người sử dụng. Khi bạn soi thấy mình trong gương, nghĩa là bạn đang đối diện với linh hồn của bạn. Chính vì suy nghĩ này mà đối với người La Mã, làm vỡ gương sẽ ảnh hưởng xấu đến cuộc sống cũng như sức khỏe tinh thần.

Gương vỡ và những điều kiêng kỵ trong ngày Tết cổ truyền

Với quan niệm, làm vỡ gương sẽ dự báo những điều không may, mọi người thường kiêng kỵ hành động này trong những ngày đầu năm mới. Thậm chí, nhiều gia đình còn để gương ở những nơi an toàn, xa tầm với của trẻ nhỏ để đảm bảo không có sự đổ vỡ nào vào ngày Tết.

Bên cạnh việc kiêng kỵ làm vỡ gương, ông bà ta còn lưu truyền lại một số điều cần tránh trong dịp Tết cổ truyền như:

 • Tránh đổ vỡ: Không những không được làm vỡ gương, mà bạn nên tránh việc làm đổ vỡ tất cả các vật dụng khác trong nhà như ly, chén, bát, các đồ vật bằng thuỷ tinh, sành, sứ. Hành động làm vỡ đồ vật trong ngày đầu năm được cho là điều xui xẻo, có thể mang đến sự chia ly, tang tóc cho cả một năm đó.
 • Kiêng quét nhà, đổ rác: Vào ngày mùng 1, nhiều gia đình kiêng việc quét nhà vì cho rằng tài lộc sẽ sẽ bị quét theo ra ngoài. Bụi bẩn và rác thường sẽ được gom vào một nơi cố định trong nhà và sẽ đổ ra ngoài vào ngày hôm sau.
 • Tránh vay mượn đầu năm: Hành động vay, mượn tiền đầu năm được xem là điều không nên cho cả người đi vay và người cho vay. Nếu bạn đi vay tiền vào ngày Tết, bạn sẽ có nguy cơ đối diện với một năm thiếu thốn, thường xuyên chìm trong nợ nần, khó khăn về tài chính. Nếu bạn là người cho vay, bạn sẽ được xem là đánh mất tài lộc, đem tiền tài của mình dâng cho người khác.
 • Không nói điều xui xẻo: Trong dịp Tết, mọi người thường dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất với mong muốn một năm mới nhiều điều hanh thông, may mắn. Bạn chớ nên lỡ miệng mà nói những điều xui xẻo vì những lời này sẽ có thể trở thành sự thật.
quét nhà ngày tết
Nên kiêng quét nhà trong 3 ngày Tết để giữ được may mắn, tài lộc

Cách hóa giải khi làm vỡ gương vào ngày Tết

Nếu chẳng may làm vỡ gương vào ngày Tết, bạn cũng đừng nên quá lo lắng. Đây là việc không ai muốn và nếu đã xảy ra thì bạn hãy bình tĩnh tìm cách giải quyết.

Thật ra, quan niệm làm vỡ gương đem lại điều xui xẻo chỉ là điều được lưu truyền từ ông bà và cho đến nay vẫn chưa được chứng thực bởi bất cứ cơ sở khoa học hay bằng chứng thực tiễn nào. Quan niệm này vẫn còn được lưu truyền đến ngày nay dựa trên niềm tin vào tâm linh, vào suy nghĩ “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Vì vậy, cách hóa giải xui xẻo khi làm vỡ gương chỉ là biện pháp trấn an tinh thần của bạn, giúp bạn lấy lại niềm tin rằng mình đã giải quyết được vận xui. Một số cách được cho là có thể giúp bạn tránh được xui xẻo sau khi làm vỡ gương như:

 • Đem gương vỡ bỏ vào tấm vải đen, gói lại rồi mang chôn sâu ở sâu hoặc góc vườn nhà bạn.
 • Đốt vía (đốt phong long) cũng là một trong những việc làm được cho là có thể đuổi được vận xui.
 • Dùng muối rắc lên sàn nhà và đi chân không qua lớp muối đó để xua tan ám khí.
 • Đốt hương trầm trong nhà có thể giúp hóa giải xui xẻo, cũng như tăng may mắn cho gia chủ. Khi thắp hương, bạn đừng quên cầu khấn các bậc thần linh và ông bà gia tiên phù hộ cho gia đình mình nhé.

Một số lưu ý khi treo gương trong nhà

Để hạn chế làm vỡ gương, nhất là trong dịp Tết, bạn nên chú ý đến cách bố trí gương soi trong nhà.

 • Nên treo gương ở những nơi thật sự cần dùng đúng mục đích, không nên treo gương chỉ để lấp chỗ trống hoặc trang trí.
 • Theo phong thuỷ, bạn không nên treo gương đối diện với giường ngủ, nhà bếp, bồn tắm, toilet hay hành lang, tiền sảnh. Các vị trí này nếu treo gương soi thì sẽ ảnh hưởng đến vận khí, khiến chủ nhân mất đi năng lượng.
 • Nếu nhà có trẻ nhỏ, bạn nên đặt các gương soi nhỏ ở các vị trí cao, xa tầm với của trẻ.
quét nhà ngày tết
Ngày Tết người Việt có rất nhiều điều kiêng cữ

Làm vỡ gương cũng như một số điều kiêng kỵ trong ngày Tết thường là những phong tục được ông bà lưu truyền lại, chưa có sự chứng thực đúng sai. Tuy nhiên, để bản thân được yên tâm và luôn có niềm tin tích cực, bạn cũng nên hạn chế các hành động đổ vỡ trong dịp đầu năm mới nhé.

Xem thêm:

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Lunar New Year

https://www.britannica.com/topic/Lunar-New-Year

Truy cập ngày 17/1/2022

The Lunar New Year: Rituals and Legends

http://afe.easia.columbia.edu/special/china_general_lunar.htm

Truy cập ngày 17/1/2022

https://learnenglish.britishcouncil.org/general-english/magazine-zone/lunar-new-year

Truy cập ngày 17/1/2022

https://case.edu/international/events/lunar-new-year

Truy cập ngày 17/1/2022

Lunar New Year Celebration

https://asia.si.edu/lunar-new-year-celebration/

Truy cập ngày 17/1/2022

x