Sự phát triển
của bé

Cúng đầy tháng cho bé gái mẹ cần chuẩn bị những gì?

Thôi nôi và đầy tháng là hai nghi lễ quan trọng của một em bé vào 1 tháng tuổi và tròn 1 tuổi. Nếu biết cách tính ngày và chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bố mẹ sẽ dễ dàng hơn vì ngày thôi nôi cũng có nghi lễ tương tự.

Cúng đầy tháng cho bé gái là một tín ngưỡng rất lâu đời và ý nghĩa của người Việt. Đây còn là dịp để chia sẻ niềm vui với người thân, họ hàng, chòm xóm… Do đó, bố mẹ cần chuẩn bị kỹ lưỡng để buổi lễ được trọn vẹn, mang lại may mắn cho bé sau khi sinh.

Lễ đầy tháng là gì?

làm đầy tháng cho bé gái cần gì?

Làm đầy tháng cho bé gái cần chuẩn bị gì?

Từ khi sinh ra đời đến khi tròn một tháng tuổi thì các bé sẽ được gia đình tổ chức cho nghi lễ cũng đầy tháng. Buổi lễ này còn có ý nghĩa tạ ơn đất trời đã sinh ra em bé, mang đến cho gia đình thêm thành viên mới, thêm niềm vui, thêm nụ cười.

Ngoài ra, lễ cúng đầy tháng còn để cảm ơn 12 Bà Mụ đã có công nặn ra bé và Đức ông đã che chở, bảo vệ cho “mẹ tròn con vuông”. Đây cũng là dịp để gia đình cầu xin các vị thần cầu cho trẻ sau này được mạnh khỏe, sáng dạ, may mắn trong cuộc sống.

Người xưa quan niệm rằng: Những đứa trẻ khi được sinh ra là do các vị Đại Tiên hay Bà chúa Đầu thai, Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 bộ Tiên Nương hay gọi là 12 bà Mụ đã nặn ra ban cho.

Vì vậy, khi đứa trẻ đầy cữ (đứa trẻ chào đời được 3 ngày), đầy tháng (đứa trẻ chào đời được một tháng), đầy năm; bố mẹ, ông bà đứa trẻ phải bày, tổ chức cúng đầy tháng cho bé để tạ ơn các bà Tiên Mụ và cầu xin các bà Tiên Mụ ban cho đứa những đứa trẻ mọi điều may mắn tốt lành nhất.

Mâm cúng đầy tháng bé gái có ý nghĩa rất quan trọng trong phong tục của người Việt. Khi em bé được sinh ra tròn một tháng từ khi bắt đầu được sinh ra sẽ được bố mẹ làm lễ đầy tháng để tạ ơn bề trên vì “mẹ tròn con vuông”, sau đó là để trình diện họ hàng nội ngoại đứa bé mới ra đời nhằm mong muốn mọi người yêu thương và bao bọc cho bé.

Trong mâm lễ cúng đầy tháng cho bé gái cần có gì?

Trong mâm lễ cúng đầy tháng cho bé gái cần có gì

Trong mâm lễ cúng đầy tháng cho bé gái cần có gì?

Việc chuẩn bị một mâm cúng đầy tháng cho bé gái có thể làm các bậc cha mẹ bối rối. Nhất là đối với các đôi vợ chồng trẻ hay mới sinh con lần đầu. Vì họ sẽ không biết chọn những lễ vật gì sao cho đầy đủ ý nghĩa, số lượng bao nhiêu, bày trí lễ vật như thế nào, hướng mâm theo hướng nào, bài văn cúng…

Theo tín ngưỡng dân gian thì các em bé sinh ra là do bà Chúa và 12 Bà Mụ nặn ra. Trong đó bà Chúa có vai trò quan trọng nhất, còn 12 Bà Mụ có nhiệm vụ mỗi người sẽ nặn ra 1 bộ phận trên cơ thể em bé.

Do đó trong mâm cúng đầy tháng cho bé gái phải có đầy đủ 12 chén chè trôi nước nhỏ, 1 chén chè trôi nước lớn, 12 chén cháo nhỏ, 12 chén xôi nhỏ và 1 chén xôi lớn và 1 tô cháo lớn.

Bên cạnh mâm cúng mụ, bố mẹ cần chuẩn bị đồ cúng của Đức ông và 3 Đức thầy như hoa, trái cây, nhang, nến, gạo muối, rượu và trà, trầu têm cánh phượng. Ngoài ra còn có chén, đĩa, muỗng và 1 đôi đũa hoa.

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái

Để biết cúng đầy tháng bé gái gồm những gì, mẹ hãy tham khảo thông tin dưới đây.

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái

Ngoài mâm cúng đầy tháng bé gái, mẹ cần chuẩn bị những lễ vật dưới đây để cúng Đức ông và 3 Đức thầy:

 • Hoa quả (có thể chọn 5 loại quả như dứa, cam hoặc quýt, chuối, táo, xoài…)
 • Hoa tươi (tùy chọn loại hoa như hoa hồng, hoa cát tường, hoa ly…)
 • Hương (nhang)
 • Nến (đèn cầy)
 • Gạo tẻ, muối hạt sạch
 • Nước lọc (12 chén)
 • Rượu (12 chén)
 • Trầu cau (trầu têm cánh phượng)
 • Tiền vàng mã
 • Thịt lợn (có thể thịt lợn quay, thịt chân giò…)
 • 1 con gà luộc
 • Xôi đậu xanh hoặc xôi gấc (12 đĩa nhỏ, 1 đĩa lớn)
 • Kẹo bánh (12 đĩa)
 • Chè (12 bát nếu là bé trai thì cúng chè đậu trắng còn bé gái thì cúng bằng chè trôi nước)
 • Giấy cúng đầy tháng (gồm có mâm hài và đồ cho Bà Mụ và bà Chúa)

Bày trí mâm cúng cho đúng cách

Trong cách bày sắp lễ vật mâm cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản đúng cách có quy định về việc đặt mâm cúng và bình hoa cúng.

 • Theo đó thì đĩa trái cây ngũ quả sẽ được đặt ở phía tây còn bình hoa thì ở phía đông theo nguyên tắc “đông bình tây quả”.
 • Mâm quả cúng và bình hoa và cũng sẽ được sắp xếp cân đối trong không gian cúng.
 • Lễ vật cúng 3 Đức ông sẽ trang trí được xếp trên 1 cái bàn nhỏ gồm có: gà luộc chéo cánh , 3 chén cháo, thịt quay, mâm ngũ quả, hoa tươi…
 • Lễ cúng cho 12 vị tiên nương & 1 bà Chúa thiên thai được bày lên bàn lớn. Hai bàn này cách nhau khoảng 10 phân.
 • Lễ vật mâm cúng được đặt trên mâm sắp xếp tùy ý nhưng sao cho cân đối và hợp lý.
 • Cúng đầy tháng cho bé gái thường dùng chè trôi nước (tùy theo từng vùng miền thì sẽ có các loại chè khác nhau) và phải dùng giấy độ thế nữ.

Cách tính ngày đầy tháng cho bé gái

Mâm cúng đầy tháng cho bé gái

Mâm cúng đầy tháng cho bé gái

Sau khi đã biết cúng đầy tháng cần những gì, mẹ có thể quan tâm cách tính ngày đầy tháng cho bé. Ngày đầy tháng cho bé có thể là vào ngày thôi nôi hoặc theo âm lịch và tùy vào giới tính của đứa trẻ (là bé trai hay bé gái).

Ông bà ta thường có câu: “Gái lùi 2, trai lùi 1”. Vì vậy đối với bé gái thì cách tính ngày đầy tháng hơi khác với bé trai: “Gái sụt hai, trai sụt một”.

Theo quy định truyền thống, bố mẹ thường chọn ngày theo âm lịch. Ví dụ như bé sinh ngày 18 tháng 11 âm lịch thì tổ chức đầy tháng vào ngày 16 tháng 12 âm lịch.

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái như thế nào?

Tất cả các lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái nên được bài trí một cách hài hòa, cân đối ở chính giữa phía trên của hương án. Trong đó lễ vật dâng các Bà Mụ chia làm 12 phần nhỏ đều nhau và 1 phần to hơn cho Bà Mụ Chúa.

Mâm lễ mặn với hương, hoa, nước trắng để trên cùng và mâm tôm, cua, ốc để phía dưới. Soạn mâm trên đầu giường em bé nằm rồi đốt nến lên cúng Bà Mụ.

Sau đó đốt quần áo tiền vàng cho các Bà Mụ, bóc bim bim và hoa quả cho trẻ con trong nhà, chia sách bút cho các bé lấy lộc, giữ lại cho con mình một vài món.

Sau nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái là nghi thức khai hoa hay còn được dân gian gọi là nghi thức “bắt miếng”. Bé sẽ được đặt ngay trên bàn giữa, ba mẹ bé rót trà thắp hương xin phép bắt miếng.

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái như thế nào?

Nghi lễ cúng đầy tháng cho bé gái ở các vùng miền khá tương đồng

Sau đó, một người quý phải sang trọng sẽ bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp hoặc có thể là hoa khác vừa quơ qua, quơ lại trên miệng bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa. Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ. Mở miệng ra cho có bạc, có tiền. Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”.

Sau khi cầu chúc những điều tốt lành đến với bé, ba mẹ sẽ tiếp tục nghi thức đặt tên cho con. Theo đó, ba mẹ sẽ lấy 2 đồng tiền cổ làm bằng bạc thật và gieo vào một chiếc đĩa.

Nếu có một mặt úp, một mặt ngửa thì chứng tỏ cái tên đã được tổ tiên chứng giám và ưng thuận. Ngược lại, nếu đều là 2 mặt úp hoặc 2 mặt ngược thì phải tiến hành gieo đồng tiền này lại. Nếu đã 3 lần mà vẫn chưa được thì phải đặt tên cho bé gái lại.

Những chú ý khi tiến hành nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái

nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái

Theo quan niệm của ông bà ta, trước khi cúng thì các thứ tự trên mâm cúng phải được sắp xếp đúng cách “Đông bình, Tây quả” có ý nghĩa rằng là phía Đông phải đặt bình hoa, còn phía Tây đặt lễ vật cúng.

Thường thì lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái sẽ được sắp xếp cân đối ở trên hai bàn:

 • Một bàn nhỏ và một bàn to. Bàn to bày các đồ cúng 12 Bà Mụ, còn bàn nhỏ được đặt cách 10 phân dùng để bày những đồ cúng kính Đức ông.
 • Trước khi tiến hành nghi thức cúng, mọi người trong gia đình phải có mặt đầy đủ, nhất là chủ nhà.
 • Lễ cúng đầy tháng cho bé gái thường được làm vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều…
 • Người đứng ra đại diện cúng phải khấn: “Hôm nay là ngày lành tháng tốt, cháu gái được tròn một tháng tuổi, gia đình tôi chuẩn bị mâm cúng thịnh soạn này, cung thỉnh 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông về nhận lễ, đồng thời mong các vị phù trợ cho cháu mau ăn chóng lớn, ngoan hiền, tài giỏi. Mong các vị phù hộ cho gia đình bình an, hạnh phúc quanh năm”.
Cúng đầy tháng cho bé trai tất tần tật những điều cần biết

Cúng đầy tháng cho bé trai tất tần tật những điều cần biết Cúng đầy tháng là nét văn hóa đẹp được lưu truyền qua nhiều hệ của người Việt Nam. Nghi lễ cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái sẽ có đôi chút khác biệt và ở mỗi miền cũng có sự khác nhau.

Đối với người làm cha, làm mẹ thì đứa con chính là thứ tài sản quý giá nhất. Được nhìn con lớn lên, phát triển qua mỗi giai đoạn là niềm hạnh phúc của các bậc phụ huynh.

Bé gái cúng đầy tháng cần những gì? Nhìn chung cúng đầy tháng cho bé gái cũng không khác nhau nhiều giữa các vùng miền Bắc, Trung, Nam. Lễ vật chủ yếu là những thứ quen thuộc hằng ngày như đĩa xôi, chén chè, con gà hay vịt, hoa quả…

GIA LINH

Nguồn: 

1. Full Moon: Celebrating One of Baby’s First Milestones
https://singaporemotherhood.com/articles/2016/07/full-moon-man-yue-baby-celebration-singapore-tradition/
Ngày truy cập: 11/10/2021

2. 4 Stages Of Baby Full Moon Celebration In Chinese Tradition
https://www.fengshuied.com/baby-full-moon
Ngày truy cập: 11/10/2021

3. Chinese baby customs & full-moon party
https://www.waiyeehong.com/oriental-culture/chinese-baby-customs-a-full-moon-party/
Ngày truy cập: 11/10/2021

4. Kids’ Behavior and the Full Moon
https://www.nationwidechildrens.org/family-resources-education/700childrens/2016/10/kids-behavior-and-the-full-moon
Ngày truy cập: 11/10/2021

5. Traditional Chinese celebration – Baby’s full moon
http://www.malaysiabest.net/2008/07/22/traditional-chinese-celebration-babys-full-moon/
Ngày truy cập: 11/10/2021

 

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Gợi ý chi tiết thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân (QC)

Xây dựng thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân là điều rất cần thiết vì đây là độ tuổi để bé phát triển của thể chất và tinh thần. Nhưng trước hết, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và hệ lụy của chậm lớn của con để tìm cách khắc phục tốt nhất.

Trẻ 14 tháng tuổi: Biết tò mò khám phá xung quanh

Lượt xem: 136.190
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Vuumyka
  • 3 chủ đề | 
  • 3397 trả lời
  tích lũy được 7314 điểm
  1
 • Mèo Con
  • 0 chủ đề | 
  • 55 trả lời
  tích lũy được 4840 điểm
  2
 • Loan Thanh
  • 50 chủ đề | 
  • 17039 trả lời
  tích lũy được 4840 điểm
  3
 • Mẹ Soda
  • 11 chủ đề | 
  • 3121 trả lời
  tích lũy được 4435 điểm
  4
 • Nguyễn Mai Hương
  • 0 chủ đề | 
  • 53 trả lời
  tích lũy được 2968 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT