Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Quế Trân
Thông tin kiểm chứng bởi Đỗ Khánh Linh
Cập nhật 03/01/2024

Những lời chúc mừng, stt đầy tháng cho bé gái, bé trai hay và ngắn gọn

Những lời chúc mừng, stt đầy tháng cho bé gái, bé trai hay và ngắn gọn
Đầy tháng là một dịp đặc biệt trong cuộc đời bé. Mọi người thường tổ chức tiệc để ăn mừng bé sinh được 1 tháng khỏe mạnh, bụ bẫm. Cũng nhân dịp này, cha mẹ ông bà có thể gửi đến bé những lời chúc ngọt ngào, ý nghĩa để bé sau này lớn lên luôn khỏe mạnh, thông minh.

Dưới đây là một số lời chúc đầy tháng vô cùng ý nghĩa cho bé cha mẹ có thể tham khảo. Nhưng trước đến phần lời chúc, hãy tìm hiểu đầy tháng có nghĩa là gì nhé!

1. Ý nghĩa của lời chúc đầy tháng

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, đầy tháng là thời điểm trẻ nhỏ vừa tròn một tháng sau sinh. Trong ngày đầy tháng, gia đình thường làm lễ cúng và làm cỗ mời họ hàng khách khứa để mừng cho cháu bé đã qua thời trứng nước, đã cứng cáp hơn. Đồng thời, đây cũng là thời điểm mẹ kết thúc giai đoạn kiêng khem ở cữ.

Bên cạnh gửi những món quà ý nghĩa; cha mẹ, họ hàng có thể gửi đến bé những lời chúc đầy tháng ngắn gọn và đáng yêu; để bé có thể phát triển nhiều kỹ năng hơn nữa.

Những lời chúc mừng đầy tháng có ý nghĩa như sau:

  • Lời chúc đầy tháng như mong muốn giúp bé tránh gặp nhiều vận xui, kém may mắn trong tương lai.
  • Lời chào mừng con đã đến với gia đình; mang ý nghĩa mong con sau này sẽ luôn bình an, khỏe mạnh và gặp được nhiều điều tốt đẹp trong tương lai.
  • Lời chúc đầy tháng cho bé cũng tương tự như những lời chúc người lớn dành cho nhau trong cuộc sống. Lời chúc là để mang ý nghĩa may mắn, tốt lành; và mong đứa bé nhận được những điều ấy.

2. Lời chúc, stt đầy tháng cho bé gái ý nghĩa

Sau đây là lời chúc, status đầy tháng để gia đình gửi cho các bé gái luôn xinh đẹp, thông minh, tài giỏi:

1. Có quá nhiều lời chúc đầy tháng dành cho con nên chẳng biết bắt đầu từ đâu. Trước hết chúc con là đứa bé ngoan ngoãn, khỏe mạnh. Sau đó sẽ là một cô gái xinh đẹp, tài năng và thành công, con nhé!

2. Chúc mừng đầy tháng con gái yêu, gia đình sẽ yêu thương và nuôi dạy con bằng tất cả tình yêu thương bao la nhất!

3. Chúc con hội tụ đủ sự khỏe mạnh, bình an, thông minh, tài trí, lòng nhân ái và cả sự bao dung.

4. Chúc mừng đầy tháng nàng công chúa bé nhỏ! Chúc con mau ăn chóng lớn, xinh xắn và bụ bẫm, không bệnh vặt, luôn khỏe mạnh, con nhé.

5. Hôm nay là ngày bảo bối của nhà ta tròn một tháng tuổi, chúc con luôn khỏe mạnh, ít khóc nhè và luôn xinh xắn, kháu khỉnh như bây giờ nhé!

6. Cảm ơn con gái đã xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta. Con chính là niềm vui lớn nhất của gia đình trong suốt một tháng qua. Chúc con mau ăn, chóng lớn, luôn khỏe mạnh, không đau ốm hay khóc đêm. Chúc con sau này may mắn và thành công bủa vây.

7. Hạnh phúc giản đơn là được nhìn con khỏe mạnh, tươi cười và vui vẻ mỗi ngày. Chúc con gái nhỏ càng lớn càng xinh xắn, thông minh, hoạt bát, thành công trên con đường mai sau.

8. Chúc mừng con gái yêu. Các mẹ yêu con bằng tình yêu thương bao la của những người mẹ trên trái đất này, mong rằng con mau lớn khôn, khỏe mạnh, xinh đẹp và luôn làm vui lòng cha mẹ nhé!

9. Chào mừng thành viên mới của gia đình ta vừa tròn một tháng tuổi. Chúc con mạnh khỏe, bình an và sức khỏe, sau này lớn lên nhất định phải là một cô gái đẹp, tự lập và giỏi giang con nhé!

10. Hãy luôn cười tươi như ánh Mặt trời con nhé! Con xứng đáng nhận được tất cả những điều tuyệt vời nhất trên đời, chúc con muốn gì được đó, luôn vui vẻ, hạnh phúc.

11. Nhân ngày đầy tháng, lời chúc của cha mẹ là mong con hội tụ đủ sự khỏe mạnh, bình an, thông minh, tài trí, lòng nhân ái và cả sự bao dung.

12. Trộm vía con rất giống mẹ của mình, sau này lớn lên nhất định rất xinh đẹp. Chúc con mau ăn chóng lớn, ít khóc nhè, luôn ngoan ngoãn và vâng lời ba mẹ!

13. Đã có rất nhiều lời chúc tốt đẹp cho cô bé xinh xắn này, ngày hôm nay là ngày của con, cầu mong cho con luôn khỏe mạnh, ít ốm đau, luôn hồn nhiên và bình yên trong cuộc sống!

14. Có rất nhiều những lời chúc hoa mỹ muốn dành cho con nhân ngày đầy tháng nhưng nghĩ lại điều ý nghĩa nhất vẫn là mong con một đời bình an, mọi sự luôn suôn sẻ, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, công chúa nhỏ đáng yêu!

>> Mẹ xem thêm: Cúng đầy tháng cho bé gái: mâm cúng và nghi thức đầy đủ

Lời chúc bé gái
Lời chúc đầy tháng cho bé gái ngắn gọn và ý nghĩa

3. Lời chúc, stt đầy tháng cho bé trai ngắn gọn

Sau đây là lời chúc, stt đầy tháng dành cho các bé con trai luôn mạnh mẽ, giỏi giang, dũng cảm.

1. Chúc cho cậu bé kháu khỉnh, đáng yêu mạnh khỏe, trở thành đấng nam nhi đầu đội trời chân đạp đất trong tương lai.

2. Bằng tình yêu thương của gia đình, chúc cháu trai kháu khỉnh mau ăn chóng lớn, sau này trở thành cậu thanh niên thông minh, học giỏi, dũng cảm, quyết đoán, cao to, đẹp trai!

3. Sự xuất hiện của con chính là một điều kỳ diệu và tuyệt vời! Chúc bé con luôn mạnh khỏe, thông minh, học giỏi, sau này sẽ là một cô gái xinh đẹp, tự tin, luôn đúng đắn trong mọi lựa chọn.

4. Mừng đầy tháng của Hoàng tử bé! Chúc con mau lớn, mạnh khỏe, thông minh lanh lợi, cuộc đời gặp nhiều may mắn và luôn thành công trong cuộc sống.

5. Nhanh thật, mới đây mà thiên thần bé nhỏ đã trải qua một tháng đầu tiên trong cuộc đời. Nhân ngày đầy tháng, mẹ gửi lời chúc con luôn khỏe mạnh, ngoan ngoãn, sau này học giỏi và thành tài.

6. Một tháng qua có lẽ đã có quá nhiều điều mới mẻ với con đúng không cậu bé. Chúc con mau ăn chóng lớn để có thể ước mơ và thực hiện ước mơ của mình, một đời bình an, khỏe mạnh, con nhé!

7. Mới ngày nào còn nằm gọn trong bụng mẹ nay đã là cậu bé một tháng tuổi kháu khỉnh, bụ bẫm. Chúc con sau này chăm ngoan, học giỏi, khỏe mạnh và bình an.

8. Thiên thần bé nhỏ, chẳng mong sau này được con báo đáp điều gì chỉ mong hiện tại con được khỏe mạnh, thông minh, học giỏi và cuộc đời không có sóng gió.

9. Cậu bé nhỏ với nụ cười duyên này đã mang đến niềm vui và hạnh phúc to lớn cho chúng ta, cảm ơn con vì đã là một thành viên đáng yêu của gia đình. Chúc con sức khỏe, vui vẻ, may mắn và mọi sự bình an trong cuộc sống.

10. Chào mừng con đến với thế giới này, một tháng qua của con như thế nào? Chúc con luôn đáng yêu, bầu bĩnh, kháu khỉnh, mạnh khỏe và ít khóc nhè lại nhé. Mọi người rất yêu con!

11. Thật vội vàng khi chúc cậu bé một tháng tuổi của nhà ta sẽ là một đấng nam nhi đầu đội trời, chân đạp đất nên trước tiên chúc rằng con luôn mạnh khỏe, kháu khỉnh, đáng yêu và không bệnh vặt.

12. Một tháng qua có lẽ đã có quá nhiều điều mới mẻ với con đúng không cậu bé. Chúc con mau ăn chóng lớn để có thể ước mơ và thực hiện ước mơ của mình, một đời bình an, khỏe mạnh, con nhé!

>> Mẹ có thể tham khảo: Cúng đầy tháng cho bé trai chuẩn nghi thức

Lời chúc đầy tháng cho bé trai

4. Lời chúc đầy tháng cho bé yêu hay nhất bằng tiếng Anh

1. Tiếng Anh: Little angel of mine, watching you sleep relieves all the pain of a tired mother. I wish you always sleep and grow well.

(Tạm dịch: Thiên thần nhỏ của mẹ, nhìn con say giấc nồng mà mọi đau đớn mệt mỏi của mẹ đều tan biến. Mẹ chúc con mẹ luôn ngon giấc và hay ăn để nhanh lớn nha con.)

2. Tiếng Anh: My baby, welcome to our family. I wish you a good, good life. May all the great things come to you and our family.

(Tạm dịch: Bé cưng, chào mừng con đến với gia đình. Cha/mẹ chúc cho bé cưng ngủ ngoan, mau ăn và nhanh lớn. Mong sao mọi điều tốt lành nhất sẽ đến với con và gia đình của chúng ta.)

3. Tiếng Anh: I love you. You are so lovely and gorgeous. I hope you grow up to be sweet and cute, not naughty like my daddy!

(Tạm dịch: Cháu yêu, cháu thật đáng yêu và xinh xắn. Mong cháu lớn lên sẽ thật ngoan ngoãn và dễ thương, không nghịch ngợm như ba cháu nhé.)

4. Tiếng Anh: You’ve reached another milestone of your life, Mom was really happy and touched. My little baby, with a pinky cheek and smart face. Wish my baby grows up to become a healthy and happy person.

(Tạm dịch: Con đang dần đi tiếp đến một cột mốc mới trong cuộc sống; mẹ thực sự rất hạnh phúc và xúc động. Bé con của mẹ nhỏ xinh, gương mặt hồng hào và thông minh. Chúc em bé của mẹ sẽ lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc.)

Nội dung liên quan:

5. Thơ chúc đầy tháng cho bé trai và gái dễ thương và ý nghĩa

Lời chúc đầy tháng cho bé bằng thơ – Bài số 1

Tháng năm một bông phượng hồng

Miệng cười chúm chím cháu ông cháu bà

Nối dòng, nối giống nhà ta

Hương thơm lan tỏa nét hoa cây đời

Ông thương cháu đến nghẹn lời

Lời thơ ông viết mong thời lớn khôn

Bay cao vời vợi tâm hồn

Ông tặng cháu những nụ hôn đong đầy

Vừa tròn một tháng hôm nay

Lớn lên nối nghiệp dựng xây nước nhà.

Lời chúc đầy tháng cho bé bằng thơ – Bài số 2

Con ta là “của để dành”

Cháu là hy vọng ngọt lành con ơi

Hay ăn, chóng lớn , ngoan chơi

Cháu là tất cả mọi lời thương yêu.

Lời chúc đầy tháng cho bé bằng thơ – Bài số 3

Cháu tôi đầy một tháng tròn

Thân hình dài rộng môi son má hồng

Du dương tiếng sáo bên sông

Lời ru dịu ngọt mênh mông nắng chiều

Thiên thần bé nhỏ thương yêu

Thương yêu chan chứa bao điều ước mong

Ve ngân thổn thức tiếng lòng

Hạ về rực cháy phượng hồng tuổi thơ.

Tham khảo thêm:

Trên đây là tuyển tập những lời chúc mừng, stt và thơ chúc đầy tháng dành cho cả bé trai và bé gái. Với những lời chúc đầy tháng tiếng Việt và tiếng Anh; cả văn xuôi và cả lời thơ như trên; cha mẹ hãy lựa chọn lời chúc mà mình thích nhất để chúc mừng đầy tháng cho bé nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Your baby’s growth and development – 1 month old
https://www.pregnancybirthbaby.org.au/babys-growth-and-development-1-month-old
Ngày truy cập: 07/08/2023

2. 1-2 months: newborn development
https://raisingchildren.net.au/newborns/development/development-tracker/1-2-months
Ngày truy cập: 07/08/2023

3. Developmental Milestones: 1 Month
https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/Pages/Developmental-Milestones-1-Month.aspx
Ngày truy cập: 07/08/2023

4. Your Baby’s Growth: 1 Month
https://kidshealth.org/en/parents/grow13m.html
Ngày truy cập: 07/08/2023

5. Newborn Development: 0-1 month
https://www.choc.org/primary-care/ages-stages/newborn/
Ngày truy cập: 07/08/2023

x