Sự phát triển
của bé

Yêu thương con đúng cách: Làm sao tránh việc đối xử thiếu công bằng?

Có 70% người bố và 74% người mẹ tham gia một cuộc khảo sát đều thú nhận có sự thiên vị giữa các con, nói cách cách là hơn 70% các bậc làm cha làm mẹ thương con này hơn con kia.

Cách thương con của bạn có gặp sự thiên vị như vậy không? Cùng xem bài viết này xem bạn đã biết cách yêu thương con đúng cách không nhé.

Bạn có thương con này hơn con kia?

Các bậc phụ huynh thường mạnh miệng tuyên bố yêu thương các con như nhau nhưng sự thật không hẳn là vậy. Theo nghiên cứu của nhà xã hội học người Mỹ Katherine Conger cho thấy: Khảo sát 384 gia đình thì có 70% người cha, 74% người mẹ thiên vị con này con kia.

Kết quả khá bất ngờ, điều này sẽ khiến nhiều đứa trẻ cảm thấy thất vọng về bố mẹ của chúng. Yêu thương con đúng cách là việc mà cha mẹ nào cũng muốn làm theo, nhưng không phải ai cũng dễ dàng thực hiện được. Bạn cố gắng yêu thương các con công bằng, nhưng trong cách đối xử của bạn với các con có sự thiên lệch mà bạn không nhận ra.

Yêu thương con đúng cách

Thương con không đồng có thể gây cho con bị đối xử kém hơn sự tự ti và thất vọng về bố mẹ của chúng

Nguyên nhân của việc thương con không đồng

Các nhà khoa học cho rằng, nguyên nhân việc bố mẹ thiên vị các con là do mọi con người đều chỉ yêu thương bản thân mình là chính. Khi đứa con nào được sinh ra có nhiều điểm giống với mình hơn họ sẽ yêu thương đứa đó nhiều hơn. Đặc biệt hơn khi đứa con đó khác giới tính với họ. Đồng nghĩa với việc bố sẽ thương con gái nhiều hơn và mẹ sẽ thương yêu quý cậu con trai nhiều hơn.

Ngoài ra, áp lực kinh tế cũng là nguyên nhân làm cho bố mẹ cảm thấy thương con này nhiều hơn con kia. Trường hợp này thường xuyên xảy ra đối với các gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn. Vì khi ấy, bố mẹ sẽ có rất ít thời gian và tiền bạc, họ phải quyết định “chọn mặt gửi vàng”, chọn một trong số các con của mình. Chỉ đứa con nào nổi trội hơn, giỏi hơn mới được bố mẹ đầu tư nhiều.

Còn ở những gia đình khá giả, họ có đủ thời gian và tiền bạc để đầu tư đầy đủ cho tất cả các con. Nhưng hầu hết, đứa con nào giống họ hơn hay xinh đẹp hơn đứa đó sẽ chiếm ưu thế hơn rất nhiều.

Hậu quả sẽ làm rạn nứt quan hệ gia đình

Nếu tình thương dành cho các con không bằng nhau, sẽ khiến đứa này cảm thấy thiệt thòi hơn, có khi lại ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, khoảng cách ngày càng xa. Những đứa ít được bố mẹ thương yêu thường so sánh và hay lo lắng, suy nghĩ nhiều có khi lại hờn giận bố mẹ và dễ mắc phải các bệnh như trầm cảm, tự kỷ. Ngược lại, đứa con luôn được thiên vị dần sẽ tự cao, ngạo mạng, tính cách ngang bướng, muốn mọi người luôn làm theo ý mình, xem mình là “trung tâm của vũ trụ”.

Chính vì sự thiên vị, nhiều gia đình phải chịu cảnh anh, chị, em ruột luôn tranh giành, cạnh tranh nhau vì chúng cảm thấy anh, chị hay em của mình được bố mẹ yêu thương nhiều hơn, đối xử đặc biệt hơn.

Giải pháp cân bằng

Để tránh những hậu quả không tốt cho các con, các bậc phụ huynh nên công bằng trong việc yêu thương các con. Chúng cần được đối xử công bằng, vì sẽ không có một lý do nào là chính đáng để bạn đối xử đứa này tốt hơn đứa kia. Bạn nên lắng nghe các con thường xuyên để xem con cảm nhận thế nào về sự đối xử của mình, và có cách điều chỉnh cho phù hợp.

Nếu bạn không thể tránh được cảm giác thương yêu một đứa con hơn con khác, nên giữ kín điều đó trong lòng và thể hiện kín đáo, tránh cho các con cảm giác bị tổn thương.

Trong nhiều trường hợp, gia đình có một đứa con bị khuyết tật, khiếm khuyết bố mẹ lại dồn hết sự yêu thương cho đứa con đó như một sự bù đắp. Điều này là cần thiết nhưng cũng chỉ nên ở một mức độ giới hạn nào đó. Và nên có cuộc nói chuyện  nghiêm túc với con may mắn hơn, nhờ con thông cảm rằng bố mẹ muốn chăm sóc anh/em con tốt hơn, con cũng thương yêu anh chị em mình, vậy hãy giúp bố mẹ và hiểu cho bố mẹ

Yêu thương con đúng cách

Dù có yêu thương con này hơn con kia, bố mẹ cũng cần giữ bí mật, không nên thể hiện sự thiên vị của mình cho các con biết. Có như vậy các con mới cảm nhận được sự công bằng từ bố mẹ. Yêu thương con đúng cách giúp các con cảm thấy được tôn trọng như nhau và mái ấm gia đình bền chặt hơn.

Ngân Ngân

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 118 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 90 điểm
  1
 • anh công bồ
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thảo Nguyên
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Bình Yên
  • 1 chủ đề | 
  • 151 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Đỗ Dung
  • 1 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT