Sự phát triển
của bé

Ý nghĩa ngày 8-3 vượt xa cả những món quà, nhành hoa mà chúng ta đang thấy

Ai cũng biết Ngày Quốc tế Phụ Nữ là một dịp trọng đại để chị em được phái mạnh quan tâm, nâng niu, chiều chuộng bằng những món quà, những lời chúc tốt đẹp nhất. Tuy nhiên ít ai biết ý nghĩa ngày 8-3 còn quan trọng và vượt xa hơn thế rất rất nhiều.

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 được kỷ niệm lần đầu vào năm 1911. Đây là dịp để thúc đẩy quyền bình đẳng, dẫn tới cuộc biểu tình của hơn 1 triệu người đòi quyền bầu cử cho phụ nữ ở Châu Âu.

Ý nghĩa ngày 8-3 lớn nhất vẫn là quyền bình đẳng giới cho phụ nữ

Lịch sử ngày 8-3 bắt đầu từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ vào cuối thế kỳ XIX.

Ngày 8-3-1857, các công nhân ngành dệt đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York.

Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi.

Ý nghĩa ngày 8-3 1

Ý nghĩa ngày 8-3 xuất phát từ phong trào đấu tranh đòi quyền bình đẳng giới

Khoảng 50 năm sau, ngày 8-3-1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28-2-1909.

Ngày Quốc tế Phụ nữ được kỷ niệm lần đầu vào năm 1911 nhằm thúc đẩy quyền bình đẳng. Ngay sau đó, hơn 1 triệu người ở Áo, Đan Mạch, Đức và Thụy Sỹ đã cùng nhau diễu hành đòi quyền cho phụ nữ được bầu cử và được tham gia các cơ quan công quyền. Họ cũng phản đối những hành vi phân biệt đối xử dựa trên giới tính liên quan đến việc làm.

Những lời chúc 8-3 hay cho người yêu, vợ, mẹ chân thành và ý nghĩa

Những lời chúc 8-3 hay cho người yêu, vợ, mẹ chân thành và ý nghĩa Cũng chẳng còn bao lâu nữa là đến ngày Quốc tế phụ nữ. Bên cạnh những món quà thì những lời chúc 8-3 hay, ý nghĩa cũng nên được “đầu tư” bởi phụ nữ luôn thích những “lời ngon, miếng ngọt”.

Từ đó, qua dòng thời gian, Quốc tế Phụ nữ cũng đã trở thành dịp để ghi nhận những thành tựu của phụ nữ trên khắp thới giới, cũng như là thời điểm để phụ nữ đoàn kết lại đấu tranh chống lại sự bất bình đẳng trên mọi lĩnh vực – và đặc biệt là, tại nơi làm việc.

Chúng ta đang làm gì trong ngày 8-3?

Trong ngày đặc biệt này, bước ra đường, chúng ta sẽ thấy ngập tràn nào là hoa, gấu, quà tặng để cánh mày râu lựa chọn cho người phụ nữ thân yêu của mình.

Điều này thực sự là cần thiết và ý nghĩa để bày tỏ tình cảm và lòng trân quý người phụ nữ của bạn. Những người mà trong một năm qua, họ đã vừa vất vả kiếm kiếm vừa chăm lo gia đình, con cái.

Nhưng bấy nhiêu đó liệu đã là đủ nói lên ý nghĩa ngày 8-3 khi sau đó một ngày, những thùng rác lại ngập tràn những bó hoa tươi đã héo bị vứt đi. Người phụ nữ lại trở về với cuộc sống hàng ngày và những bất công đang tồn tại của xã hội.

Ý nghĩa ngày 8-3 2

Hoa và quà vẫn rất quý, nhưng ngày 8-3 chúng ta vẫn cần nhiều hơn thế

Vì sao quyền bình đẳng giới cần được đưa lên hàng đầu trong ngày 8-3

Tại Việt Nam, quyền bình đẳng giới cũng được chú trọng rất nhiều. Những nhà lãnh đạo ở Việt Nam đã vạch ra một cách đúng đắn nguyên tắc về bình đẳng giữa lao động nam và nữ.

Tuy nhiên, trên thực tế mặc dù có tỷ lệ tham gia lực lượng lao động ở mức cao so với mặt bằng chung của thế giới, lao động nữ ở Việt Nam lại thường tập trung ở khu vực phi chính thức – nơi thiếu vắng sự bảo vệ và ổn định.

Trong số những người lao động làm công ăn lương, thu nhập của phụ nữ trung bình ít hơn nam giới tới 12%.

Báo cáo điều tra lao động việc làm mới nhất cho thấy chỉ 27% lãnh đạo trong các ngành, cấp, đơn vị là nữ giới. Những con số này nói lên tất cả. So với nam giới, phụ nữ còn gặp quá nhiều rào cản trên con đường phát triển sự nghiệp.

Ý nghĩa ngày 8-3 3

Hãy trân quý người phụ nữ bên cạnh bạn cả 365 ngày chứ không chỉ là 8-3

Hàng ngày tại Việt Nam, người phụ nữ vẫn đang làm những công việc vất vả, khó nhọc nhất như nhặt rác và đẩy những xe rác chất cao, trộn bê tông, khuân vác gạch ở những công trường xây dựng…

Và cũng không ít những người phụ nữ Việt đã chứng minh được năng lực và vị trí của bản thân bằng những dự án khởi nghiệp,  điều hành những doanh nghiệp lớn, những tổ chức quan trọng, giữ cương vị bộ trưởng hay những học giả hàng đầu.

Bởi vậy, bên cạnh tặng hoa hay tung hô phụ nữ trong dịp này, ý nghĩa ngày 8-3 thực sự cần chính là quan tâm tới những nỗ lực thật sự nhằm thúc đẩy bình đẳng giới, nêu gương những nhà lãnh đạo nữ, những doanh nhân nữ.

Xã hội cần khuyến khích tranh luận về những thách thức cản trở bình đẳng giới để làm thế nào để tiếng nói của phụ nữ được thực sự lắng nghe.

Đó mới là điều thực sự cần thiết và ý nghĩa với phụ nữ Việt Nam trong ngày này!

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 120 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 90 điểm
  1
 • anh công bồ
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thảo Nguyên
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Bình Yên
  • 1 chủ đề | 
  • 151 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Đỗ Dung
  • 1 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT