Sự phát triển
của bé

Vườn treo Pavilion mang lại mảng xanh cho nhà nhỏ

Một thiết kế vườn treo tại Hà Nội được nhiều chuyên gia đánh giá là thông minh, giải được bài toán mảng xanh trong không gian nhà ống chật hẹp hiện nay.

Tên của công trình dân dụng này là “The Pavilion of the Origins”. Theo kiến trúc sư thiết kế, Hà Nội hiện nay ghi nhận mức độ bụi và ô nhiễm trong không khí đang cao gấp 7 lần tiêu chuẩn cho phép của Tổ chức sức khỏe thế giới (năm 2016 mức này được ghi nhận là 2.5. Vườn treo này phần nào cải thiện không khí xung quanh cho chủ nhân ngôi nhà.

Vườn treo như máy lọc không khí cho không gian sống

Không gian các đô thị đông đúc tại Việt Nam như TPHCM, Hà Nội hiện nay đang bị thu hẹp tối đa. Diện tích cho mảng xanh liên tục bị thu nhỏ lại, làm cho môi trường thêm oi bức và lượng bụi trong không khí tăng lên nhanh chóng. Tận dụng sân thượng để tạo nên mảnh vườn, gầy dựng các mảng xanh là việc mà nhiều gia đình tại Hà Nội đang thực hiện.

Không gian này nằm trên sân thượng của một căn nhà 3 tầng tại Hà Nội, với kết cấu chính được tạo thành bởi nhiều khung hình hộp. Mỗi khung hình hộp nhỏ đóng vai trò như một vườn treo nhỏ dành cho chậu cây.

Vườn treo Pavilion

Ngôi nhà 3 tầng dạng nhà hộp, bị bao quanh bởi nhiều ngôi nhà khác. Diện tích nhà nhỏ, khó triển khai sân vườn như cách thông thường.

Với sự thay đổi cao độ liên tục, các không gian được xếp đặt khéo léo như đổ vào nhau. Sử dụng kết cấu thanh kim loại dày vừa phải, cùng chất liệu lưới thoáng, không gian có vẻ rộng rãi và thoáng.

Vườn treo Pavilion

Sự chồng chất của rất nhiều khung hình hộp tạo ra một vườn treo sinh thái lớn phù hợp với tỷ lệ con người.

Vườn treo Pavilion

Tấm lưới này có tác dụng mang lại ánh sáng chan hòa, vừa có thể là nơi chủ nhân nghỉ ngơi thư giãn sau giờ làm việc.

Vườn treo Pavilion

Ánh sáng được rót xuống, gió đi xuyên qua từng khoảng trống. Hầu như không có ranh giới giữa khối kiến trúc trong vườn. Một mối quan hệ hài hòa được thiết lập giữa con người, tự nhiên và không gian.

Tham vọng của đơn vị thiết kế khi thực hiện khu vườn treo này không chỉ là tạo không gian đẹp. Cái họ muốn là mang lại không khí trong lành bằng cách thiết lập hệ thống thực vật giúp giải độc không khí. Các loại cây cảnh được trồng trong vườn là những loại cây có tác dụng hấp thụ các chất độc hại từ không khí.

Vườn treo Pavilion

Các khung lưới có chiều rộng, chiều dài khác nhau có thể nằm hoặc ngồi nghỉ

Thiết kế màu trắng giúp giảm bức xạ mặt trời

Màu trắng của khung thép và đá cuội tròn có tác dụng phản chiếu ánh sáng ở nhiều hướng. Mái nhà polycarbonate mờ làm giảm bức xạ mặt trời. Những chậu cây được bố trí khéo léo theo tầng lớp có độ cao khác nhau. Kết cấu này giúp bố trí nhiều cây xanh hơn diện tích thực mà không có cảm giác chật chội và chen chúc.

Vườn treo Pavilion

Vườn treo có thể là giải pháp kiến trúc tương lai, giúp các ngôi nhà ống chật chội trong đô thị cải thiện được không gian sống và mảng xanh, nâng cao chất lượng sống.

  • Đơn vị thiết kế: Hung Nguyen Architects
  • Kiến trúc sư: Hùng Nguyễn
  • Diện tích 18m2
  • Photo: Nguyễn Thái Thạch

(Theo Archdaily.com)

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT