Sự phát triển
của bé

Vun đắp tình cảm vợ chồng sau sinh

Sau khi sinh con, hầu hết các cặp vợ chồng đều xảy ra ít nhiều vấn đề, thậm chí có thể tranh cãi trong một thời gian dài. Đừng để chuyện có con làm phiền vợ chồng bạn, bỏ túi những mẹo nhỏ sau đây nhé!

Vợ chồng cãi nhau

Không nên để những “vụn vặt” cuộc sống làm ảnh hưởng tình cảm vợ chồng

1/ Những yếu tố ảnh hưởng tình cảm vợ chồng

– Quá nhiều việc nhà: Thêm thành viên nghĩa là bạn có thêm việc để làm. Chưa kể việc chăm sóc một đứa bé sẽ mất thêm nhiều thời gian của bạn. Trước khi có con, bạn có thể thỉnh thoảng cho phép bản thân lười biếng một chút, nhưng bây giờ, điều đó chỉ còn trong mơ. Công việc quá nhiều khiến tâm trạng của bạn bị bức bối và dễ gây ra cãi vả trong gia đình.

– Sự khác nhau trong cách nuôi dạy con: Cách dạy và chăm sóc con cái cũng là một trong những nguyên nhân khiến vợ chồng “lục đục”. Tùy hoàn cảnh gia đình, mỗi người sẽ được giáo dục một cách khác nhau. Điều này có thể là bình thường trong gia đình bạn, nhưng đối với người khác nó có thể là bất thường.

– Thiếu ngủ: Với sự xuất hiện của bé cưng, chuyện không ngủ đủ giấc là tình trạng thường thấy của các cặp vợ chồng. Việc thiếu ngủ sẽ làm tâm trạng bạn dễ cáu gắt hơn bình thường.

Đối phó với vấn đề thiếu ngủ khi đi làm sau sinh

Đối phó với vấn đề thiếu ngủ khi đi làm sau sinh Nếu có thể, bạn nên tạm thời giảm lượng công việc thông qua việc sắp xếp thời gian linh động, đề nghị đồng nghiệp hỗ trợ hoặc nói chuyện với sếp của bạn về điều này.

– Ít “yêu”: Bạn sẽ khó tìm thấy đủ thời gian nghỉ ngơi chứ đừng nói đến việc quan hệ. Ngoài ra, vì một số yếu tố, phụ nữ có thể sẽ cảm thấy không còn hứng thú hoặc quá mệt mỏi. Điều này sẽ làm người chồng có cảm giác bị cho “ra rìa”.

– Dành ít thời gian cho nhau: Mặc dù vẫn sẽ đối mặt với nhau hằng ngày, nhưng từ khi có con, mối quan tâm dành cho “nửa kia” có thể sẽ không còn nhiều như trước.

– Vấn đề tài chính: Một trong những vấn đề gây “căng thẳng” nhất cho các ông bố bà mẹ là vấn đề tài chính gia đình. Việc phải chi thêm nhiều khoản tiền có thể là nguyên nhân gây bất đồng của hai vợ chồng bạn.

2/ Cải thiện mối quan hệ vợ chồng sau khi sinh

– Nhờ giúp đỡ: Tùy điều kiện kinh tế của gia đình, bạn có thể thuê người hoặc nhờ sự trợ giúp của những người thân trong gia đình như ông bà, bố mẹ hoặc họ hàng… hỗ trợ trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Cách này sẽ giúp hạn chế cảm giác bất công khi một người phải làm còn người kia không làm gì.

– Lắng nghe lẫn nhau: Mỗi người là một cá thể khác nhau và bạn đừng quá trông chờ phép màu “thần giao cách cảm”. Hai vợ chồng nên trực tiếp chia sẻ với nhau về cảm giác và những điều bản thân mong muốn.

– Củng cố quan hệ với anh xã: Quan hệ không phải là cách duy nhất để hai bạn thể hiện tình yêu với nhau. Bạn có thể “bù đắp” cho anh xã bằng nhiều cách khác nhau như dành cho nhau những cử chỉ âu yếm, quan tâm và trò chuyện nhiều hơn với chồng…

Bù đắp cho anh xã sau sinh

Bù đắp cho anh xã sau sinh Bất kỳ một người cha mới nào cũng vậy, cảm giác bị cho “ra rìa” là tình trạng chung và phổ biến. Người yêu, người vợ ngày nào nay đã lên chức mẹ em bé, và dành hầu hết tình yêu và thời gian cho con. Nếu không sớm cải thiện, bạn và anh xã có thể sẽ dần xa cách nhau đấy. Bỏ túi ngay 9 gợi ý dưới đây!

– Hẹn hò: Đã bao lâu rồi vợ chồng bạn không dành cho nhau một buổi tối? Nhờ người giữ con dùm một buổi tối để cả hai có thời gian dành cho nhau. Không nhất thiết phải xem phim hoặc ăn tối dưới ánh nến lãng mạn, chỉ cần hai bạn có thể ở riêng với nhau là đủ.

– Lên kế hoạch cắt giảm chi phí: Ngay từ khi có ý định sinh con, vợ chồng bạn nên có một quỹ tiết kiệm dành riêng cho bé. Vợ chồng bạn cũng nên ngồi xuống và bàn bạc xem nên cắt giảm bớt những chi tiêu nào để tránh cho ngân sách thâm hụt mỗi tháng. Công bằng và dân chủ là hai yếu tố giúp bạn tránh khỏi những xung đột không cần thiết.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
 • Vun đắp tình cảm vợ chồng khi mang thai
  Vun đắp tình cảm vợ chồng khi mang thai
  Khi mang thai, mọi điều bạn quan tâm dường như chỉ xoay quanh bé. Bạn có thể đã bỏ quên một nhân vật vô cùng quan trọng, đó chính là anh xã. Làm cách nào để giữ gìn và vun đắp tình cảm vợ chồng...
 • Chia sẻ việc chăm con với chồng
  Chia sẻ việc chăm con với chồng
  Chia sẻ việc chăm con với chồng có rất nhiều mặt lợi ích bởi đó cũng là cơ hội để gia tăng sự thân mật giữa cha và con, người phụ nữ cũng sẽ có thêm thời gian nghỉ ngơi, lấy lại sức khỏe sau khi sinh.
 • Chồng còn muốn “yêu” vợ sau khi sinh?
  Chồng còn muốn “yêu” vợ sau khi sinh?
  Dịch vụ phòng sinh gia đình đang phát triển ở Việt Nam đã tạo điều kiện cho nhiều chị em được vượt cạn khi có chồng bên cạnh. Tuy nhiên, không ít mẹ sợ rằng chồng sẽ bị ám ảnh cảnh tượng trong...
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT