Sự phát triển
của bé

Viết cho sinh nhật con

Thấm thoát đã 7 năm rồi nhỉ! Cu Phúc của mẹ giờ đã biết phụ mẹ nhặt rau, dọn nhà, biết cách nịnh nọt mẹ hơn mỗi khi muốn điều gì đó… Ôi kể sao cho hết những điều cu Phúc làm được ở cái lứa tuổi đang tìm tòi, khám phá mọi thứ xung quanh, cái tuổi chập chững bước vào thế giới quan đầy sinh động, thú vị nhưng cũng lắm khó khăn cho sự phát triển tâm lý của con nếu mẹ không biết cách dìu dắt con từng bước hòa nhập với thế giới rộng lớn đang chờ đón ở phía trước.

Con yêu thay đổi mỗi ngày
Phúc biết không, cứ mỗi sáng thức giấc, mẹ lại thầm cảm ơn cuộc đời đã ban tặng con cho mẹ, cảm ơn con đã cho mẹ những cung bậc cảm xúc yêu thương –  vui khi thấy con cười, hạnh phúc khi nhìn con lớn khôn từng ngày và cũng không biết bao nhiêu lần mẹ đau đến xé lòng mỗi khi con trở bệnh. Nhờ Phúc mà mẹ đã cảm thật sâu sắc tình yêu của bà ngoại dành cho mẹ bởi chỉ khi nuôi con mới thấy được lòng mẹ bao la biết nhường nào… Từng giờ từng ngày con lớn khôn cũng là từng khoảnh khắc mẹ trưởng thành, chín chắn hơn, thế giới của mẹ luôn ngập tràn nụ cười hồn nhiên của con. Từ khi có Phúc, mẹ đã biết rất nhiều điều mà trước đó chưa hề tồn tại trong mẹ. Mẹ đã biết làm thế nào để con ăn ngon chóng lớn, biết dạy con như thế nào để lễ phép, ngoan ngoãn với mọi người xung quanh… Ôi  kể sao cho hết những điều mà mẹ đã cảm được, học được kể từ khi con hiện diện trong cuộc sống của mẹ.

Bây giờ Phúc của mẹ đã là cậu học sinh cấp 1, đã chập chững biết đọc, biết viết, biết kết bạn, và cũng biết đòi hỏi ở mẹ nhiều điều hơn… Phúc của mẹ đang từ từ nhận thức và ý thức được mọi thứ đang vận động xung quanh mình để rồi con từng bước ý thức được những điều tốt xấu, đúng sai,… Đây cũng là giai đoạn không hề dễ dàng chút nào cho mẹ.

Mẹ sẽ luôn là người bạn đáng tin cậy của con
Con yêu biết không, mỗi giờ con “bi ba bi bô” cùng bạn bè trên lớp thì đấy cũng là thời điểm mẹ miệt mài với những trang sách tâm lý trẻ thơ, bởi ngoài thiên chức là mẹ, mẹ còn muốn trở thành một người thầy, người bạn thật thân thiết của Phúc. Vì có nắm bắt được tâm lý của con thì mẹ mới có thể chia sẻ, tâm sự, chỉ bảo con nên người.

Thế nhưng có một điều mà mẹ trăn trở mãi, mẹ không sao trở thành người bạn thân thiết của con dù mẹ đã rất yêu thương, quan tâm, vui vẻ chơi đùa cùng con mỗi ngày. Mẹ đã cố gắng hết sức để Phúc “mở lòng” với mẹ nhưng càng cố gần gũi thì con càng trở nên khép kín hơn. Phúc chỉ xem mẹ là người mẹ hiền, người thầy tận tụy bởi sự chăm sóc và bảo ban hết mực.

Đôi lúc mẹ rất “thèm” được nghe con thỏ thẻ, kể lể mọi thứ về những điều con nghĩ, con thấy hay đơn giản chỉ là những câu hỏi ngây ngô khiến mẹ không khỏi nhịn cười. Đến thời điểm này, đây là bài toán khó nhất mà mẹ khó lòng tìm ra lời giải đáp đúng đắn.

Thế rồi, một ngày kia mẹ nhận ra rằng, mẹ chính là đáp án. Vì quá yêu con, vì sợ con té, sợ con đau, sợ con chơi với bạn xấu, sợ con bị ăn hiếp,…hàng trăm ngàn “thứ sợ’ đã khiến mẹ không ngừng vây lấy con, ôm riết con bên mình, để rồi vô hình chung mẹ đã biết con trở thành “vật báu sở hữu riêng của mẹ”, điều này thật không phải với cu Phúc của mẹ!

Viết cho sinh nhật con

Niềm vui của mẹ là được thấy con mỉm cười mỗi ngày

Mẹ vội nhận ra rằng, mẹ chỉ biết yêu thương, vui chơi cùng con mà mẹ chưa biết cách đối xử tôn trọng – công bằng đối với con. Dù là con mẹ, nhưng Phúc vẫn là một cá thể độc lập, có tư duy, có cảm xúc và cũng có cả thế giới riêng của mình. Con cũng cần được trải nghiệm từng cung bậc cảm xúc riêng trong thế giới riêng và chỉ có Phúc mới thực sự cảm nhận được điều kỳ diệu đó, phải không con? Mẹ xin lỗi con vì đã không nhận ra được điều này sớm hơn, mẹ yêu con trai của mẹ nhiều lắm!

Mẹ hứa, từ nay mẹ sẽ học cách tôn trọng và đối xử công bằng với con – mẹ sẽ không cấm con chơi với các bạn, sẽ cho con tham gia các buổi ngoại khóa với bạn bè, sẽ không kể với mọi người về tất cả những điều con chỉ nói với riêng mẹ, sẽ không bảo ban con với giọng điệu kẻ cả như trước để con không cảm thấy bị xấu hổ hay không được tôn trọng và mẹ sẽ giảm bớt “hàng trăm thứ sợ của mẹ” để con được tự do bước vào thế giới hồng của trẻ thơ một cách tự nhiên như bao bạn nhỏ khác con nhé,…con mẹ đã lớn khôn hơn rồi mà.

Mới đây thôi, Phúc không tưởng tượng nỗi mẹ vui đến mức nào khi nghe con huyên thuyên kể về cô bạn nhỏ ngồi cạnh con trong lớp với 2 chiếc răng sún khiến con nhìn vào là mắc cười, nào là chuyện cô giáo khen con sạch sẽ và rồi những cái tặc lưỡi, nụ cười mỉm, mắt tròn xoe nhìn mẹ mỗi khi được mẹ chăm chú lắng nghe và tiếp ứng một cách hài hước về những câu chuyện rất đỗi ngây ngô, không đề tài của con. Và mẹ biết, từ đây mẹ đã chính thức được con công nhận là người bạn của mình, mẹ thật sự rất hạnh phúc về điều đó.

Từ nay, chúng ta sẽ mãi là người bạn thân thiết của nhau, con có đồng ý không?

Chúc mừng sinh nhật 7 tuổi của con. Mẹ hứa mẹ sẽ luôn đồng hành cùng con trên những chặng đường đời. Chúc con trai của mẹ sẽ sớm trở thành một người đàn ông vững chải, tinh tế.

Thương con,

Mẹ Thơ

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Bệnh dạ dày nên ăn gì để giảm khó chịu? (QC)

Bệnh dạ dày ăn gì sẽ giảm khó chịu? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay những thực phẩm vàng giúp làm dịu các cơn đau dạ dày và trị bệnh hiệu quả dưới đây bạn nhé!

Trào ngược dạ dày khi mang thai phải làm sao?

Lượt xem: 697.839
Đăng ngày: 30/03/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • MarryBaby
  • 5 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 30 điểm
  1
 • Phùng Tâm
  • 55 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 12 điểm
  2
 • Robot Stem TPA
  • 22 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 11 điểm
  3
 • Lofgarden
  • 13 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • tranmaobeehappy
  • 3 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT