Sự phát triển
của bé

Chăm sóc "cô bé": 4 nguyên tắc đừng quên

Không chỉ là vùng đặc biệt nhạy cảm trên cơ thể người phụ nữ, "cô bé" là trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng trong hệ thống sinh sản. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn chưa coi trọng đúng mức việc vệ sinh vùng kín đúng cách. Chỉ cần 4 lưu ý đơn giản, bạn đã tránh cho mình khỏi nguy cơ nhiễm khuẩn và các căn bệnh khó nói

Cách vệ sinh vùng kín

Chăm sóc “cô bé” không đúng cách là nguyên nhân chủ yếu gây các bệnh viêm nhiễm, phụ khoa ở phụ nữ

1/ Vệ sinh đúng chỗ

Với cơ chế tự làm sạch, “cô bé” không cần bất cứ hóa chất hay biện pháp tẩy rửa nào để làm sạch “ngôi nhà” phía trong của mình. Chính vì vậy, mẹ chỉ nên lưu ý vệ sinh bên ngoài “cô bé”, không nhất thiết phải cố gắng làm sạch bên trong. Tự bản thân mình, “cô bé” có thể giữ cho mình trong trạng thái cân bằng vi khuẩn và độ pH nhất định.

2/ Sử dụng đúng “đồ nghề”

Để vệ sinh vùng kín đúng cách, mẹ không thể sử dụng sữa tắm hay các loại xà phòng thông thường đâu nhé! Trên thang điểm từ 0-14, độ pH chuẩn của “cô bé” chỉ trong khoảng 3,5-4,5, trong khi các sản phẩm thông thường có độ pH từ 7-8. Vì vậy, nếu sử dụng các sản phẩm tẩy rửa này, mẹ đã vô tình làm mất sự cân bằng độ pH, có thể gây kích ứng, viêm nhiễm âm đạo.

Ngoài ra, liên tục sử dụng các sản phẩm có độ pH cao để vệ sinh vùng kín có thể gây khô âm đạo, tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn tấn công, gây các bệnh viêm nhiễm, phụ khoa.

Viêm nhiễm phụ khoa có thể gây vô sinh

Viêm nhiễm phụ khoa có thể gây vô sinh Tỷ lệ mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ lên tới 90%, trong đó nhóm phụ nữ có kiến thức, có thu nhập chiếm hơn 70%. Không chỉ phổ biến mà tình trạng viêm nhiễm vùng kín còn có thể gây ra các bệnh phụ khoa nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, thậm chí dẫn...

3/ Làm sạch “cô bé” ít nhất 1 lần/ngày

Nếu “lười” làm vệ sinh vùng kín, bạn khó có thể “đuổi” sạch những vi khuẩn gây hại và những chất bài tiết, mồ hôi tồn đọng trong “khu vực” này. Vệ sinh ít hơn 1 lần/ ngày sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm nấm và vi khuẩn gây bệnh.

Ngược lại, việc vệ sinh “cô bé” quá thường xuyên cũng làm phá vỡ sự cân bằng tự nhiên của môi trường âm đạo, gây ra tình trạng khô ngứa, nhiễm trùng… Thời điểm vệ sinh “cô bé” tốt nhất và sau mỗi lần “đi nặng”, trước và sau những lần “yêu”. Mẹ nhớ nhé!

Giải cứu "cô bé" khỏi viêm nhiễm khi mang thai

Giải cứu "cô bé" khỏi viêm nhiễm khi mang thai Với sự tăng đột biến hormone trong thai kỳ, “cô bé” của mẹ nhạy cảm hơn với một loạt các bệnh nhiễm trùng và gây ngứa. MarryBaby mách mẹ một vài thủ phạm đáng ghét và cách đơn giản để đuổi chúng đi nhé!

4/ Vệ sinh vùng kín đúng cách

Không nên thụt rửa sâu: Không chỉ những vi khuẩn có hại, những vi khuẩn có lợi cũng cùng “cư trú” trong âm đạo, và chúng tự cân bằng lẫn nhau để giữ cho độ pH ổn định. Việc thụt rửa sâu sẽ vô tình đưa những vi khuẩn có hại từ bên ngoài vào, và có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm âm đạo.

Vệ sinh từ trước ra sau: Theo thói quen, hầu hết khi vệ sinh vùng kín, các chị em thường vệ sinh từ sau ra trước. Tuy nhiên, cách này hoàn toàn sai lầm nhé! Chỉ nên vệ sinh từ trước ra sau, tránh để vi khuẩn từ hậu môn tấn công lên phía trước, gây nên viêm nhiễm “cô bé”.

– Dùng vòi nước mạnh “tấn công” trực diện: Việc sử dụng vòi sen hoặc vòi nước xịt có tia nước nhẹ sẽ giúp bạn vệ sinh vùng kín sạch sẽ hơn. Ngược lại, việc xịt nước mạnh, trực diện vào “cô bé” sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, do các loại vi khuẩn có lợi dễ bị “đánh bật” ra ngoài làm mất sự cân bằng tự nhiên. Mẹ nhớ nhé!

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT