Sự phát triển
của bé

Vay tiền mua nhà trả góp: Khi nào nên vay ngân hàng?

Vay tiền mua nhà trả góp yêu cầu thế chấp 20 - 30% giá trị căn nhà. Bạn nên tranh thủ vay từ người nhà, dùng tiền dành dụm. Khoản vay mua nhà chỉ nên chiếm tối đa 60 - 70% giá trị nhà, tránh việc sa vào nợ nần.

Vay tiền mua nhà trả góp là giải pháp tài chính tuyệt vời nếu muốn sở hữu nhà nhưng chưa đủ điều kiện kinh tế. Vay ngân hàng là cách nhiều người chọn để nhanh chóng đủ tiền mua nhà. Tuy nhiên, khoản vay này nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đặt bút ký hợp đồng vay.

MarryLiving sẽ cùng bạn phân tích xem khi nào nên vay ngân hàng mua nhà để bảo đảm tài chính cho gia đình

Đủ khả năng trả trước ít nhất 20%

Ở Việt Nam, các gói vay mua nhà thế chấp đều yêu cầu trả trước ít nhất 30%. Bạn nên có khoản dành dụm trả đủ khoản này, hoặc tranh thủ sự giúp đỡ của gia đình hai bên để có đủ số này. Khoản vay ngân hàng chỉ nên từ 65 – 70%.

Vay tiền mua nhà trả góp: Cân nhắc khả năng tài chính

Một quy tắc phổ biến mà giới phân tích tài chính khuyên bạn: Số tiền trả hàng tháng cho khoản vay mua nhà không nên vượt quá 30% tổng thu nhập. Số tiền này bao gồm tiền gốc, tiền lãi, thuế và bảo hiểm hàng tháng.

Ngoài kế hoạch mua nhà, bạn còn rất nhiều khoản cần chi dùng trong tháng: Tiền sinh hoạt phí, tiền học của con cái, tiền dành dụm cho các khoản khẩn cấp… Nếu hơn 1/3 thu nhập của vợ chồng bạn dành cho việc trả lãi vay ngân hàng, khả năng tài chính của gia đình lập tức có vấn đề.

Vay tiền mua nhà trả góp

Thiếu cẩn trọng, khoản nợ vay mua nhà khó thanh toán. Bạn có thể đối mặt nguy cơ ôm khoản nợ lớn và mất nhà

Bạn có chấp nhận thấy cảnh bữa cơm gia đình thiếu thốn, con cái thiếu tiền học để đủ tiền trả lãi ngân hàng?

Nên có nguồn thu nhập thêm bên cạnh khoản thu nhập cố định

Các ngân hàng rất cẩn trọng trong việc thanh toán lãi vay hàng tháng của bạn. Ngoài lương cố định, bạn có thêm nguồn thu khác từ công việc bán thời gian, việc buôn bán online, khả năng được vay cao hơn.

Bạn chỉ nên vay tiền mua nhà trả góp khi có thu nhập ổn định. Nếu thu nhập không cao, bạn chỉ nên nghĩ đến việc mua nhà chung cư với số tiền vừa phải

Không cùng lúc gánh thêm nhiều món nợ

Khi đã quyết định vay vốn ngân hàng mua nhà, bạn chỉ nên tập trung vào kế hoạch tài chính này. Không thể cùng lúc bạn vay thế chấp mua nhà, đồng thời gánh thêm nợ mua xe, nợ thẻ tín dụng khi đi du lịch…

Bạn có biết quy tắc vay ngân hàng mua nhà trả góp  và vay tiêu dùng không thể cao hơn 36 – 40% thu nhập không? Ôm đồm quá nhiều kế hoạch tài chính, khoản nợ phải trả hàng tháng chiếm từ 60 – 70% thu nhập. Cuộc sống của gia đình bạn sẽ trở thành… địa ngục.

Nên thuộc nằm lòng quy tắc này, bạn nhé!

Giữ ổn định ngân sách chi tiêu

Khi đã lên kế hoạch mua nhà, bạn cân đối để các khoản chi tiêu cho nhu cầu thiết yếu hàng tháng được cố định. Chẳng hạn, các khoản chi cho thực phẩm, trả hóa đơn điện – nước, học phí cho con cái và cho bản thân bạn… nên giữ ở 50% thu nhập.

Không thể cùng lúc đạt được nhiều giấc mơ. Muốn có nhà ở, bạn phải tạm dừng sở thích du lịch nước ngoài thôi. Đừng để ngân sách gia đình “đụng trần”, bạn sẽ dễ lâm vào nợ nần khó thoát ra.

Đừng quên quỹ dự phòng khẩn cấp

Kinh tế Việt Nam hiện đang gặp nhiều khó khăn, khó lường. Trước khi quyết định vay tiền mua nhà trả góp, bạn nên có kế hoạch nếu chẳng may thất nghiệp, bị thương tật, hoặc mất xe… Sự cố nào cũng có thể trở thành thảm họa tài chính ảnh hưởng đến việc thanh toán khoản vay mua nhà của bạn.

Quỹ dự phòng khẩn cấp là việc bạn nên nghiêm túc nghĩ tới. Nếu chưa có quỹ này, bạn khoan nghĩ đến việc mua nhà. Nếu đã có quỹ này, đừng nghĩ đến việc dùng nó để mua nhà.

Để hạn chế rủi ro, bạn cũng nên tìm hiểu Bảo hiểm y tế tự nguyện và những điều cần biết

Bạn có chắc sẽ gắn bó với nhà ở?

Yêu cầu công việc buộc bạn thay đổi chỗ làm thường xuyên, thuê nhà có vẻ là lựa chọn tốt hơn cho bạn. Khoản tiền dành dụm mua nhà khổng lồ làm tăng gánh nặng tài chính cho bạn.

Nhận biết dấu hiệu “bong bóng nhà đất”

Chọn mua nhà vào thời điểm giá sát với thực tế giúp bạn tiết kiệm hàng trăm triệu đồng. Tỷ lệ giá mua so với giá thuê sẽ cho bạn biết giá nhà có ảo hay không. Trong giai đoạn bong bóng, giá nhà tăng đến mức vô lý.

Lấy giá mua một ngôi nhà chia cho giá thuê hàng năm. Nếu tỷ lệ này nhỏ hơn hoặc bằng 15%, bạn có thể xem xét mua. Nếu vượt quá con số này, bạn không nên cố mua làm gì.

Ví dụ: Tiền thuê căn hộ 100 triệu đồng/năm. Nếu thuê 20 năm, bạn chỉ trả tổng cộng 2 tỷ đồng. Nếu căn hộ này giá 4 tỷ đồng, chắc chắn có dấu hiệu bị thổi quá cao. Bạn đừng nên mua trong giai đoạn này.

Vay tiền mua nhà trả góp

Bạn cũng đừng bỏ qua các tiêu chí mua nhà trả góp an toàn (Nguồn: Vpland.com)

Vay tiền mua nhà trả góp là kế hoạch tài chính quan trọng và dài hạn, bạn nên cân nhắc cẩn thận. Tránh việc ôm đồm nhiều nợ, cuối cùng nợ đùm đề mà lại đối mặt với nguy cơ mất nhà, bạn nhé!

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT