Sự phát triển
của bé

Ứng xử khéo léo để con không ganh tị với em bé nhỏ hơn

Khi mẹ sinh thêm em bé, đa phần trẻ đều có phản ứng ganh tị, ghét bỏ và không thích em. Đây là phản ứng thường gặp khi trẻ cảm thấy sự quan tâm, chăm sóc của mọi người xung quanh vốn dành cho chúng bỗng nhiên chuyển sang một em bé khác. Vì vậy, cha mẹ cần có những ứng xử khéo léo để con không ganh tị với em bé nhỏ hơn

Tâm lý trẻ tiểu học chưa phát triển toàn diện, trẻ còn rất ngây thơ nên tình cảm dễ bị tác động. Cha mẹ phải ứng xử khéo léo để chuẩn bị cho con nhận vai trò mới: Anh/chị của em bé nhỏ hơn.

Ứng xử khéo léo trước khi em bé chào đời

Nói cho con biết về thành viên mới sắp chào đời

Trước khi sinh, hãy nói với con về sự xuất hiện sắp tới của một em bé nữa trong nhà. Thời điểm tốt nhất để nói về em bé sắp chào đời là khoảng 3-4 tháng trước khi sinh vì lúc này con đã có thể nhận biết những thay đổi: Bụng mẹ đủ to để chứa một em bé trong đó, em bé đang đạp và cử động trong bụng mẹ.

Chuẩn bị tinh thần “đón em bé” cho con

Song song với việc thông báo, bạn nên giúp con hình dung những thay đổi có thể xảy đến khi em bé chào đời. Cụ thể, bạn cần chỉ rõ vai trò của người làm anh, làm chị khi có em nhỏ như cách chăm sóc, nhường nhịn em… Thậm chí, bạn có thể nêu rõ vấn đề rằng khi có em thì con cần phải san sẻ tình cảm và sự quan tâm của cha mẹ cho em bé. Đây là một việc quan trọng để định hướng suy nghĩ cho con và để con thấy được vai trò, trách nhiệm của mình.

Ứng xử khéo léo giúp con gần gũi với em bé trong bụng

Bạn có thể giúp con cảm thấy thích thú với em bé sắp chào đời bằng cách cho con áp sát vào bụng mình, cho con sờ bụng cảm nhận em bé đang quẫy đạp, cho con xem ảnh siêu âm, cùng con đặt tên cho em bé, cùng con đi mua sắm quần áo cho em bé, cùng con trang trí phòng đón em…

Tránh những câu nói như: Con sẽ “ra rìa” khi mẹ sinh em bé

Cha mẹ và những người xung quanh thường lấy chuyện em bé ra đời để chọc ghẹo con trẻ như: “Em bé ra đời thì mẹ sẽ không thương con nữa” hay “con sắp bị ra rìa”… Hãy ngưng ngay vì những câu nói đùa tưởng như cỏn con ấy sẽ khiến con bị tổn thương, khiến con ganh tị, ghét bỏ em bé trong bụng mẹ.

Thay vào đó hãy thường xuyên nói: “Có em con sẽ có thêm bạn, có thêm người cùng chơi với con, cùng bảo vệ nhau…” để con thấy rằng con sẽ “được” nhiều hơn “mất”.

Ứng xử khéo léo khi em bé về nhà

“Cùng mẹ chăm em nhé!”

Hãy nhờ con giúp những việc nho nhỏ như: lấy tã cho em, lấy khăn cho em, cùng mẹ đẩy xe, cùng mẹ đưa nôi ru em ngủ… Nếu thấy an toàn, có thể để con bế em, nói chuyện với em.

Chú ý đừng sai con việc vặt quá nhiều hoặc thúc ép con làm những việc con tỏ vẻ không thích.

Cũng nên xin “lời khuyên” của con, ví dụ như: “Con nghĩ em thích mặc áo nào?”, “Con có muốn giúp mẹ kể chuyện cho em nghe không?”. Con bạn có thể hứng thú với công việc làm cho em cười, kể chuyện cho em nghe.

Dành thời gian cho các con

Đừng chỉ dành thời gian chăm sóc cho em bé mà để con lớn chơi một mình. Bạn hãy tạo trò chơi giữa con và em bé: Cho bé lắc lục lạc, đung đưa bóng bay cho em bé chơi. Khi thấy em bé cười, hãy khen con đã biết dỗ em.

Dù bận chăm sóc em bé, bạn phải luôn quan tâm đến con bằng ánh mắt, nụ cười, bằng những cử chỉ quen thuộc, như xoa lưng, xoa đầu, cõng con như trước khi có em bé.

 

Khuyến khích, động viên, khen ngợi vai trò làm anh/chị của con

Khuyến khích, động viên, khen ngợi vai trò làm anh/chị của con để con thấy sự quan trọng của mình với cha mẹ và em bé,

Ứng xử khéo léo ngăn chặn sự ganh đua

Đừng bao giờ so sánh: “Sao con không ngoan được như em nhỉ”. Thay vào đó hãy nêu lên những điểm mạnh của con bằng lời khen tích cực. Khen cả hai con cùng một lúc, không bên nào hơn bên nào. Đặc biệt, bạn phải thực sự công bằng khi khen thưởng hay trừng phạt con, không để con có cảm giác bạn bênh em hơn.

Giao nhiệm vụ cho cả hai

Hãy tìm cơ hội khiến hai đứa trẻ phải “hợp tác” với nhau để hoàn thành một mục đích công việc. Ví dụ bạn bảo các con cùng xếp đồ chơi vào giỏ, giúp nhau chuẩn bị áo quần đi chơi công viên.

Khi các bé chơi cùng nhau, hãy bảo đảm rằng trò chơi không mang tính ganh đua, ví dụ để bé chơi “nấu cơm”,chơi trò bác sĩ khám bệnh hay chơi làm cô giáo.

 

Thường xuyên khen ngợi sự hợp tác, hòa thuận và nhường nhịn lẫn nhau của hai con. Cho con hiểu rằng: bố mẹ sẽ không vui nếu hai con gây gỗ với nhau

Dạy con tự giải quyết xung đột

Sẽ không thể trông đợi ở các con nhiều vì trẻ nhỏ hay chành chọe, nhưng bạn có thể khuyến khích con lắng nghe nhau và tự tìm giải pháp cho riêng mình, ví dụ: “Nếu các con không thể ngừng tranh giành đồ chơi thì tốt nhất là mỗi đứa ra một góc”.

Thể nào chúng cũng lại thấy “nhớ” nhau và đứa này tò mò không biết đứa kia đang làm gì. Khi ấy bạn đừng tiếc lời khen khi thấy hai con có thể dàn xếp chơi với nhau trong hòa bình ổn thỏa.

Cách ly khi cần thiết

Sẽ có những giai đoạn bọn trẻ chơi với nhau rất ngoan nhưng đôi lúc lại chí chóe suốt cả ngày. Vào thời điểm “hỗn loạn” ấy, tách các con ra là biện pháp hữu ích. Đó là lý do bạn cần bổ sung vào lịch của các con “ngày của bố” và “ngày của mẹ”. Trong những ngày đặc biệt này, đứa lớn sẽ chơi riêng với bố trong khi đứa nhỏ chơi với mẹ hoặc ngược lại.

Ứng xử khéo léo khi con đánh em

Đây là hành vi bình thường và không khó để nhận ra. Hãy ngăn chặn từng bước một. Những lúc chỉ có bạn và con, hãy động viên con thổ lộ những cảm xúc giận dữ, ganh tị. Nói cho con hiểu có cảm giác như vậy không có nghĩa là con hư, nhưng vì những cảm giác đó mà đánh em thì chắc chắn là không chấp nhận được.

Khi con đánh em, bạn không nên mắng hay đánh con, làm vậy bé sẽ càng ghét em và sẽ “trả thù” em khi không có mặt mẹ. Cách tốt nhất, hãy nói ngay: “Con làm vậy là xấu. Em bé có đánh con đâu, và con lớn hơn em cơ mà”. Cho bé thời gian để suy nghĩ về hành động của mình.

Trên đây là một số cách ứng xử khéo léo để con không ganh tị với em bé nhỏ hơn. Tuy nhiên khi ứng xử với con, bạn cũng phải dựa theo tính cách, cá tính của con mình để có những hành vi thích hợp. Đừng quá cứng nhắc và gượng ép, hãy cho con thấy những việc bạn làm đối với con đều xuất phát từ sự thấu hiểu và yêu thương.

Bích Hưng

 

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mẹ Tôm Tích
  • 40 chủ đề | 
  • 1797 trả lời
  tích lũy được 510 điểm
  1
 • Bé Gạo
  • 61 chủ đề | 
  • 865 trả lời
  tích lũy được 438 điểm
  2
 • Khánh Linh
  • 35 chủ đề | 
  • 1483 trả lời
  tích lũy được 388 điểm
  3
 • Trần Thị Hằng
  • 51 chủ đề | 
  • 422 trả lời
  tích lũy được 277 điểm
  4
 • Cún Con
  • 40 chủ đề | 
  • 278 trả lời
  tích lũy được 206 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT