Sự phát triển
của bé

Phụ nữ mắc ung thư nội mạc tử cung sống được bao lâu sau khi chữa bệnh?

Ung thư nội mạc tử cung được hình thành trong tế bào nội mạc tử cung, nơi bào thai phát triển. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết rằng ung thư nội mạc tử cung có thể xảy ra ở bất kỳ ai chứ không chỉ là phụ nữ trưởng thành.

Cứ 100 phụ nữ thì có 3 người sẽ bị ung thư tử cung vào một giai đoạn nào đó trong đời. Nếu được chẩn đoán và điều trị sớm thì cơ hội hồi phục sẽ cao hơn.

Ung thư nội mạc tử cung là gì?

ung thư nội mạc tử cung là gì

Hình ảnh ung thư nội mạc tử cung. Ảnh minh họa: medicalexpo

Ung thư nội mạc tử cung là khối u phát triển ở lớp lót bên trong tử cung, hay còn gọi là nội mạc tử cung.

Trong số các loại ung thư tử cung thì ung thư nội mạc tử cung (endometrial cancer) là phổ biến nhất.

Nguyên nhân gây ung thư nội mạc tử cung

Các chuyên gia không biết chính xác nguyên nhân gây ung thư nội mạc tử cung. Có thể điều gì đó đã xảy ra khiến DNA của tế bào trong nội mạc tử cung bị thay đổi. Hiện tượng đột biến biến tế bào bình thường khỏe mạnh thành tế bào bất thường.

Tế bào khỏe mạnh phát triển và nhân số lượng ở một tỷ lệ nhất định, cuối cùng cũng chết ở một tỷ lệ nhất định. Tuy nhiên, tế bào đột biến lại sinh trưởng, phát triển bất quy tắc và cũng không chết theo quy tắc.

Sự gia tăng của tế bào đột biến tạo thành khối u. Tế bào ung thư sẽ xâm nhập vào các mô gần đó và có thể tách từ khối u ban đầu để di căn sang những nơi khác trong cơ thể.

Các triệu chứng của ung thư nội mạc tử cung

triệu chứng ung thư nội mạc tử cung

Kinh nguyệt kéo dài nặng nề là 1 dấu hiệu của ung thư tử cung. Ảnh minh họa: freepik

Triệu chứng phổ biến nhất chính là chảy máu âm đạo bất thường, cụ thể:

  • Kinh nguyệt kéo dài hơn và chảy máu nhiều hơn.
  • Hết kỳ kinh nguyệt, thỉnh thoảng vẫn bị chảy máu âm đạo.
  • Bị chảy máu âm đạo sau khi mãn kinh.
  • Đau bụng dưới hoặc xương chậu.
  • Đau khi quan hệ.
  • Dịch tiết âm đạo lỏng hoặc nhuốm máu.
  • Thay đổi thói quen đi vệ sinh: đi tiểu nhiều do khối u chèn ép, đi phân lẫn máu…
  • Cân nặng sụt giảm không lý do.

Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng này thì hãy đi khám. Đây không nhất thiết là dấu hiệu của một bệnh tình nguy hiểm mà có thể chỉ là sự thất thường của kinh nguyệt, do đó bạn hãy bình tĩnh nhé.

5 giai đoạn của ung thư nội mạc tử cung

5 giai đoạn của ung thư

Ung thư phát hiện sớm thì cơ hội sống cao hơn. Ảnh minh họa: ufl

Nếu để lâu mà không chữa trị, ung thư nội mạc tử cung có thể di căn từ tử cung sang các bộ phận khác trong cơ thể. Căn bệnh này phát triển theo 5 giai đoạn:

♦ Giai đoạn 0 (tổn thương tiền ung thư): Tế bào ung thư chỉ hiện diện ở lớp bề mặt của tế bào nội mạc tử cung, mà không phát triển xuống các lớp sâu hơn của tế bào.

Giai đoạn 1: Ung thư chỉ hiện diện trong tử cung, có thể đã di căn tới tuyến cổ tử cung nhưng chưa phát triển tới các mô liên kết phụ trợ của cổ tử cung. Vào cuối giai đoạn này, khối u đã lan tới các lớp cơ sát bên ngoài tử cung.

Giai đoạn 2: Ung thư đã di căn tới các mô liên kết phụ trợ của cổ tử cung nhưng vẫn chưa lan ra ngoài tử cung hay hạch bạch huyết.

Giai đoạn 3: Ung thư đã di căn ra ngoài tử cung, nhưng chưa tới trực tràng hay bàng quang. Tuy nhiên, ung thư đã có mặt ở ống dẫn trứng, buồng trứng, âm đạo, các mô xương chậu. Ung thư đã có mặt tại hạch bạch huyết vùng xương chậu và sau đó di căn tới hạch bạch huyết xung quanh động mạch chủ.

Giai đoạn 4: Ung thư đã di căn tới niêm mạc bàng quang tiết niệu hoặc trực tràng, tới hạch bạch huyết ở háng và các cơ quan xa hơn như xương, phúc mạc, phổi.

Những đối tượng dễ mắc ung thư nội mạc tử cung

ung thư nội mạc tử cung có chữa khỏi không

Phụ nữ chưa từng mang thai có nguy cơ mắc ung thư cao hơn

Phụ nữ béo phì: Chị em bị béo phì dễ mắc ung thư nội mạc tử cung, vì lượng mỡ dư thừa sẽ thay đổi sự cân bằng hormone.

Phụ nữ mất cân bằng hormone: Buồng trứng giải phóng 2 loại hormone nữ là estrogen và progesterone. Sự dao động của 2 hormone này có thể tạo ra những thay đổi trong nội mạc tử cung. Chẳng hạn một căn bệnh nào đó khiến estrogen tăng nhưng progesterone lại không tăng, thì bạn sẽ dễ mắc ung thư. Các bệnh có thể kể tới như hội chứng buồng trứng đa nang, tiểu đường, béo phì hay khối u buồng trứng. Phụ nữ mãn kinh uống các thuốc chứa estrogen nhưng lại không chứa progesterone cũng dễ bị ung thư nội mạc tử cung.

Nữ giới có kinh sớm: Chị em có kinh sớm trước tuổi 12 hoặc mãn kinh trễ cũng dễ mắc ung thư nội mạc tử cung. Càng xuất hiện nhiều chu kỳ kinh nguyệt trong đời thì nội mạc tử cung lại càng phải tiếp xúc nhiều với estrogen.

Chưa từng có thai: Người chưa từng có thai sẽ dễ bị ung thư hơn người đã mang thai ít nhất 1 lần.

Tuổi tác: Phụ nữ càng lớn tuổi, đặc biệt sau mãn kinh thì càng dễ bị ung thư này.

Phụ nữ đã qua điều trị ung thư vú bằng phương pháp hormone: Uống tamoxifen (một loại thuốc chặn hoạt động của estrogen) có thể trị được ung thư vú nhưng lại làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Tuy nhiên, hiệu quả của tamoxifen hoàn toàn áp đảo tác dụng phụ của nó.

Người mắc hội chứng Lynch sẽ dễ bị ung thư đại trực tràng cũng như nhiều loại ung thư khác, bao gồm ung thư nội mạc tử cung. Hội chứng Lynch do đột biến gene mà bố mẹ truyền sang con gây ra.

Ung thư nội mạc tử cung có chữa khỏi không?

ung thư nội mạc tử cung có chữa khỏi không

ung thư nội mạc tử cung có chữa khỏi không? Phẫu thuật có thể giúp loại bỏ khối u

Đối với ung thư chưa di căn thì phẫu thuật cắt bỏ cả tử cung và hai vòi trứng là tốt nhất. Cách này cũng được khuyến khích ở phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh này. Nghĩa là toàn bộ tử cung, cổ tử cung, 2 buồng trứng và 2 ống dẫn trứng đều bị cắt bỏ.

Bên cạnh đó, các hạch bạch huyết, mô và cơ quan lân cận cũng sẽ được kiểm tra sinh thiết. Nếu phát hiện ung thư đã di căn sang những bộ phận này thì cũng phải cắt bỏ. Việc cắt bỏ hoàn toàn này khiến ung thư không thể tái phát. Xạ trị cũng có thể áp dụng trong giai đoạn này.

Đối với ung thư đã di căn ra ngoài tử cung, thì sau phẫu thuật cắt bỏ bệnh nhân phải tiến hành xạ trị kết hợp hóa trị để loại bỏ tàn dư của tế bào ung thư.

Các bác sĩ cũng có thể chọn lựa điều trị theo phương án hormone, thường là dùng progesterone để làm chậm sự phát triển của ung thư. Sau đó dùng hóa trị và xạ trị để giảm kích thước và số lượng khối u. Tất cả cách này giúp kéo dài thời gian sống và giảm nhẹ triệu chứng. Nếu điều trị thành công, tiêu hủy các khối u ở xa và ung thư chỉ còn gói gọn lại trong tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, cổ tử cung, thì lúc nay việc phẫu thuật có thể được tiến hành.

Trong quá trình hồi phục, cách 2 tháng bệnh nhân lại phải đến viện kiểm tra, trong vòng vài năm. Ung thư có thể tái phát sau 3 năm. Nếu phát hiện sớm thì bệnh nhân có thể được chữa khỏi cũng bằng xạ trị, hóa trị và cả phẫu thuật.

Người mắc ung thư nội mạc tử cung thường sống được bao lâu?

Sau khi được chẩn đoán và điều trị, nếu bệnh nhân có thể sống qua 5 năm thì đó được xem là thành công. Đối với ung thư nội mạc tử cung:

– Nếu ung thư chỉ nằm trong tử cung thì khả năng sống qua 5 năm là 95%.

– Nếu ung thư đã di căn sang các khu vực lân cận hay hạch bạch huyết thì cơ hội sống qua 5 năm là 69%.

– Nếu ung thư đã di căn sang các khu vực xa hơn như phổi, gan và xương thì cơ hội sống qua 5 năm là 17%.

Phòng ngừa ung thư nội mạc tử cung

tập yoga

Giữ vóc dáng khỏe mạnh để giảm bệnh tật

Căn bệnh này không thể phòng ngừa, nhưng bạn có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh bằng cách:

– Tham khảo bác sĩ về việc uống thuốc tránh thai: Uống thuốc tránh thai ít nhất 1 năm có thể giảm nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung. Hiệu quả này kéo dài suốt vài năm sau khi bạn ngừng thuốc.

– Duy trì cân nặng khỏe mạnh: Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh, do đó hãy duy trì chế độ tập luyện và ăn uống lành mạnh để giảm nguy cơ.

– Nếu bạn đang uống thuốc chứa estrogen để giảm các triệu chứng mãn kinh, thì nên tham khảo bác sĩ để đổi loại thuốc khác có thể kết hợp cả estrogen và progestin.

Ung thư nội mạc tử cung là một căn bệnh nguy hiểm cần được phát hiện sớm. Do đó việc tầm soát ung thư định kỳ là rất cần thiết, đặc biệt nếu trong gia đình có người mắc ung thư. Có con sớm cũng giúp bạn hạn chế rủi ro mất khả năng làm mẹ khi phải cắt hết tử cung và buồng trứng. Chúc bạn có lựa chọn đúng đắn cho mình.

Xuân Thảo

 

 

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT