Sự phát triển
của bé

6 bí kíp chống "sốc" cho mẹ khi trở lại làm việc sau khi sinh

Trở lại làm việc sau khi sinh mẹ phải đối diện với vô vàn vấn đề. Đó không chỉ làm sao để bắt nhịp nhanh với guồng công việc mà còn cả những lo lắng xung quanh việc con ở nhà có ổn không.

Nghỉ thai sản là thời gian thách thức lớn nhất với phụ nữ đang có sự nghiệp trên đà thăng tiến. Mặc dù ai cũng mong muốn được làm mẹ nhưng đó không phải là tất cả. Trở lại làm việc sau khi sinh sao cho “kịp thời” vì vậy càng trở nên quan trọng.

Nếu có một kế hoạch hợp lý, chủ động tiếp cận công việc, nhận thức về tình cảm và tính chuyên nghiệp đúng mực, không khó để mẹ bắt kịp tiến độ và trở về đúng đường ray công việc như trước kia.

Dưới đây là 6 bí kíp giúp mẹ có thể hòa nhập lại vào môi trường làm việc đúng như lúc mẹ rời đi:

Có kế hoạch bàn giao rõ ràng trước khi nghỉ thai sản

Ngay trước khi nghỉ thai sản mẹ đã phải lên kế hoạch bàn giao công việc cụ thể. Mẹ nên ghi chi tiết trách nhiệm công việc cho người được bàn giao. Tuy nghỉ việc nhưng khi có thời gian rảnh rỗi, mẹ có thể liên lạc thường xuyên với đồng nghiệp qua mạng xã hôi hay điện thoại để hỏi thăm về tình hình công việc.

trở lại làm việc sau khi sinh

Có kế hoạch rõ ràng trước khi nghỉ thai sản là tiền đề để trở lại với công việc dễ dàng hơn

Nắm bắt được thông tin công việc trong thời gian vắng mặt của mình, mẹ sẽ dễ dàng quay trở lại với công việc hơn.

Chủ động trao đổi với công việc với mọi người

Ngày đầu tiên đi làm mẹ nên chủ động trao đổi công việc với sếp và các đồng nghiệp để bắt kịp các dự dán đang triển khai và thời hạn. Kịp thời nêu lên những thắc mắc cũng giúp giải quyết vấn đề nhanh hơn.

Chính sự chủ động của bạn đã thể hiện thái độ chuyên nghiệp và tôn trọng công việc – điều mà bất kỳ ông chủ nào cũng mong muốn. Mẹ nên đặt mục tiêu ngay khi trở lại “đường đua”. Tuần đầu tiên quay trở lại làm việc rất quan trọng. Đừng ngại yêu cầu giúp đỡ nếu cần.

Lựa chọn thời điểm thích hợp để trở lại làm việc

Nếu có thể, mẹ nên yêu cầu quay trở lại công việc theo từng giai đoạn. Điều này cho phép mẹ dễ dàng sắp xếp lịch làm việc trong khi vẫn có thể chăm sóc em bé sơ sinh của mình. Cụ thể, mẹ có thể làm việc vài tiếng đến 1/2 ngày để làm quen dần với tiến độ công việc.

Nếu công ty không cho phép bạn có thể xin làm việc theo tư cách cộng tác viên, bán thời gian. Điều này không chỉ giúp xây dựng lại niềm tin ở nơi làm việc mà còn cho phép đạt được sự cân bằng thích hợp giữa gia đình và công việc.

Dành thời gian chăm sóc bản thân

Làm đẹp sau khi sinh là cần thiết. Hầu hết phụ nữ sau khi sinh con không có được dáng vẻ đẹp như trước, do đó có thể sẽ mất đi tự tin khi xuất hiện trước người khác. Bên cạnh việc chăm sóc con cái, xử lý việc nhà, chị em rất cần có kế hoạch chăm sóc bản thân mình trước khi quay trở lại làm việc. Đẹp thì sẽ tự tin hơn rất nhiều!

trở lại làm việc sau khi sinh 1

Lấy lại vóc dáng và làn da mịn màng khi trở lại với công việc giúp mẹ tự tin hơn

Hiểu về luật lao động

Nắm rõ các điều khoản trong điều luật lao động mẹ sẽ chủ động nếu công ty gây khó dễ. Về mặt pháp lý, mẹ có quyền trở lại chính xác vai trò và vị trí trước khi nghỉ thai sản. Nếu có sự thay đổi cần có sự trao đổi và phân tích rõ ràng với mẹ.

Nếu công ty từ chối hoàn lại vị trí và phạm vi công việc bạn đang phụ trác, bạn cần dựa vào hợp đồng và pháp lý để tìm kiếm sự giúp đỡ. Rõ ràng bạn đang bị đối xử bất công sau khi sinh con.

Chọn dịch vụ chăm sóc trẻ cẩn thận

Để không cảm thấy lo lắng, bận tâm về con mình khi quay trở lại làm việc, hãy nhờ một người khác chăm sóc bé khi bạn vắng nhà. Nên nhờ người thân, bạn bè hoặc người bảo mẫu đáng tin cậy trông em bé trong một thời gian để bạn quen dần với việc xa con và tập trung vào công việc. Hoặc bạn có thể chọn một trung tâm chăm sóc trẻ uy tín với mức giá có thể chấp nhận được.

Đâu là giải pháp giữ trẻ cho các bà mẹ công sở?

Đâu là giải pháp giữ trẻ cho các bà mẹ công sở? Làm thế nào để con nhỏ được chăm sóc tốt trong khi ba mẹ vẫn đảm bảo được tài chính gia đình và cân bằng những vấn đề khác trong cuộc sống là câu hỏi của tất cả những ai làm cha mẹ. MarryBaby sẽ giúp bạn so sánh ưu - nhược điểm và chi phí của các hình thức giữ trẻ phổ biến hiện nay để bạn có thể...

Vừa chăm sóc con cái vừa làm việc có thể là điều khó khăn với bất kỳ bà mẹ nào. Đừng quá sợ khi trở lại làm việc sau khi sinh. Hãy lên kế hoạch để mọi việc có thể đi theo quỹ đạo mà mẹ mong muốn và tìm sự cân bằng giữa công việc và gia đình. Mẹ đang sống trong kỷ nguyên hiện đại và không có bất lỳ lý do nào ngăn cản phụ nữ thăng tiến trong sự nghiệp.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT