Sự phát triển
của bé

Triệu chứng đau bao tử: Nhận diện không khó

Nếu bạn thường xuyên gặp những biểu hiện giống như những gì được mô tả dưới đây, hãy nhanh chóng đi kiểm tra sức khỏe hoặc tìm cách khắc phục sớm bởi đó đều là các triệu chứng đau bao tử phổ biến.

Triệu chứng đau bao tử không khó nhận diện bởi những dấu hiệu rất rõ ràng. Chỉ cần chịu khó lắng nghe cơ thể và đọc kỹ những thông tin sau là bạn có thể dễ dàng nhận biết.

1. Đau thượng vị là triệu chứng đau bao tử điển hình

dấu hiệu đau dạ dày

Những cơn đau ở vùng thượng vị, ngay phía dưới xương sườn cũng có thể là dấu hiệu đau dạ dày

Đau thượng vị (vùng bụng phía trên rốn hay giữa hai khung sườn) là triệu chứng rất thường gặp, báo hiệu rằng bao tử bạn đang gặp vấn đề. Các cơn đau thường xuất hiện lúc đói hoặc ăn quá no, thường là kiểu đau tức âm ỉ kéo dài nhiều giờ, nhiều ngày và thường xuyên tái phát khiến người bệnh vô cùng khó chịu.

Dù là triệu chứng đau bao tử điển hình nhưng đau thượng vị cũng là dấu hiệu của nhiều bệnh lý phổ biến khác như viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm đại tràng, nhiễm giun… Tuy nhiên, đau thượng vị liên quan đến đau bao tử thường không phải là những cơn đau quặn bụng, đau đến mức không thể chịu đựng được mà đó có thể là dấu hiệu của một tình trạng cấp tính và nguy hiểm khác.

2. Ợ chua, ợ hơi

Ợ chua, ợ hơi là triệu chứng đau bao tử quan trọng vì thường được dùng để xác định tình trạng khó chịu bạn đang gặp phải có liên quan đến bao tử hay không. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do bao tử hoạt động kém hoặc bị rối loạn khiến a-xít tiêu hóa thức ăn bị tiết ra dư thừa. Hơn nữa, lớp van đóng ngăn cách giữa bao tử và thực quản bị suy yếu khiến lượng a-xít này trào ngược lên thực quản. Người bị đau lúc này cảm thấy nóng rát như bị lửa đốt ở vùng ngay sau xương ức, lan dần lên cổ, miệng thường cảm thấy vị chua hoặc đắng rất khó chịu.

Ở một số người, ợ chua, ợ hơi xuất hiện thường xuyên chính là triệu chứng phổ biến cho biết họ đã gặp vấn đề về bao tử. Tuy nhiên, thông thường, tình trạng ợ chua, ợ hơi càng có liên quan đến đau bao tử nếu thường xuất hiện sau khi ăn và đi kèm với triệu chứng đau thượng vị.

3. Buồn nôn và nôn

Buồn nôn và đôi khi nôn mửa là một trong những triệu chứng đau bao tử phổ biến nhưng cũng là triệu chứng dễ nhầm lẫn với các rắc rối về sức khỏe khác. Về bản chất, buồn nôn và nôn là tình trạng thức ăn bị tống ra khỏi dạ dày qua đường miệng do niêm mạc dạ dày bị kích ứng với những thực phẩm được nạp vào cơ thể, thường gặp ở những người bị ngộ độc thực phẩm, dị ứng thức ăn hay bị bệnh đường tiêu hóa. Do đó, khi triệu chứng này xuất hiện đột ngột và đi kèm với tiêu chảy, đừng vội kết luận là do đau bao tử mà xem xét cả đến vấn đề ngộ độc thực phẩm, dị ứng thức ăn…

Buồn nôn và nôn liên quan đến đau bao tử thường là tình trạng xuất hiện ngay sau bữa ăn, nhất là sau khi ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ và gia vị, có thể xuất hiện trước hoặc sau tình trạng ợ chua, ợ hơi.

4. Chán ăn, ăn không ngon miệng

chán ăn

Không nhiều người biết rằng chán ăn, ăn mau no, không ngon miệng cũng là biểu hiện của tình trạng đau bao tử chứ không hẳn là rối loạn tiêu hóa. Nguyên nhân là do bao tử hoạt động kém, quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra chậm hoặc bị cản trở khiến thức ăn “nằm vùng” quá lâu trong bụng. Dẫn đến tình trạng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu nên không còn cảm thấy hứng thú với chuyện ăn uống.

5. Xuất huyết tiêu hóa

Đây cũng là triệu chứng đau bao tử phổ biến nhưng thường cảnh báo thêm rằng có thể tình trạng tổn thương dạ dày đã chuyển sang giai đoạn nặng hoặc có biến chứng.

Xuất huyết tiêu hóa liên quan đến đau bao tử không phải là tình trạng đại tiện ra máu tươi (đây là biểu hiện thường gặp của bệnh trĩ, ung thư trực tràng – hậu môn) với biểu hiện thông thường là đi tiêu phân đen hoặc nôn ra máu.

Có thể thấy, các triệu chứng đau bao tử kể trên tuy có đặc trưng riêng nhưng biểu hiện ở mỗi người mỗi khác. Có người chỉ có một hoặc vài triệu chứng chứ không phải có tất cả các triệu chứng. Do đó, cũng rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là, các triệu chứng do đau bao tử gây ra thường có tính chất chu kỳ, dễ tái phát. Liên quan đến trạng thái tâm lý căng thẳng, ăn uống thất thường quá đói, quá no hoặc ăn thức ăn có nhiều gia vị, dầu mỡ… nên bạn sẽ không thấy quá khó để nhận diện.

Hoa Mai

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mẹ Tôm Tích
  • 40 chủ đề | 
  • 1797 trả lời
  tích lũy được 510 điểm
  1
 • Bé Gạo
  • 61 chủ đề | 
  • 865 trả lời
  tích lũy được 438 điểm
  2
 • Khánh Linh
  • 35 chủ đề | 
  • 1483 trả lời
  tích lũy được 389 điểm
  3
 • Trần Thị Hằng
  • 51 chủ đề | 
  • 422 trả lời
  tích lũy được 277 điểm
  4
 • Cún Con
  • 40 chủ đề | 
  • 278 trả lời
  tích lũy được 206 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT