Sự phát triển
của bé

Tình yêu và tình dục: Ứng xử như thế nào giữa thời COVID-19?

tình yêu và tình dụcTình yêu và tình dục thời coronavirus có gì đặc biệt? Bạn nên hẹn hò trực tuyến hay gặp gỡ trực tiếp đối phương hàng ngày? “Cô Vy” có phải là kẻ thứ 3 chen chân vào tình yêu và phá hủy mối quan hệ của bạn?

Đại dịch COVID-19 đã nhanh chóng lan rộng ra toàn thế giới. Tại Việt Nam cũng như ở nhiều quốc gia khác đều phát đi lời kêu gọi người dân tham gia phòng chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức. Trong số đó, cách ly xã hội đang được khuyến khích hoặc bắt buộc áp dụng.

Giữa bối cảnh này, nhiều người đang tự hỏi “Liệu tình yêu và tình dục trong đại dịch coronavirus có bị ảnh hưởng”? Hoặc “Có an toàn để hai người yêu nhau ở cạnh bên nhau hay quan hệ tình dục vào lúc này”?

Chúng ta cùng Marry Baby tìm hiểu về vấn đề trên để biết hai người yêu nhau nên ứng xử với tình yêu và tình dục như thế nào giữa đại dịch COVID-19 nhé.

I. Coronavirus có thể lây truyền qua đường tình dục?

Liệu COVID-19 có lây truyền qua đường tình dục hay không? Câu trả lời là hiện các nhà nghiên cứu chưa tìm thấy coronavirus trong dịch tiết âm đạo hay tinh dịch. 

Song khả năng nhiễm virus này khi quan hệ tình dục rất cao. Bởi vì coronavirus lây truyền qua dịch tiết từ miệng (bao gồm nước bọt và chất nhầy) hoặc chất nhầy từ mũi. Lúc quan hệ tình dục, ngay cả khi bạn không hôn đối phương thì hai người vẫn thở gần nhau. Hơn nữa, cả hai cũng có khả năng chạm vào cùng một bề mặt mà người kia bị nhiễm COVID-19 đã chạm vào trước đó và để lại virus. 

Do vậy, nếu đối phương bị nhiễm COVID-19 thì khả năng cao virus này cũng lây truyền sang bạn khi quan hệ tình dục.

tình yêu và tình dục 2

Tình dục thời COVID-19

II. Quan hệ tình dục với đối phương sống cùng nhà

Coronavirus không ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục nếu cả bạn và đối phương đều khỏe mạnh. Hai người có thể ngủ chung giường, ăn chung bàn, sống chung nhà và làm mọi thứ cùng nhau. Tuy nhiên, nếu một trong hai có các triệu chứng của COVID-19 như ho, hắt hơi, mệt mỏi, đau họng, đau nhức cơ thể… thì bạn cần lập tức cách ly, khai báo y tế và làm xét nghiệm ngay. 

Các nhà nghiên cứu cho biết, ở Trung Quốc, nguồn lây nhiễm COVID-19 mới được phát hiện chính là lây truyền trong các hộ gia đình. 

Giới tính không có khả năng gây thêm rủi ro. Do đó, nếu muốn quan hệ tình dục, nỗi sợ coronavirus không phải là lý do chính đáng nếu cả hai đều không mắc bệnh này. 

III. Quan hệ tình dục với đối phương không sống cùng nhà

Nếu đối phương không sống cùng nhà, bạn nên suy nghĩ về sự giãn cách xã hội và nguy cơ rủi ro mắc COVID-19. 

Việc hai người sống chung, đang thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bằng cách làm việc ở nhà, tránh giao tiếp xã hội và đi ra ngoài sẽ rất khác so với việc sống riêng. Nhất là khi mỗi người lại sống chung với một nhóm bạn hoặc một trong hai người làm việc ở môi trường đông đúc.

Trường hợp hai người sống chung nhà thì việc quan hệ tình dục hầu như có một nguy cơ mạo hiểm với coronavirus từ đối phương. Điều đó nghĩa là, nếu một trong hai bị nhiễm COVID-19 thì chỉ lây cho người còn lại chứ không có nguy cơ lây sang nhiều người khác. 

Và giả sử cả hai bạn đều không có triệu chứng, mỗi người có thể tìm ra mức độ chịu đựng rủi ro của riêng bạn dựa trên hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Song trường hợp không sống cùng nhau, có nghĩa là người này sẽ không thể biết được người kia đã tiếp xúc với những ai. Vì thế, bạn cần xem xét thực tế về mức độ rủi ro sẽ như thế nào nếu hai người gặp gỡ và gần gũi nhau. 

Số lượng rủi ro sẽ thay đổi tùy thuộc vào mức độ phổ biến của COVID-19 trong cộng đồng mà hai người đang sống. Kể cả việc đã được làm xét nghiệm, thì bạn cũng không thể hoàn toàn chắc chắn rằng người kia có an toàn hay không.

Trong một khu vực đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa xã hội mạnh mẽ như đóng cửa hầu hết hoặc tất cả các không gian công cộng, đứng cách xa nhau 2m… thì việc quan hệ tình dục, hoặc hẹn hò vào lúc này đều không phù hợp với mô hình ly cách xã hội. 

Giữa lúc dịch bệnh bùng phát, bạn nên cân nhắc đến việc có nên gặp gỡ đối tác hay không. Việc duy trì mối quan hệ tình yêu và tình dục trong lúc này có an toàn cho cả hai và những người xung quanh hay không.

tình yêu và tình dục

Nếu không sống chung nhà, bạn nên nghĩ đến việc cách ly xã hội với đối phương trong mùa dịch COVID-19

IV.  Gặp gỡ những người mới

Mô hình hẹn hò trực tuyến không còn xa lạ gì trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Song hơn lúc nào hết, giữa lúc đại dịch COVID-19 bùng phát khắp thế giới chính là thời điểm tuyệt vời nhất để bạn khám phá không gian mạng và gặp gỡ đối tác trên internet.

Hiện tại, ở nhiều nơi các dịch vụ công cộng như nhà hàng, quán bar, tiệm cà phê, trung tâm thương mại đã tạm dừng hoạt động vì COVID-19. Việc ra ngoài hẹn hò vào lúc này thật sự bất tiện và không an toàn cho bản thân cũng như cộng đồng. Do đó, bạn nên chuyển qua mô hình hẹn hò trực tuyến bằng cách gọi video (video call), gửi tin nhắn qua mạng xã hội hoặc email cho đối tác hàng ngày. 

Trường hợp, vẫn muốn duy trì việc hẹn hò trực tiếp, bạn nên thường xuyên cập nhật tình hình diễn biến dịch bệnh nơi đối phương sinh sống và làm việc. Đồng thời, thường xuyên hỏi han về tình trạng sức khỏe của người kia hàng ngày. 

Nếu một trong hai người có các triệu chứng đáng nghi ngờ về COVID-19, hãy hủy ngay cuộc hẹn và khuyên đối phương nên khai báo y tế và làm xét nghiệm nhanh chóng. Đồng thời, yêu cầu đối phương tự cách ly tại nhà, tránh tiếp xúc với mọi người và tuân thủ các hướng dẫn cách ly nghiêm túc. 

Thêm nữa, bạn nên thường xuyên gọi video call để hướng dẫn chăm sóc sức khỏe từ xa và động viên tinh thần đối phương.

V. Nhắc nhở nhau tuân thủ nghiêm túc việc cách ly xã hội và tự chăm sóc sức khỏe tại nhà

Việc cách ly xã hội là một khó khăn với tất cả mọi người. Song biện pháp này thực sự cần thiết và đang hiệu quả nhất cho việc ngăn chặn COVID-19 bùng phát. 

Đời sống tình yêu và tình dục của bạn chắc chắn bị ảnh hưởng ít nhiều bởi dịch bệnh. Song điều đó không phải là yếu tố quyết định việc tình cảm của hai người sẽ tốt lên hay xấu đi. Đơn giản, đó chỉ là sự thay đổi về cách hẹn hò và thói quen sinh hoạt mà thôi. 

Vì thế, nếu hai người không sống chung nhà, bạn nên nghĩ đến việc chuyển qua hình thức hẹn hò trực tuyến. Bởi vì đó là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân, người mình yêu, những người thân trong gia đình và cộng đồng nơi bạn sống. 

Ngoài ra, hai bạn có thể cùng nhau chăm sóc sức khỏe và luyện tập thể thao trực tuyến. Hình thức này vừa giúp gắn kết tình cảm, vừa nâng cao sức khỏe và cùng nhau thư giãn mỗi ngày.

  • Tạo ra các trò chơi trực tuyến bằng luyện tập thể thao tại nhà như chống đẩy, squat, nâng tạ tay, gập bụng, hít đất, nhảy dây, tâng bóng, lắc vòng…
  • Cùng nhau nấu ăn trực tuyến, dọn dẹp nhà cửa.
  • Cùng chơi game online.

    tình yêu và tình dục

    Tập thể dục cùng bạn trai

Tình yêu và tình dục thời coronavirus sẽ là một trải nghiệm đặc biệt với tất cả các cặp đôi. Việc yêu và quan hệ không còn là chuyện riêng của hai người, bởi vì bạn phải nghĩ đến sự an toàn của người thân và cộng đồng nơi mình sống. Có một điều bạn cần ghi nhớ là coronavirus không phải là tác nhân chính có thể làm thay đổi mối quan hệ của hai người. Có chăng, loại virus này chỉ tạo ra thử thách để đo lường lý trí, trách nhiệm, sự ích kỷ hay sẻ chia, sự bảo vệ và tình cảm thật sự của người này dành cho người kia mà thôi.

Hanako

 

Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT