Sự phát triển
của bé

Thuốc trị loét dạ dày và 7 tác dụng phụ ít người biết đến

Từ khi những phát minh về Antacid - nhóm thuốc trị loét dạ dày – tá tràng ra đời, đây đã trở thành phương pháp cứu cánh "nhiệm màu” cho các bệnh nhân thường xuyên bị các cơn đau dạ dày hành hạ ngày đêm.

Tác dụng của thuốc trị loét dạ dày giúp cân bằng chức năng dạ dày, tăng cường quá trình tái tạo niêm mạc, cắt nhanh các cơn đau và giảm các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu. Tuy nhiêu, nếu người bệnh sử dụng thuốc quá liều, thuốc sẽ để lại nhiều tác dụng phụ rất nghiêm trọng.

Thuốc trị loét dạ dày 1

Bạn nên uống thuốc theo đúng liều lượng được kê đơn

Tác dụng của thuốc trị loét dạ dày

Antacid là nhóm thuốc chứa các thành phần có khả năng tương tác với a-xít trong dạ dày, tạo thành các loại muối không được hấp thu hoặc ít hấp thu, từ đó tăng pH, trung hòa dịch vị dạ dày và hạn chế khả năng hoạt động của pepsin. Các thành phần phổ biến của thuốc Antacid bao gồm muối can-xi cacbonat, natri bicacbonat, nhôm hydroxit và magiê hydroxit.

Các nhóm thuốc antacid phổ biến vì chúng giúp điều trị các căn bệnh về dạ dày thường gặp như trào ngược dạ dày, viêm dạ dày, loét dạ dày, giúp giảm đau, cắt cơn đau do co thắt và thúc đẩy quá trình tái tạo niêm mạc dạ dày bị tổn thương hay giảm các triệu chứng không tiêu do axít dịch vị tăng quá mức gây rối loạn tiêu hóa (ợ nóng, buồn nôn…).

Vì là thuốc được kê đơn phổ biến, có thể mua dễ dàng ở hiệu thuốc nên các bệnh nhân mắc bệnh dạ dày thường lạm dụng chúng để giảm cơn đau nhức nhối, thường xuyên xảy ra với mình.

Nhưng thực tế, Antacid hay các loại thuốc điều trị dạ dày khác nếu lạm dụng trong thời gian dài có thể gây ra những tác dụng phụ từ nhẹ cho đến cực kì nghiêm trọng. Những ảnh hưởng này đều tác động trực tiếp đến hệ thống tiêu hóa, lây sang các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể.

7 tác dụng phụ phổ biển của việc lạm dụng thuốc trị bệnh viêm loét dạ dày:

Táo bón

Táo bón là một trong những triệu chứng phụ phổ biến khi sử dụng Antacid quá liều, đặc biệt là khi sử dụng nhóm thuốc muối can-xi hay nhôm hydroxit. Đây là tác dụng phụ sẽ không nhanh chóng biến mất mà lại kéo dài dai dẳng cứ mỗi khi bạn sử dụng thuốc.

Nếu bạn rơi vào trường hợp này, hãy xin ý kiến bác sĩ để chuyển loại thuốc điều trị khác như các thuốc ức chế bơm proton (PPI) hay thuốc kháng histamine H2. Ngoài táo bón, Antacid cũng có thể gây tiêu chảy không dứt nhiều ngày.

Các vấn đề về cơ

Co rút cơ, suy nhược cơ thể, đau và căng cơ là những triệu chứng có thể xảy ra nếu quá lạm dụng thuốc điều trị dạ dày. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của sự gia tăng nồng độ can-xi, magiê và phốt pho trong máu khi sử dụng thuốc.

Các ảnh hưởng đến cơ bắp và não bộ có nghiêm trọng hơn không còn tùy thuộc vào lượng antacid và thời gian bạn sử dụng thuốc. Nếu thấy xuất hiện những vấn đề này, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra ngay để có cách xử lý kịp thời.

Các vấn đề về hô hấp

Thuốc trị loét dạ dày 2

Luồng khí thở bị cản trở chính là tác dụng phụ không mong muốn khi bạn sử dụng thuốc quá liều

Nhịp thở chậm có thể là dấu hiệu ám chỉ bạn đang sử dụng quá liều thuốc điều trị dạ dày. Triệu chứng xuất phát từ việc bạn nạp quá nhiều muối can-xi (CaCO3) hay muối Natri bicacbonat (NAHCO3) khiến nồng độ pH trong máu tăng cao.

Khi nồng độ pH trong máu vượt qua ngưỡng cho phép, cơ thể sẽ tự động điều hòa bằng cách bổ sung thêm kiềm, làm giảm nhịp độ hô hấp của cơ thể. Khi nhịp hô hấp chậm, cơ thể sẽ dần tích trữ CO2, dẫn đến tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ, lơ mơ, không tập trung.

Nếu tình trạng suy hô hấp này diễn ra một thời gian dài, cuộc sống hàng ngày và năng suất làm việc của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Nguy cơ nhiễm trùng

A-xít dạ dày giúp bạn tiêu hóa thức ăn và bảo vệ cơ thể bằng cách tiêu diệt vi khuẩn có trong thức ăn hay đồ uống hàng ngày. Vì thuốc Antacid sẽ làm giảm nồng độ a-xít này nên nếu lạm dụng chúng, cơ thể bạn sẽ xuất hiện những vấn đề về miễn dịch. Khi vi khuẩn không được tiêu diệt và tiếp tục tồn tại trong hệ tiêu hóa, chúng sẽ gây ra những căn bệnh về đường ruột như nhiễm trùng hày tiêu chảy cấp.

Tăng can-xi máu

Việc sử dụng quá liều Antacid chứa can-xi cacbonat có thể dẫn đến việc tăng can-xi trong máu. Tình trạng này có thể làm chức năng thận bị ảnh hưởng nghiêm trọng do thận phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ phần can-xi dư thừa. Nghiêm trọng hơn, tăng can-xi máu trầm trọng còn ảnh hưởng tới việc vận chuyển máu, cách vận hành não bộ, gây mệt mỏi, hồi hộp, lo lắng, suy giảm chức năng các cơ quan trong cơ thể.

Sỏi thận

Thuốc điều trị viêm loét dạ dày thuộc nhóm chứa can-xi có thể làm tăng sự bài tiết can-xi trong nước tiểu, dẫn đến sự hình thành sỏi thận. Vì vậy, những người đã mắc bệnh sỏi thận cần tránh uống nhóm thuốc antacid dạ dày.

Loãng xương

Một trong những di chứng nghiêm trọng nhất của lạm dụng thuốc điều trị dạ dày là việc tăng nguy cơ loãng xương. Antacid có thành phần chính là các hydroxyt của nhôm có thể làm yếu khung xương, lấy đi những hoạt chất cần thiết của khung xương như can-xi hay phốt pho. Nguy cơ này sẽ còn tăng cao nếu người mắc bệnh có người thân trong gia đình đã có tiền sử mắc bệnh loãng xương.

Cần phải nhấn mạnh rằng những tác dụng phụ trên chỉ xảy ra khi bạn lạm dụng thuốc Antacid ở mức sử dụng hàng ngày để giảm mọi cơn đau từ nặng đến nhẹ.

Trường hợp, bạn sử dụng thuốc điều trị viêm loét dạ dày Antacid đúng liều lượng, khống chế theo lời khuyên của bác sĩ để giúp giảm những cơn đau quá khả năng chịu đựng, vấn đề sức khỏe bạn sẽ không bị ảnh hưởng.

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 30 điểm
  1
 • Nhi Nhi
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  2
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1801 trả lời
  tích lũy được 12 điểm
  3
 • Mint
  • 1 chủ đề | 
  • 7 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Hoàng Minh Phương
  • 0 chủ đề | 
  • 13 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT