Sự phát triển
của bé

Thuốc tránh thai có an toàn khi cho con bú?

Thuốc tránh thai, cũng giống như đặt vòng hay sử dụng bao cao su, là một trong những biện pháp kế hoạch hóa gia đình hiệu quả cho phụ nữ. Tuy nhiên, việc sử dụng biện pháp này đặt ra một số nghi ngại đối với các bà mẹ đang trong giai đoạn cho con bú. Liệu thuốc có ảnh hưởng gì đến chất lượng sữa mẹ không?

Các loại thuốc tránh thai chỉ chứa hormone progestin được xem là sản phẩm hoàn hảo cho các mẹ đang cho con bú. Trong khi đó, các loại thuốc kết hợp cả estrogen và progestin không phải là lựa chọn tốt vào thời điểm này, đặc biệt là trong 6 tháng đầu, bởi chúng có thể làm giảm lượng sữa của bạn.

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin có cả dạng viên uống, que cấy, dụng cụ đặt tử cung và thuốc tiêm. Dạng phổ biến và dễ tìm nhất chính là viên uống. Sử dụng một liều rất nhỏ hormone, những viên thuốc này làm dịch âm đạo trở nên đặc hơn và tinh trùng không thể xâm nhập vào “vùng cấm”. Thuốc cũng làm mỏng lớp lót tử cung và đôi khi, ức chế sự rụng trứng.

Thuốc tránh thai có an toàn khi cho con bú?

Với những phụ nữ đang cho con bú và không gặp vấn đề sức khỏe đặc biệt nào, thuốc tránh thai chỉ chứa progestin là một lựa chọn tốt

Hiệu quả của viên uống chứa progestin

Vì khả năng sinh sản của bạn sẽ giảm đi trong giai đoạn cho con bú, những viên thuốc chỉ chứa progestin cho hiệu quả gần như tuyệt đối. Nếu dùng thuốc đúng hướng dẫn sử dụng thì ngay cả ở những phụ nữ không cho con bú, tỷ lệ thất bại chỉ là 0,5%.

Để phương pháp tránh thai này có thể đạt được hiệu quả tối ưu, bạn cần uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Tuy nhiên, với phụ nữ có con nhỏ, việc nhớ uống thuốc đúng giờ đôi khi là một điều quá khó. Lúc này, thuốc tiêm hay que cấy sẽ là lựa chọn thích hợp.

Thuốc tiêm: Khi nào và như thế nào?

Thuốc tiêm chứa progestin có thể được tiêm ngay trong lần tái khám đầu tiên sau khi sinh. Nó hiệu quả đến 99% ngay cả ở những phụ nữ không cho con bú. Tùy theo thành phần, một số loại thuốc tiêm chỉ có tác dụng tốt nhất trong vòng 12 tuần và sau đó mẹ phải quay lại để tiêm liều tiếp theo. Tuy nhiên, một số loại khác lại có tác dụng rất lâu, lên đến 1 năm. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng loại thuốc mà mình sẽ sử dụng.

Một tác dụng phụ của thuốc tiêm là làm giảm mật độ chất khoáng trong xương của bạn. Trên hầu hết hướng dẫn sử dụng của các sản phẩm này đều khuyến cáo bạn không nên sử dụng thuốc tiêm lâu hơn 2 năm.

Tránh thai khi đang cho con bú

Tránh thai khi đang cho con bú Cho con bú sữa mẹ là cách tránh thai tự nhiên được nhiều phụ nữ lựa chọn vì khi cho con bú liên tục sẽ ảnh hưởng làm kìm hãm đến lượng hormone kích thích rụng trứng trong cơ thể của người mẹ dẫn đến cơ thể không tạo ra đủ lượng hormone cần thiết cho quá trình rụng trứng.

Que cấy

Các que có chứa progestin được cấy vào vùng da dưới cánh tay cũng cho hiệu quả cao không kém thuốc tiêm. Khi được cấy vào cơ thể, que tránh thai sẽ ở tại chỗ và từ từ giải phóng lượng hormone cần thiết để tránh thai. Hiệu quả có thể kéo dài lên tới 3 năm và mẹ có thể có thai trở lại ngay khi que được lấy ra.

Que thử thai có thể tạo ra tác dụng phụ như chu kỳ kinh nguyệt thất thường, bị chảy máu nhiều ngày trong một tháng.

Vòng tránh thai "miễn nhiễm" với HIV và bệnh mụn rộp sinh dục

Vòng tránh thai "miễn nhiễm" với HIV và bệnh mụn rộp sinh dục Vòng đặt trong âm đạo giúp tránh thai, ngăn ngừa virus HIV và bệnh mụn rộp sinh dục có tác dụng suốt 3 tháng đang được sản xuất tại Mỹ.

Dụng cụ đặt tử cung chứa progestin

Dụng cụ này là một que nhỏ có hình chữ T được đặt  vào tử cung. Với hormone progestin, chu kỳ sẽ đỡ mệt nhọc hơn vì bạn ít bị chảy máu. Thậm chí, một vài loại dụng cụ đặt tử cung còn làm cho kinh nguyệt biến mất. Vòng tránh thai có thể được cấy vào cơ thể trong 5 năm.

Độ an toàn 

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin sẽ giải phóng một lượng rất nhỏ chất này vào sữa mẹ. Các nghiên cứu đã được tiến hành khẳng định thuốc không ảnh hưởng đến sức khỏe, đến sự tăng cân hay nhịp độ phát triển của bé, đồng thời không làm giảm lượng sữa của mẹ.

Thông thường, các loại thuốc tránh thai được khuyên dùng sau khi sinh được 6 tuần. Lúc này, lượng sữa của bạn đã tăng đến mức ổn định, và bé cũng đã cứng cáp hơn nhiều so với lúc mới sinh ra.

Nếu bạn không thường xuyên cho con bú sữa mẹ, nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc tránh thai sớm hơn, hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai hỗ trợ như bao cao su.

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 30 điểm
  1
 • Nhi Nhi
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  2
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1801 trả lời
  tích lũy được 12 điểm
  3
 • Mint
  • 1 chủ đề | 
  • 7 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Hoàng Minh Phương
  • 0 chủ đề | 
  • 13 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT