Sự phát triển
của bé

Thói quen mua sắm trực tuyến ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người

Mặc dù mua sắm trực tuyến mang lại nhiều tiện ích, cảnh báo mới đây từ các bác sĩ thuộc Hiệp hội Vật lý trị liệu Anh cho biết, nếu chúng ta chuyển hoàn toàn sang hình thức mua sắm này trong tương lai, sức khỏe con người, nhất là hệ thống cơ xương khớp trong cơ thể sẽ chịu tác động tiêu cực.

Sự nở rộ của hình thức mua sắm trực tuyến đã và đang thay đổi thói quen mua hàng truyền thống tại các quầy tạp hóa hay cửa hàng của nhiều người. Nhưng theo kết quả của báo cáo, việc từ bỏ thói quen ra ngoài mua sắm, đặc biệt với người lớn tuổi – vốn có ít thời gian ra ngoài hơn người trẻ sẽ vô tình tước đi cơ hội cơ thể được vận động, tập luyện cơ bắp – vốn đã hiếm hoi trong thời hiện đại.

Mua sắm trực tuyến tước đi cơ hội vận động

Mua sắm trực tuyến 1

Hình thức mua sắm trực tuyến đang dần thay thế cho thói quen đến chợ hay siêu thị của người tiêu dùng

Cuộc thăm dò ý kiến hơn 2.000 người ở Anh cho thấy, hiện nay có tới 24% số người từ 65 tuổi trở lên thừa nhận họ không thực hiện bất kỳ hoạt động tăng cường thể chất nào trong suốt tuần.

Điều này, theo các chuyên gia, sẽ làm tăng nguy cơ chấn thương và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác ở người lớn tuổi. Những hướng dẫn chăm sóc sức khỏe theo tiêu chuẩn của Dịch vụ Y tế Anh đều khuyến cáo mỗi người cần thực hiện các bài thể dục, vận động ở cơ tay, chân ít nhất 2 lần một tuần.

Những vận động này không nhất thiết phải diễn ra bài bản trong phòng gym, mà có thể thực hiện thông qua việc đi bộ và xách mang những túi nặng khi mua sắm.

Giáo sư Karen Middleton, giám đốc điều hành Hiệp hội Vật lý trị liệu cho biết: “Ngày nay, chúng ta đã không cần phải xách quá nhiều đồ từ siêu thị về nhà vì món hàng đã được giao đến tận cổng. Chúng ta cũng tăng dần việc ở nhà và đặt mua hàng hóa khác trên mạng thay vì đi ra ngoài để mua”.

Ông cũng nói thêm: “Đây không phải là một cuộc tranh luận chống lại sự tiến bộ. Khuyến cáo này chỉ nhằm mục đích cảnh báo về vấn đề sức khỏe. Đảm bảo cuộc sống không quá phụ thuộc vào thời gian đến phòng gym – việc làm bất khả thi với người lớn tuổi. Đối tượng này cần những phương pháp vận động khác, nhẹ nhàng và nên được áp dụng hàng ngày”.

Những nguy cơ sức khỏe từ thói quen mua sắm online

Trung tâm người cao tuổi và Sức khỏe Cộng đồng Anh hiện đang tiến hành thực hiện những đánh giá của chuyên gia về các lợi ích của cách hoạt động thể chất đến sự cân bằng và sức khỏe ở người cao tuổi. Nghiên cứu sẽ đề ra một chương trình cụ thể, là khuyến nghị chính thức cho các y tá, bác sĩ về những hoạt động giúp tăng cường thể chất và sự dẻo dai ở người lớn tuổi.

Mua sắm trực tuyến 2

Cơ thể sẽ không có cơ hội vận động nếu bạn áp dụng thói quen mua sắm trực tuyến cho bản thân

Trong hai năm gần đây tại Anh, hơn 25% người trên 60 tuổi và gần 40% người trên 80 tuổi trải qua các chấn thương do té ngã. Đây cũng là nguyên nhân gây ra khoảng 95% các vết thương ở hông, xuơng chậu, tiêu tốn chi phí chữa bệnh lên tới 1 tỷ bảng Anh mỗi năm.

Tiến sĩ Justin Varney, Trưởng phòng Y tế Công cộng tại Anh, cho biết: “Xương bắt đầu yếu đi từ cuối những năm 20 tuổi và khối lượng cơ bắt đầu giảm khi bước vào tuổi 40. Tình trạng cơ xương khớp yếu là nguyên nhân lớn nhất khiến nhân viên lớn tuổi phải nghỉ việc. Vì vậy, nếu quan tâm bổ sung các hoạt động tăng cường cơ xương khớp và sự dẻo dai trong thói quen hàng ngày từ khi còn trẻ, bạn sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp mãn tính trong những năm 40, 50 trở đi”.

Cam kết tập luyện nghiêm túc một môn thể thao hay ép mình hoạt động hết sức trong phòng gym có thể khó khăn với nhiều người. Tuy nhiên, việc duy trì các vận động đơn giản hàng ngày như đi mua sắm, lau dọn nhà cửa, đi dạo buổi tối,… lại là điều vô cùng dễ dàng.

Vì vậy, đừng để sự tiện lợi, nhanh chóng của hình thức mua sắm trực tuyến tước đi sức khỏe và nhu cầu vận động cơ bản nhất của cơ thể bạn nhé!

Video mới nhất
Xem thêm
Gợi ý chi tiết thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân (QC)

Xây dựng thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân là điều rất cần thiết vì đây là độ tuổi để bé phát triển của thể chất và tinh thần. Nhưng trước hết, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và hệ lụy của chậm lớn của con để tìm cách khắc phục tốt nhất.

Trẻ 14 tháng tuổi: Biết tò mò khám phá xung quanh

Lượt xem: 136.190
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT