Sự phát triển
của bé

10 thói quen giúp ai lần đầu làm mẹ cũng hạnh phúc rạng ngời

Điều tuyệt vời nhất trong lần đầu làm mẹ đó chính là cân bằng được những cảm xúc vui buồn lẫn lộn. Những thói quen hữu ích mỗi ngày đóng góp vào "quỹ" hạnh phúc của mẹ rất nhiều.

Gặp gỡ thiên thần sau bao ngày ngóng trông và sau đó là những chuỗi ngày “tung chiêu” đã học, đã đọc về cách chăm sóc trẻ sơ sinh cho người lần đầu làm mẹ để bé cưng có thể sớm làm quen với cuộc sống cùng gia đình. Sẽ có những ngỡ ngàng, có buồn, có vui mà mẹ phải học cách chấp nhận.

Dưới đây là 10 thói quen giúp tăng chỉ số hạnh phúc cho những bà mẹ bỉm sữa mới sinh con lần đầu:

Luôn là chính mình

Bạn đã là mẹ, điều này là sự thật 100%. Nhưng đừng để bước ngoặt lớn lao trong cuộc đời này thay đổi hoàn toàn con người. Mẹ không phải cố gắng để trở thàng siêu nhân, nhà biết tuốt trong mọi trường hợp. Thiên thần nhỏ yêu mẹ đơn giản chỉ là vì bạn là mẹ. Chắc hẳn khi lớn lên bé không muốn nghe một câu chuyện kiểu như mẹ vì con mà thay đổi….

Trong mọi khoảnh khắc bên con, nếu muốn làm bất kỳ điều gì hãy cứ làm. Bạn có thể đọc sách cho bé, trò chuyện hay hát hò, đương nhiên là bé vẫn rất vui vẻ.

Đừng mong đợi quá nhiều

Sau khi sinh có lẽ bạn cũng như bất kỳ phụ nữ nào đều muốn trở thành bà mẹ tốt nhất thế giới, có thể cùng con đi khắp thế gian, đủ sức mạnh để bảo bọc và chở che. Nhưng nếu chẳng thể “biến hình” thành siêu nhân như vậy cũng không sao. Nếu “đủ tốt” về mọi mặt em bé cũng có thể cảm nhận được tình yêu thương vô bờ của mẹ.

Bé hoàn toàn nhận thấy sự ấm áp, an toàn trong vòng tay mẹ khi mẹ hát ru, ầu ơ trò chuyện… toàn việc giản đơn đúng không nào!  Khi bạn mong đợi quá nhiều về bản thân và không thực hiện hoàn hảo, cảm giác thất bại có thể khiến bạn dễ bị trầm cảm hơn.

Tranh thủ ngủ khi bạn có thể

Bé cưng của bạn khóc dài dăn sảng khi bạn thực sự đang bị cơn buồn ngủ hành hạ. Và rồi bé ngủ gà ngủ gật khi bạn cho bé ăn. Thiên thần cũng muốn chơi với mẹ khi mà bạn đang cần nghỉ ngơi. Rất nhiều nhiều công việc không tên khác trong hành trình chăm con mà bạn phải đổi diện. Kết quả là mất ngủ sau sinh ngày càng trầm trọng.

lần đầu làm mẹ 1

Một giấc ngủ tròn đầy khi mới có con là rất khó, phải tranh thủ ngủ thôi!

Có một nguyên tắc quan trọng mà bất kỳ ai lần đầu làm mẹ cũng cần phải nhớ: Tranh thủ ngủ khi con ngủ, bất kỳ thời điểm nào. Đừng cố gắng làm thêm điều gì, bạn sẽ cảm thấy kiệt sức đó!

Điều chỉnh thứ tự công việc ưu tiên

Có con đồng nghĩa với việc mọi chuyện không con như thủa vợ chồng son, bạn không thể chỉ nghĩ đến mình khi quyết định một điều gì đó. Nhưng điều đó cũng không đồng nghĩa với việc trước khi có con bạn đã sống những năm tháng ích kỷ. Chỉ là nhất thời bạn chưa kịp thích nghi, chồng bạn cũng thế.

Điều chỉnh ưu tiên trong cuộc sống ở đây có nghĩa là mọi chú ý đều dành cho thiền thần nhỏ nên những nhu cầu của bé sẽ được giải quyết trước vì bé cưng hoàn toàn phụ thuộc vào cha mẹ.

Thừa nhận bạn không bao giờ có tất cả câu trả lời

Mọi việc có lẽ đã diễn ra hoàn toàn tốt đẹp và theo một kế hoạch định sẵn trước khi bạn có con. Nhưng bây giờ thì không. Bạn phải đối mặt với một em bé sơ sinh, người không thể nói rõ những gì mình muốn nhưng luôn yêu cầu cần được quan tâm. Mọi vấn đề của bé đôi khi nằm ngoài sự hiểu biết của bạn. Bạn cần tới sự giúp đỡ của mọi người, kể cả bác sĩ nhi khoa.

Yêu cầu giúp đỡ

Đừng ngại tìm kiếm sự hỗ trợ từ chồng, bạn bè, người thân hoặc các chuyên gia. Có thể đó là những giúp đỡ về tinh thần bằng cách chăm sóc em bé của bạn trong một giờ để cho bạn nghỉ ngơi hoặc cho bạn những gợi ý về việc cho con bú… Khi mệt mỏi hãy chia sẻ để tránh trầm cảm sau sinh ghé thăm.

Nghe lời khuyên của nhưng người có kinh nghiệm

Mọi người đều có quan điểm riêng về cách nuôi dạy trẻ và hầu hết đều muốn chia sẻ kinh nghiệm của họ với bạn. Bạn có thể chọn lọc những lời khuyên để áp dụng cho đúng với trường hợp của bản thân.

Đừng xao nhãng ông xã

Chăm sóc bé cưng sẽ choán phần lớn thời gian trong ngày của bạn. Mẹ ít có thời gian chăm sóc cho bản thân cũng như quan tâm đến chồng. Ngay cả những lúc bên nhau hiếm hoi, câu chuyện của hai vợ chồng cũng là về con. Nhưng dù chủ đề là gì đi chăng nữa, giao tiếp thường xuyên cùng nhau là cần thiết.

lần đầu làm mẹ 2

Bạn sẽ mắc sai lầm nho nhỏ trong lần đầu lên chức, nhưng không sao, sẽ ổn cả!

Tích lũy kinh nghiệm

Việc bạn mắc sai lầm nhỏ trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh con bạn hôm nay không thành vấn đề, miễn là bạn học hỏi từ kinh nghiệm và tránh lặp lại trong khoảng thời gian kế tiếp

Tự hào làm mẹ

Hãy nói với bản thân mỗi ngày rằng bạn đang làm một người mẹ tốt. Tự hào về kỹ năng và sự tiến bộ mỗi ngày của bạn.

Điểm danh 10 lỗi sai phổ biến khi chăm trẻ sơ sinh

Điểm danh 10 lỗi sai phổ biến khi chăm trẻ sơ sinh Lần đầu làm mẹ, hẳn bạn nhận được không ít lời khuyên từ những người xung quanh, từ việc cho bé ăn đến cách chăm trẻ sơ sinh những ngày đầu... Cẩn thận bạn nhé! Không phải thói quen chăm trẻ nào cũng đúng, nhất là với 10 kinh nghiệm sau

Lần đầu làm mẹ không thể tránh khỏi những bỡ ngỡ, vấp ngã, buồn tủi. Tất cả rồi sẽ qua nếu bạn tin vào bản thân, tin vào những điều tốt đẹp nhất định sẽ đến vì nỗ lực không ngừng mỗi ngày của chính mình.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT