Sự phát triển
của bé

Tam đại đồng đường: Cách sống hoà hợp với đại gia đình

Bên cạnh những phiền phức do thường xuyên gặp mặt, chung đụng, cuộc sống tam đại đồng đường mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Bài viết sau sẽ là một vài gợi ý nhỏ để sống hạnh phúc hơn cho những người đang sống trong ngôi nhà ba thế hệ.

Nếu bạn đang là một thành viên sống dưới ngôi nhà tam đại đồng đường, hẳn sẽ có những lúc bạn cảm thấy bế tắc và mệt mỏi với những mối quan hệ dường như không cùng suy nghĩ với bạn, những khác biệt trong lối sinh hoạt. Đọc bài viết sau để tìm cách sống hoà hợp với đại gia đình của mình.

“Kính già yêu trẻ”

Đây là bài học đạo đức chúng ta ai cũng được học ngay từ những lớp vỡ lòng, nhưng có lẽ sự  thấu tình đạt lý bài học này thì phải nói đến những gia đình tam đại đồng đường. Trong một gia đình sống chung với nhiều thế hệ, con cái, cháu chắt biết kính lễ với ông bà, và ngược lại ông bà là những người dạt dào tình yêu thương dành cho con cháu. Chuyện hòa thuận giữa ba thế hệ là chuyện rất khả thi.

Điều này phụ thuộc phần nhiều vào cách ứng xử của ông bà và cha mẹ, bởi vì con cái sẽ lấy tấm gương của ông bà, cha mẹ để học hỏi theo. Vậy nên hãy đối xử thật lễ phép với cha mẹ của mình, và rồi các con của bạn sẽ phải lễ phép với bạn.

Tam đại đồng đường: Cách sống hoà hợp với đại gia đình

Trên yêu thương giáo dưỡng, dưới kính mến hiếu thảo_ những tính cách đáng yêu được sản sinh từ gia đình tam đại đồng đường

Dành nhiều thời gian cho gia đình lớn

Có thể hai vợ chồng bạn là những người rất bận rộn với công việc bên ngoài, cùng với đó là những áp lực gây ra từ tính chất công việc, nhưng khi về đến nhà, hãy trút bỏ mọi thứ liên quan đến công việc ra khỏi đầu và dành thời gian cho gia đình lớn của bạn.

Đặc biệt, vào những dịp cuối tuần, bạn cùng gia đình của mình tham gia một buổi dã ngoại, hoặc đơn giản là cùng nấu một bữa ăn thật thịnh soạn và cùng nhau ăn uống. Những hoạt động tập thể trong một gia đình tam đại đồng đường đôi khi lại giúp bản thân bạn quên bớt nhọc nhằn, mệt mỏi với công việc, thậm chí là những nụ cười vui vẻ của mọi người trong gia đình có thể giúp bạn có thêm tinh thần và động lực để tiếp tục công việc thường nhật của bạn.

Tam đại đồng đường

Dành ngày cuối tuần cho những chuyến du lịch ngắn ngày, hoặc đơn giản chỉ hẹn nhau đi tập thể thao, cùng nấu ăn, giúp các thành viên gia đình thêm yêu thương và gắn kết.

Thường xuyên thăm hỏi, quan tâm đến nhau

Đây là yếu tố rất cần để tạo nên một gia đình tam đại đồng đường êm ấm và hạnh phúc. Các thành viên trong gia đình hãy thường xuyên thăm hỏi và quan tâm đến nhau, để từ đó có thể hiểu nhau hơn, thông cảm với những khó khăn của nhau hơn.

Những câu thăm hỏi thật ra rất giản đơn, ví dụ như bạn có thể hỏi mẹ chồng (bố chồng) của bạn hôm nay muốn ăn gì để bạn sẽ lên thực đơn làm bữa tối, hoặc là ông bà có thể hỏi han những đứa cháu của mình về chuyện ở trên lớp, thậm chí là bố chồng có thể quan tâm đến những khó khăn về mặt thời gian vừa làm công việc bên ngoài vừa chăm sóc gia đình của con dâu.

Luôn thẳn thắn với những sai lầm của nhau

Bất kì một mối quan hệ nào cũng vậy, sự chân thành và thẳn thắn góp ý sẽ là một mối quan hệ tốt và lâu bền. Trong đại gia đình tam đại đồng đường của bạn cũng tương tự. Hãy thẳng thắn nói với nhau những điều chưa được bên cạnh những ngợi khen, để từ đó các thành viên có thể nhìn nhận và thay đổi, cải thiện. Trong gia đình tam đại đồng đường, ông bà phải luôn là những người làm gương cho con cháu, để khi con cháu có những điều chưa phải, ông bà có thể chỉ bảo.

Ngược lại về phía con cái và cháu chắt, khi được nhắc nhở về những cái sai, hãy dũng cảm đón nhận và xin lỗi, để không tái phạm vào lần sau, đường đổ lỗi cho bất kì ai hay cho hoàn cảnh vì khi đó bạn sẽ không thể nào trưởng thành từ những điều sai trái. Con cháu cũng có thể nói với ông bà những điều chưa phải một cách lễ phép và góp ý.

 các thành viên góp ý với nhau

Sẽ thật tuyệt vời nếu các thành viên góp ý với nhau về những khuyết điểm và cùng nhau cải thiện những khuyết điểm đó

Nhường nhịn nhau khi sống tam đại đồng đường

Khi bạn muốn xem một chương trình gameshow truyền hình còn ông bà bạn muốn xem một chương trình cải lương, vào cùng một khung giờ, hãy nhường nhịn phần ưu tiên đó cho ông bà của bạn, bởi vì bạn biết đấy người già luôn dành tình yêu thương cho những đứa cháu của mình, luôn cho chúng những gì tốt nhất vậy thì chuyện nhường nhịn nhau một sở thích chẳng hề nà gì đúng không?

Nếu biết nhường nhịn nhau và dẹp bỏ cái tôi, cuộc sống chung trong gia đình tam đại đồng đường của bạn sẽ là một nơi vô cùng lý tưởng.

Thu Thảo

Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi: Giai đoạn hoàn thiện về ngôn ngữ

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • MarryBaby
  • 281 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 2801 điểm
  1
 • VUATRANGTRI.VN
  • 279 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 2556 điểm
  2
 •  
  • 108 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 1080 điểm
  3
 • Dương Mai
  • 140 chủ đề | 
  • 1470 trả lời
  tích lũy được 875 điểm
  4
 • Phạm Ánh
  • 79 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 763 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT