Sự phát triển
của bé

Suy nghĩ tiêu cực chưa hẳn là xấu hoàn toàn!

Suy nghĩ tiêu cực hay bi quan chưa chắc là một sự cản trở. Nó có thể biến thành cú hích đẩy giấc mơ đời bạn nhanh chóng thành hiện thực.

Bạn thấy đấy, hạnh phúc thường trực không phải là tất cả. Một chút tiêu cực hay bi quan chưa chắc đã là sự cản trở, ngược lại nó có thể là cú hích thúc đẩy công việc, các mối quan hệ đạt được kết quả.

Todd Khan, đồng tác giả cuốn The upside of your dark side đã từng chia sẻ: “Tại sao lại như vậy? Những cảm xúc mang tính truyền thống được mặc định tiêu cực như giận, buồn, khó chịu, lúng túng… – có thể là những yếu tố ngăn trở sự thành công của bạn”. Chưa hẳn là như vậy. Chỉ cần học cách nhìn ra sức mạnh của suy nghĩ tiêu cực. Nắm được nó, bạn có thể cân bằng tâm thế tuyệt vời.

Nghĩ đến rủi ro trước tiên

Thông thường, người ta có xu hướng nghĩ về những điều tốt đẹp, những viễn cảnh huy hoàng để tự lấy động lực phấn đấu. Bạn mơ mở một cửa hiệu bánh ngọt. Bạn tưởng tượng đến cảnh khách hàng đổ xô đến tiệm mua món bánh nổi tiếng của bạn, lợi nhuận cứ thế sinh sôi, nhưng bạn lại phớt lờ những khó khăn làm sao để đạt được điều đó.

suy-nghi-tieu-cuc 1

Suy nghĩ đến rủi ro để bạn luôn trong tư thế phòng tránh những điều không hay có thể xảy ra

“Cuộc đời sẽ không đầy đủ và sống động nếu bạn không nhận lấy chút rủi ro nào. Tất nhiên, bạn cũng không muốn mình ngốc nghếch và rơi vào tình trạng thê thảm”, Oliver Burkeman, Tác giả cuốn Hạnh phúc của người không có suy nghĩ tích cực, chia sẻ. Để tìm sự cân bằng, bạn phải sẵn sàng đối đầu với khó khăn và vượt qua nó.

Cách cân bằng

Tìm hiểu thêm về nội dung Burkeman đề cập đến “phần tiêu cực”: Thử nghĩ về những gì bạn sẽ mất đi nếu giấc mơ của bạn thất bại và tự vấn bản thân mình có phải chịu trách nhiệm về điều đó không? Nếu sợ hãi, kế hoạch của bạn có vấn đề. Bạn cần lên mọi thứ chi tiết kỹ lưỡng hơn. Sự lo lắng là dấu hiệu cảnh báo để bạn thận trọng bước đi những bước chắc chắn đầu tiên trong sự nghiệp kinh doanh.

Nổi đóa nếu cần

Phụ nữ thường bị gắn mác là “ác ý” hoặc khó chịu khi dám nói ra sự thật thành ra nhiều người chọn giải pháp “dĩ hòa vi quý”. Tuy nhiên, có những trường hợp, bạn cần bày tỏ trung thực cảm xúc của mình. Ví dụ, đồng nghiệp ngang nhiên “chôm” ý tưởng của bạn để trình lên sếp và được khen ngợi. Bạn buộc phải phản ứng mạnh qua một email và “lỡ tay” gửi cho toàn bộ công ty. Có thể một vài người sẽ thấy bạn dữ dằn hoặc làm quá. Tuy nhiên, hành động này hoàn toàn cần thiết.

suy-nghi-tieu-cuc-2

Đôi khi bạn nên sống thật với cảm xúc để cân bằng trạng thái cơ thể

Tina Gilbertson, tác giả cuốn Xây dựng quan hệ – Làm sao để đánh bại cảm xúc xấu?, chia sẻ: “Nếu không tôn trọng cảm xúc của mình, chúng ta sẽ tạo cơ hội để người khác tiếp tục hành xử theo kiểu mà chúng ta có thể không muốn”. Nếu cứ im lặng bỏ qua không thể hiện những cảm xúc thật của mình, bạn đã từ bỏ cơ hội để xây dựng những mối quan hệ bền vững hơn.

Cách cân bằng

Trong một số tình huống, thể hiện sự giận dữ không có nghĩa là đồng bóng nói nhiều hay nổi cáu lên. Hạ hỏa và nói chuyện với người đồng nghiệp về cách cư xử của anh ấy không ổn. Đặt ra một ranh giới trong cư xử, nó có thể làm người khác cảm thấy bạn hơi “dễ sợ” ngay lúc đó nhưng về lâu dài nó thiết lập một quy tắc để bạn cho phép người khác đối xử với bạn theo cách mình muốn.

Đôi khi bạn cũng nên cầu toàn

Anh chàng mà bạn đang để ý rất tuyệt. Anh ấy quan tâm giúp đỡ bạn, ngay cả mẹ bạn cũng quý mến anh ấy. Tuy nhiên, chàng cứ hay bắt bạn phải đến đón rước hoài. Chàng lại không làm bạn cười nhiều, khá khô khan và chuyện của hai bạn không lãng mạn như cặp đôi Brad Pitt – Angelina Jolie. Dừng lại. Cảm xúc của bạn có tính quyết định. Bạn có thể bị cho là người cầu toàn và ích kỷ khi luôn đòi hỏi đối phương hay công việc phải tốt hơn nữa.

Nghiên cứu cho thấy tiềm thức con người thường cân đong đo đếm hai mặt lợi và hại. Bản năng của chúng ta không hoàn toàn tùy tiện quyết định. Bạn không cần đẩy mình vào vòng xoáy của sự nghi ngờ nhưng hãy để ý đến chúng. Những tiếng nói vọng từ bên trong bao giờ cũng có giá trị.

suy-nghi-tieu-cuc

Hãy tạo cơ hội để cảm xúc thật của bạn được lên tiếng

Cách cân bằng

Tôn trọng sự kỳ vọng, cầu toàn và để nó dẫn bước bạn đến hành động. Trên thực tế, những người cầu toàn nếu đi đúng cách, sẽ là những người hết mình, đưa công việc đạt đến hiệu quả cao nhất.

Tập phản biện

Lường trước được những vấn đề có thể xảy ra là một hành động đáng được tán thưởng ở nơi công sở. Nhớ lại mà xem, sẽ luôn có ít nhất một đồng nghiệp luôn soi mói để bắt lỗi bạn trong mỗi bản báo cáo hay trình bày. Bạn hoàn toàn có thể học cách suy nghĩ phản biện giống như thế. Tự phản biện lại ý kiến của bản thân giúp bạn trở nên bản lĩnh hơn trước sự “tấn công” của người khác.

Cách cân bằng

Trong công việc, bạn không thể là một kiểu người chuyên đưa đến những tin buồn, tin xấu và “ban phát” những cảm xúc tiêu cực cho người xung quanh. Ngược lại bạn sẽ bị xa lánh như thể không cùng một đội. Thay vì tuôn ra từ ngữ khó nghe, hãy giữ lại, dùng giải pháp “nếu, thì”. Chẳng hạn: “Nếu sếp hỏi ai đảm trách công việc này, tôi sẽ nói rằng người thực tập mới vào chắc chắn sẽ vui vì nhận được công việc đó” hoặc “Nếu trời mưa làm tôi không thể chạy bộ ngoài trời, tôi sẽ tập theo bài tập trên video”, “Nếu hết bông cải xanh, tôi sẽ mua bông cải trắng”.

Những mệnh đề Nếu – Thì mở ra cho bạn cách giải quyết vấn đề, thổi đến cảm xúc tích cực thay vì nhấn chìm bạn trong sự buồn bã, lo âu. Điều giá trị ở chỗ bạn cắt bỏ nỗi buồn của mình ra sao và tìm đến niềm vui như thế nào.

Truy tìm stress

Căng thẳng trong cuộc sống là không thể tránh được. Bạn biết rõ điều đó. Tuy nhiên, thay vì im lặng cho qua, bạn có thể “khuấy động” nó lên. Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, những người coi các dấu hiệu bị stress như nhịp tim tăng là có lợi thường cải thiện khả năng đối mặt với stress khi gặp những nhiệm vụ khó khăn tốt hơn hẳn so với nhóm cố ý tảng lờ stress. Nếu mạnh mẽ nhìn thẳng vào vấn đề, tìm ra nguyên nhân khiến mình stress, bạn sẽ có cách giải quyết mối lo lắng bản thân đang gặp phải hơn là né tránh nó đầy tiêu cực.

Suy nghi tieu cuc 5

Hiểu rõ lý do gây căng thẳng giúp bạn nhanh chóng vượt qua thời gian này

Cách cân bằng

Để tránh căng thẳng quá mức kéo dài, bạn cần tìm ra lý do khiến bạn liên tục mệt mỏi đầu óc. Phải chăng những việc lặt vặt từ trên trời rơi xuống khiến bạn kiệt sức ở văn phòng? Ưu tiên từng nhiệm vụ giúp bạn sắp xếp làm việc gì trước, việc gì và tháo gỡ những khó khăn đang vướng phải. Ví dụ, bạn quyết định giải quyết những công việc về giấy tờ trước vì nó dễ hơn trước khi nghĩ đến việc sở hữu hồ sơ chủ quyền nhà. Đây là liệu pháp soi rọi trí óc, giúp nhìn ra và phá vỡ sự trì trệ trong bạn. Đó chính là sức mạnh của những suy nghĩ tiêu cực.

Cách rèn luyện suy nghĩ lạc quan

Tùy thuộc vào gene và cách bạn đã được nuôi nấng như thế nào, bạn có thể trở thành một người có tính cách lạc quan. Những gì thuộc về gene, chúng ta không can thiệp được, nhưng những yếu tố sau đây sẽ giúp rèn luyện được sự lạc quan trong nhiều tình huống.

suy-nghi-tieu-cuc 5

Học cách suy nghĩ tích cực từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống

Giải quyết nhiệm vụ

Sự hăng hái của bạn có khả năng thuyết phục và thúc đẩy người khác. Hãy chăm chỉ hoàn thành danh sách công việc của mình vào buổi sáng, thời điểm năng lượng và sự tập trung đạt ở mức cao nhất.

Thu hút lòng người

Những người tính lạc quan thường gây ấn tượng ban đầu rất tốt vì trông họ có vẻ tự tin. Chúng ta thường cho rằng họ giỏi dù có thể thực tế chưa chắc đúng như vậy.

Nhìn đời màu hồng

Những người lạc quan có khả năng nhìn thấy sự việc qua lăng kính màu hồng trong hoàn cảnh khó khăn như một cơ hội để lớn mạnh hoặc phát triển trong công việc. Điều này đặc biệt có lợi cho công việc và nếu như bạn ở vị trí quản lý, nó sẽ giúp bạn thúc đẩy nhóm làm việc tốt hơn.

Gia Huy

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 118 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 90 điểm
  1
 • anh công bồ
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thảo Nguyên
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Bình Yên
  • 1 chủ đề | 
  • 151 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Đỗ Dung
  • 1 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT