Sự phát triển
của bé

Sổ tay nội trợ: "Dụ" anh xã làm việc nhà

Giữa bộn bề công việc, nuôi dạy con cái và các mối quan hệ xã hội, việc nhà luôn là gánh nặng trên vai người vợ. Dần dần, nhiều bà nội trợ cảm thấy bất mãn, đặc biệt là sau một ngày bận rộn, việc nhà dường như trở thành thời gian tăng ca. Để "lôi kéo" anh xã vào những công việc nhà không tên của mình, bạn cần có một kế hoạch cụ thể.

Dụ dỗ anh xã làm việc nhà

Bạn cần một “chiến thuật” cụ thể để dụ dỗ chồng

1/ Xác định những việc phải làm

Từ giặt giũ đến đổ rác, bạn nên liệt kê những công việc hàng tuần và người chịu trách nhiệm cho việc đó. Làm vậy có thể giúp vợ chồng bạn thấy được việc nhà gồm những gì.

• Quét dọn nhà cửa

• Giặt giũ (giặt, ủi, gấp và cất đồ)

• Mua thực phẩm

• Nấu ăn, rửa chén

• Thanh toán và phân loại hóa đơn

• Làm vườn và chăm sóc cây cối

• Dẫn con đi chơi, khám bệnh

• Chăm sóc thú cưng, gồm việc vệ sinh, khám thú y và cho ăn…

2/ Xem việc nào dễ, vừa và khó

Bạn có thể xếp loại bằng cách xét thời gian cần thiết để hoàn thành, độ khó và mức độ thường xuyên. Ví dụ, lau nhà có thể là việc khá khó vì nó gồm nhặt rác, quét rồi lau sàn. Khi liệt kê công việc, bạn có thể gợi ý chồng thử những cách mới để giúp việc lau nhà trở nên dễ dàng hơn. Chẳng hạn, có thể nâng cấp máy hút bụi hoặc đổi nước lau sàn tốt hơn? Đây có thể là gợi ý tuyệt vời dành cho chồng của bạn. Để anh ấy thấy rằng nhờ anh ấy mua chúng mà việc nhà trở nên suôn sẻ hơn nhiều!

Chia sẻ việc chăm con với chồng

Chia sẻ việc chăm con với chồng Chia sẻ việc chăm con với chồng có rất nhiều mặt lợi ích bởi đó cũng là cơ hội để gia tăng sự thân mật giữa cha và con, người phụ nữ cũng sẽ có thêm thời gian nghỉ ngơi, lấy lại sức khỏe sau khi sinh.

3/ Biết cách đưa ra yêu cầu

Nếu bạn không nói ra, ông xã bạn sẽ không thể nào biết liệu bạn có cần giúp không, và bạn cũng sẽ chẳng bao giờ biết được chồng có thể chia sẻ gánh nặng cho bạn nhiều thế nào. Bạn nên sắp xếp cuộc trò chuyện này sau một ngày vui vẻ và tránh những thời điểm “nhạy cảm” như sau khi cãi nhau hoặc khi chồng đang tập trung làm việc khác.

4/ Bắt đầu bằng cách nói rằng bạn rất biết ơn về những việc mà chồng đã làm

Bạn nên nhắc đến những việc mà anh ấy đã làm và nhấn mạnh tầm quan trọng của nó trong xây dựng nền tảng cho cả gia đình. Sau đó, bạn có thể giải thích bởi vì mình đang phải làm quá sức và vì vậy mà cần chồng cùng san sẻ việc nhà nhiều hơn.

• Đưa cho ông xã danh sách các việc nhà để thấy được vô số những việc cần phải làm ở chữ màu trắng và đen thật rõ ràng.

• Đừng nói rằng bạn cảm thấy thật không công bằng khi bạn phải làm gần như toàn bộ các công việc đó. Chỉ cần nói rằng sự chia sẻ của anh ấy sẽ giúp bạn luôn duy trì được năng lượng và có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình thay vì đợi bạn tan sở để làm nội trợ.

5/ Đưa ra những chọn lựa

Bảo chồng xem qua danh sách và xem nếu anh ấy sẵn lòng san sẻ những việc nào. Bạn có thể hướng anh ấy đến những việc không đòi hỏi kinh nghiệm như tắm cho thú cưng, lau sàn hay cọ rửa toilet.

6/ Không nên thúc ép

Có thể chồng bạn chưa từng làm qua những việc này, bạn nên dành chút thời gian hướng dân anh ấy nên làm gì và khi nào nên làm. Đừng ép chồng làm ngay lập tức và làm vào những ngày nhất định. Cũng đừng lăn tăn nếu cách làm của anh ấy khác với bạn.

Chồng làm việc nhà

Cho anh xã chọ những công việc mà anh ấy thích thú

7/ Cùng nhau làm việc

Thử nghĩ về việc bạn cùng chồng lập nên một đội dọn dẹp. Dành ra một khoảng thời gian mà cả hai rảnh rỗi để cùng nhau làm việc nhà, sau đó cùng nghỉ ngơi và thư giãn. Sáng thứ 7 là thời điểm lý tưởng nếu vợ chồng không bận việc gì khác vì bạn sẽ còn ngày chủ nhật hôm sau cho mình. Bạn cũng có thể chọn thời gian sao cho cả hai cảm thấy phù hợp và có thể cùng hợp tác.

8/ Linh hoạt và kiên nhẫn

Cần có thời gian để một người đã quen với việc được vợ dọn nhà giúp thay đổi nếp sống và thói quen cũ. Bạn có thể sẽ phải nhẹ nhàng nhắc nhở và thuyết phục cho đến khi điều này trở thành chuẩn mực của gia đình. Ttránh bắt bẻ vì ông xã có thể còn lóng ngóng khi mới bắt đầu. Nhẹ nhàng nhắc lại những gì chồng bạn đã cam kết khi không làm được việc gì đó.

Đừng quá khắt khe với chồng. Đừng chỉ vì anh ấy chưa hoàn hảo mà nổi giận. Nếu cần được giúp đỡ, bạn sẽ phải học cách chấp nhận những điều này. Dành những việc vặt cho chồng như đổ rác, gom đồ vào máy giặt và quét nhà. Đợi đến khi quen dần, bạn có thể giao những việc như giặt giũ vì có thể chiếc áo màu trắng của bạn có thể sẽ vô tình biến thành màu hồng.

9/ Học cách cảm ơn

Hai vợ chồng đều có công trong việc xây dựng tổ ấm nên thỉnh thoảng hãy làm điều này cho nhau. Bạn càng thể hiện lòng biết ơn với nhau thì điều này càng trở thành một thói quen tốt.

Bù đắp cho anh xã sau sinh

Bù đắp cho anh xã sau sinh Bất kỳ một người cha mới nào cũng vậy, cảm giác bị cho “ra rìa” là tình trạng chung và phổ biến. Người yêu, người vợ ngày nào nay đã lên chức mẹ em bé, và dành hầu hết tình yêu và thời gian cho con. Nếu không sớm cải thiện, bạn và anh xã có thể sẽ dần xa cách nhau đấy. Bỏ túi ngay 9 gợi ý dưới đây!

10/ Bí quyết quan trọng không thể bỏ qua

• Đừng bao giờ đề cập đến chủ đề này khi cả hai đang cãi nhau hoặc lúc căng thẳng vì bạn sẽ chẳng nhận được sự giúp đỡ mà mình đáng có.

• Đàn ông và đàn bà vốn đã khác nhau nên đừng quá kì vọng về cách làm của chồng sẽ giống hệt bạn.

• Bạn đừng bao giờ hối lộ chồng để làm việc nhà vì điều này có thể sẽ khiến anh ấy lợi dụng điều này. Thay vào đó, bạn nên mặc cả cho đến khi cả hai đồng thuận.

• Đừng cố gắng khơi mào cuộc cãi vã mặc dù thỉnh thoảng nó có thể xảy ra.

• Đừng đối xử với chồng như một đứa trẻ hoặc lên giọng với chồng. Việc này chỉ dẫn đến những cuộc cãi vã không cần thiết. Nên tránh giành lấy nhiều việc nặng về phần mình để bạn không phải cảm thấy bản thân đang chịu đựng và khiến người khác chịu đựng khi bạn lầm bầm suốt.

• Đừng bao giờ lặp lại những việc mà chồng đã làm. Điều này có thể khiến anh ấy mất tinh thần làm việc nhà cùng bạn.

• Nếu chồng hứa làm việc gì đó nhưng lại không làm, đừng phàn nàn hay la hét mà nên hỏi xem liệu anh ấy có làm được nữa không và khẳng định rằng bạn sẽ rất biết ơn nếu được giúp đỡ.

• Đừng hét lên với chồng, điều này chỉ khiến anh ấy kiềm chế ý định giúp đỡ của mình thôi.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT