sinh con lần 2 1

Là vì lo con một mình, là vì sợ những khoảnh khắc con lủi thủi xếp hình, nói chuyện với xe với gỗ, là sợ mỗi lần đưa con vào khu vui chơi con cứ mãi rủ “Mẹ ơi, chơi với con được không?”.

sinh con lần 2 2

Là mẹ thời đại này rồi, chẳng ai đẻ vì lời thúc ép từ phía gia đình. Phụ nữ biết họ cần gì, muốn sống ra sao và làm như thế nào.

Chẳng may sinh một đứa bé “khó tánh, khó nết” ngay từ nhỏ thì riêng chăm ăn, chăm ngủ để mẹ thêm chút thời gian thảnh thơi thôi cũng đủ khó khăn rồi. Nghĩ đến đẻ thêm “ngán tận họng”. Đó là sự thật.

Nhưng sợ đẻ không phải là lý do duy nhất ngăn cản bạn quyết định sinh thêm con thứ 2. Sợ nuôi con thiếu thốn, sợ không bằng con nhà người ta càng không quan trọng nếu bạn thực sự nhìn thấy những đứa trẻ cô đơn.

Không phải chỉ người lớn mới cảm thấy lẻ bóng khi một mình mà trẻ con, khi phải lủi thủi chơi một mình với hàng tá đồ chơi mẹ mua, khi phải làm bạn với tivi điện thoại để mẹ cha tranh thủ làm việc, nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa… con cũng cảm thấy cô đơn.

Xin được mạn phép kể một câu chuyện nho nhỏ về cậu bé Tôm, đứa trẻ sắp lên 3, con trai của tôi.

Tôm không phải là câu bé đại diện điển hình cho nỗi cô đơn ở đây nhưng rõ ràng ở tuổi mẫu giáo, con luôn cần có người cùng chơi. Con vẫn ngoan, vẫn sẵn sàng ngồi chơi xếp hình theo lời khuyên của mẹ. Nhưng cứ chốc chốc lại chạy vô bếp, ngó mẹ, ôm chân hỏi “Mẹ sắp xong chưa?”. Con sợ một mình phải không?

Cuộc sống ở thành phố bận rộn, thiếu sân chơi lành mạnh khiến trẻ con thường xuyên ở trong nhà, ít có thời gian được tiếp xúc, vui chơi ngoài trời.

Nghiễm nhiên chuyện cho con ra đường chơi cùng bạn bè là rất hạn chế. Phần vì cha mẹ đi làm cả ngày, phần vì đưa bé ra đường mất “một công” trông nom, trong khi nhà còn bao việc phải làm. Rõ ràng con có rất nhiều bạn cùng trang lứa nhưng nào phải cứ “thả” cho ra chơi được đâu.

Thôi con nhà ai ở nhà nấy cho lành!

sinh con lần 2 4

Không sinh thêm em bé, con vẫn có anh em đó thôi. Anh em con cô, dì, chú bác, muốn thì có thể đến chơi.

Đúng nhưng chưa đủ. Con đâu thể ở qua đêm mỗi ngày, đâu thể chơi mỗi ngày như ở nhà. Con vẫn sẽ cảm thấy cô đơn ở trong chính căn phòng của mình. Con sẽ vẫn muốn được ngủ cùng bố mẹ, vẫn thèm được chơi thêm chút nữa với bạn bè. Những thiếu thốn ấy, chẳng có vật chất nào bù đắp được!

Sinh thêm em bé trước nhất là vì con đầu lòng. Con chưa chắc sẽ thích em bé ngay nhưng không phải là không thích.

Suy nghĩ của trẻ con chỉ có thể kiểm chứng bằng hành động thực tế, sự việc diễn ra ngay trước mắt.

sinh con lần 2 5

Vậy thì, tại sao sinh con lại vì cha mẹ?

Người ta vẫn nói càng nghèo càng “cổ điển”, tức là ông bố bà mẹ nghĩ nhiều đến trách nhiệm của con cái, để nương tựa tuổi già. Vẫn có không ít cha mẹ suy nghĩ theo lối này không phải vì họ nghèo mà vì truyền thống xưa nay vẫn thế.

Nhưng với nhiều cha mẹ hiện đại, họ không cần điều đó, đơn giản vì nghĩ đến chất lượng cuộc sống cho bản thân, nghĩ đến chuyện chăm lo con cái tốt hơn. Họ lựa chọn ít con là nhắm đến nâng cao chất lượng cuộc sống.

sinh con lần 2 6

Muốn sinh thêm em bé để nhà thêm tiếng cười, để con có em, có bạn, có ký ức tuổi thơ có ghi dấu kỷ niệm khó quên bên gia đình.

Nhưng có rất nhiều lý do khác nhau khiến phụ nữ phải dừng lại nghĩ suy đắn đo. Đó là sự nghiệp, là tuổi thanh xuân sẽ một lần nữa bước qua vội vã, là “chôn vùi” thực sự những sở thích cá nhân.

Đắn đo là chuyện hiển nhiên!

sinh con lần 2 7

Quan trọng chính là đánh đổi tháng năm tuổi trẻ. Thanh xuân mỗi người chỉ có một lần, thời gian tàn phá vẻ đẹp của mọi người phụ nữ.

Bấy nhiêu đắn đo đó thôi cũng đủ khiến bạn giật mình nửa đêm, lo lắng mỗi sáng thức giấc, suy nghĩ nhiều đến mức mệt mỏi. Nếu đắn đo như vậy tại sao lại phải vội vàng quyết định sinh thêm con thứ 2.

Đợi thêm một chút nữa thôi, khi tâm an và trí óc ngừng lo lắng thì chuyện vui ắt sẽ đến và thiên thần chính là “món quà” tuyệt vời nhất bạn được ban tặng. Giống như những con chiên ngoan đạo được bước tới cửa thiên đường, bạn cũng sẽ hạnh phúc khi chào đón thêm một thành viên mới.