Sự phát triển
của bé

Rừng ngập mặn Sungei Buloh Wetland Reserve (Singapore)

Luật pháp Singapore quy định 40% diện tích đất phải dành cho mảng xanh, bởi vậy rừng là vốn quý mà người dân đảo quốc này rất trân trọng. Một chuyến du lịch đến Công viên Bảo tồn Đầm lầy Sungei Buloh Wetland Reserve là cách thú vị để khám phá thế giới tự nhiên khác của đất nước hiện đại nhất nhì thế giới này.

Được chính phủ ra quyết định chọn làm công viên tự nhiên vào năm 1989, Công viên Bảo tồn Đầm lầy Sungei Buloh Wetland Reserve chính thức mở cửa đón khách vào năm 1993 và nhận được nhiều hỗ trợ nhằm bảo tồn không gian xinh đẹp cũng như các loài tự nhiên và động vật hoang dã phong phú.

Điểm dừng chân của chim thiên di

Đây là rừng ngập mặn hoàn toàn tự nhiên hiếm hoi tại đất nước nhỏ bé này. Trải dài trên diện tích hơn 87 hecta ở phía tây bắc Singapore, đây là điểm dừng chân quan trọng của hàng trăm loài chim trên hành trình trú đông của chúng. Đất lành chim đậu, càng ngày số lượng chim chọn nơi này làm nơi dừng chân ngày càng nhiều, xuất hiện nhiều chủng chim lạ độc đáo.

Bởi thế, chẳng lạ gì mà vào những mùa chim di trú, dân bản địa và du khách háo hức mang theo máy ảnh, ống kính chuyên nghiệp, chực chờ tại đây suốt cả ngày để bắt được hình ảnh hết sức sinh động về thế giới lông vũ nói riêng và hệ sinh vật phong phú của rừng ngập mặn.

Sungei Buloh

Một địa điểm tuyệt vời để trẻ em học hỏi về thế giới tự nhiên của các loài chim chóc

Cổng chào xin xắn và quầy thông tin đầy đủ trước cổng công viên làm chúng tôi háo hức muốn khám phá xem đảo quốc này bảo vệ tự nhiên thế nào. Đón chúng tôi là hệ thống nhà gỗ thiết kế tinh tế, nép dưới tán cây rừng tự nhiên.

Mỗi ngôi nhà vừa là nơi nghỉ chân, vừa là một phần bảo tàng nho nhỏ về thế giới tự nhiên của rừng quốc gia này, nào là mô hình ổ cư trú của con còng, cá thòi lòi, nào là hình thái săn mồi tự nhiên của các loài chim vùng rừng ngập mặn, trình bày rất khoa học và dễ hiểu.

Sungei Buloh 2

Khu rừng ngập mặn được quy hoạch bài bản

Đến đây, chúng tôi có một cảm giác thân thuộc, từ những gốc cây tràm, cây đước tới con cá thòi lòi đi trên cạn, con cò rỉa cá nuôi con…, rất giống với rừng ngập mặn Cần Giờ, nhưng cách bố trí của nước bạn hiện đại hơn hẳn.

Sungei Buloh 3

Kiến trúc hiện đại, đường đi lót gỗ sạch sẽ, thoáng mát

Đường đi lót gỗ trải dài suốt chặng tham quan của công viên, giúp du khách quan sát cận cảnh sinh hoạt của quần thể động vật rừng ngập mặn mà chân không mảy may dính chút bùn đất.

Hệ thống đường lót gỗ quy hoạch sẵn cũng nhằm ngăn trở du khách can thiệp quá sâu vào cuộc sống tự nhiên của muôn loài tại đây. Tại đài quan sát, chúng tôi thích thú ngắm lũ cá sấu hung tợn quần thảo giành mồi trong môi trường tự nhiên, hoặc ngửa mặt ngắm cánh chim liệng về tổ trong ráng chiều lãng mạn.

Chúng tôi thầm ước phải chi Cần Giờ cũng được quy hoạch bài bản như khu rừng tự nhiên này, hệ sinh vật phong phú của nước ta hẳn đủ sức làm du khách thích thú.

Sungei Buloh 4

Công viên Bảo tồn Đầm lầy Sungei Buloh Wetland Reserve là một trải nghiệm du lịch sinh thái độc đáo

Công viên Bảo tồn Đầm lầy Sungei Buloh Wetland Reserve là một trải nghiệm du lịch sinh thái độc đáo mang đẳng cấp thế giới và là một trung tâm giáo dục, đa dạng sinh học và bảo tồn đầm lầy bền vững và khu biệt.

Vào ngày nghỉ, các gia đình đưa con cái vào đây vừa chơi vừa học rất đông. Dọc đường đi, những bảng thông tin về hệ cư dân trong rừng được cung cấp vừa bằng bảng chữ thông thường, vừa thông qua hệ thống QR code hiện đại.

Tôi chỉ cần đưa chiếc smartphone lên chụp lại đoạn code này, cả một rừng thông tin về đặc điểm sinh học, sinh hoạt và điểm lưu ý của loài chim này xuất hiện nhanh chóng.

Sungei Buloh 5

Công viên khá yên tĩnh, chỉ có tiếng động của các loài động vật đang được bảo tồn tại đây

Người Singapore tôn trọng thế giới riêng của tự nhiên, bước vào sâu trong rừng, mọi người không nói lớn, chụp hình không dùng flash, cũng chẳng có cảnh săn chim bắt cá. Đi giữa rừng tịnh không tiếng động, chỉ có tiếng cá quẫy mạnh dưới chân cầu, tiếng chim xao xác trên các nhánh cây cao, không gian thật yên tĩnh.

Những dịp đặc biệt, công viên này còn đón nhiều đoàn khách MICE đến tham quan kết hợp hội họp, ăn uống.

Thông tin thêm

 • Bạn cần chuẩn bị nón, ô, kem chống côn trùng cắn đốt khi muốn tham quan rừng ngập mặn Sungei Buloh.
 • Khi trời chuyển mưa giông, sấm chớp, bạn được khuyến cáo tuyệt đối không đi vào rừng, không trú mưa dưới các tán cây vì dễ trở thành mục tiêu sét đánh.
 • Đường đi: đón chuyến xe điện MRT đến trạm Kranji, sau đó đón xe buýt số 952 đến bãi đỗ xe Kranji Reservoir, đi bộ 20 phút là đến. Riêng chủ nhật và ngày lễ, xe buýt dừng ngay Khu bảo tồn cho bạn xuống.

Bên ngoài cổng công viên, một lớp vẽ ở phòng trưng bày nghệ thuật trong không gian mái vòm bằng gỗ thân thiện môi trường, trải nghiệm những phút giây tận hưởng thiên nhiên kết hợp với nghệ thuật vô cùng sống động.

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 118 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 90 điểm
  1
 • anh công bồ
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thảo Nguyên
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Bình Yên
  • 1 chủ đề | 
  • 151 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Đỗ Dung
  • 1 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT