Sự phát triển
của bé

Quên ký ức buồn, nhớ kỷ niệm đẹp, sống tích cực hơn!

Bạn cần bỏ qua hết những thứ vụn vặt trong não bộ, để dành “chỗ” cho những điều thật sự cần nhớ. Những bí quyết sau sẽ giúp bạn loại bỏ ký ức xấu để dành tâm trí cho kỷ niệm đẹp.

Chẳng có gì ngạc nhiên nếu một ngày bạn cảm thấy “phát điên” lên với chính não bộ của mình. Sự thật là thời nay, trung bình lượng thông tin con người tiếp nhận mỗi ngày nhiều hơn 100 lần lượng thông tin con người cách đây một thế kỷ từng tiếp nhận trong cả đời.

Tiến sĩ Sandra Bond Chapman – người sáng lập, đồng thời là giám đốc Trung tâm Sức khỏe Não bộ tại Đại học Texas (Dallas, Mỹ) cho biết: “Việc tiếp nhận quá nhiều thông tin sẽ khiến não bộ bị rối loạn. Cơ quan này không phải là một quả bóng để chúng ta có thể “thổi thông tin” vào đó vô hạn. Nếu muốn ví von, có thể nói não bộ con người giống như một ổ cứng. Để lưu giữ được những ký ức mới, não bộ phải xóa bớt đi dung lượng ký ức trong quá khứ.
Thực ra, đây là một tin tốt. Ai chẳng muốn xóa béng những ký ức xấu. Tuy nhiên, trên thực tế, có một sự thật rằng, chính những ký ức mới – đặc biệt là các sự thật hiển nhiên, hình ảnh về khuôn mặt bạn từng gặp hay sự kiện đời sống “không cần thiết phải nhớ” mới là thứ dễ bị xóa bỏ trong quá trình ghi nhớ bởi cơ chế thiết lập tự động ở não bộ.

Tiến trình này mang tên “Quên chủ động”, được coi là quan trọng tới mức nếu như bị can thiệp, não bộ có thể gây ra cho chủ nhân các biến chứng giống như rối loạn tâm thần sau chấn thương tâm lý, Alzheimer, tâm thần phân liệt. Tuy nhiên, bạn có thể can thiệp vào quá trình này bằng việc học cách điều khiển não bộ giúp giữ lại hoặc bỏ đi để bạn cảm thấy chủ động hơn.

Tạo ra kết nối

Cách đơn giản và được biết đến nhiều nhất để giúp trí nhớ trở nên dẻo dai là lặp đi lặp lại điều bạn cần nhớ. Bên cạnh đó, tiến sĩ Chapman chia sẻ: “Trải nghiệm càng có cảm xúc mạnh thì ký ức về trải nghiệm đó càng được ghi nhớ sâu trong não bộ”.

Đặc biệt, bản năng của con người cũng giúp chúng ta ghi nhớ sâu đậm những trải nghiệm lần đầu tiên. Đó có thể là ký ức về bộ đồng phục bạn mặc lần đầu tiên khi đi làm, mùi của chiếc xe bạn lái lần đầu tiên, cảm giác “yêu tưởng chết” trong mối tình đầu… bởi lẽ não bộ gắn kết những ký ức quan trọng với các trải nghiệm hình thành trong đời sống thường ngày.

Để dễ hình dung hơn, bạn chỉ cần nghĩ đến việc bạn chuẩn bị đi tới một buổi hẹn hò tình cảm lãng mạn. Khi bạn chuẩn bị “đong đưa”, tất cả mọi thứ xảy ra xung quanh bạn – từ nhiệt độ trong phòng tới màu sơn trên bức tường nhà hàng sẽ được hồi hải mã, một trong những bộ phận quan trọng nhất của não bộ, tiếp nhận và lưu giữ. Sau đó, mọi thứ sẽ trở thành ký ức lưu trong kho trí nhớ dài hạn và khả năng định hướng trong không gian.

Sau đó, trong lúc ngủ, não bộ sẽ tổng hợp lại tất cả. Quá trình này giúp lưu giữ lại những điều “nổi bật” nhất trong sự kiện vừa xảy ra: vị cocktail còn sót lại trong buổi gặp gỡ, câu chuyện đùa từ đối phương… Còn những sự kiện hoặc yếu tố kém nổi bật hơn như tên của người bồi bàn hay màu sắc của bìa menu thường được loại bỏ trong quá trình ngủ chưa say REM (rapid eye movement – mắt chuyển động nhanh) hoặc trong giấc mơ.

Ky uc xau 3

Trong lúc ngủ, não bộ sẽ tổng hợp lại tất cả

Đến khi bạn tỉnh dậy và tự gợi nhớ lại những ký ức này (tự bạn nhớ hoặc nói về chuyện này với bạn bè), các thông tin của đêm qua sẽ được não bộ truyền đến phần ký ức lâu dài ở đại não – nơi tập trung tiến hành xử lý thông tin quan trọng nhất trong não. Còn nếu như buổi hẹn hò “thất-bại-toàn-tập”, rất có thể các ký ức này sẽ tan biến trong vòng một tuần và thậm chí, ký ức này còn chẳng được lưu giữ lại để tạo ra “kỷ niệm xấu” trong não bộ như bạn tưởng.

“Dọn dẹp” sạch sẽ cho não bộ

Nghe có vẻ dễ dàng nhưng thực tế, có một vấn đề là vào một lúc nào đó, chúng ta đều phải có các ký ức khiến bản thân bị tổn thương sâu đậm. “Những ký ức này sẽ lặp đi lặp lại trong suy nghĩ ngay cả khi chúng ta không muốn vậy, và thậm chí còn dẫn tới tình trạng như trầm cảm hay rối loạn tâm lý”, tiến sĩ y khoa Majid Fotuhi, người sáng lập – Viện trưởng chuỗi trung tâm huấn luyện não bộ NeurExpand tại Maryland cho biết.

Vậy thì, nếu bạn đang có những ký ức đó và thực sự chán nản nghĩa là đã đến thời điểm bạn cần “dọn dẹp nhà cửa”. Các bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng lưu giữ hay loại bỏ những kỷ niệm theo ý muốn.

Cách để trí nhớ “phục vụ” bạn

Những bí quyết điều khiển tâm trí, đã được khoa học chứng minh dưới đây, sẽ giúp bạn lưu giữ lại những khoảnh khắc hạnh phúc và loại bỏ những kí ức đáng quên.

Xóa ký ức

Gọi tên “Idina Menzel”

Có thể ngắn gọn trong 3 từ “Let it go!” (Mặc kệ nó!) nghĩa là bỏ qua và tha thứ cho quá khứ. Thử nghĩ về người bạn ghét và lặp đi lặp lại suy nghĩ tha thứ, có lẽ sẽ giúp bạn đỡ đi phần nào!

Chit chat

Khi gặp chuyện đáng thất vọng, thay vì để những suy nghĩ tiêu cực chạy nhảy trong đầu, bạn nên nói ra và trao đổi những điều này một cách thẳng thắn. Dù có thể khiến bạn “đau đớn cõi lòng”, nhưng điều này giúp bạn vượt qua được vấn đề.

Hít vào và thở ra

Ky uc xau 1

Ngồi thiền có thể giúp bộ não thoát khỏi những suy nghĩ đang “mắc kẹt” trong đầu

Ngồi thiền có thể giúp bộ não thoát khỏi những suy nghĩ đang “mắc kẹt” trong đầu. Bạn cũng có thể sử dụng app trên smartphone mang tên Simply Being để “đối phó” lại những ký ức mang tính tiêu cực.

Thay đổi cách nhìn nhận cuộc sống

Chấp nhận rằng thái độ và hành vi của những người xung quanh không hề “cố ý” tác động tới bạn sẽ giúp những cảm xúc tiêu cực tan biến.

Chuyển sang trạng thái chiến đấu

Sếp giao cho bạn hàng tá việc khiến bạn cảm thấy ngộp thở? Cần chuyển ngay sang trạng thái “Chiến đấu”. Lên kế hoạch những việc cần làm, cho một chuyến đi chơi, một dự án mới… làm bất cứ điều gì liên quan đến sắp xếp và lên kế hoạch, để não bộ chuyển sang trạng thái “Chiến đấu”, giúp làm giảm cảm xúc tiêu cực.

Lưu giữ ký ức

Xây dựng “lâu đài lưu giữ trí nhớ”

Bạn thường quên chiếc điện thoại di động? Trong lần tới, thử rèn luyện trí nhớ theo cách sau: Tưởng tượng rằng bạn đang xây một lâu đài và bản thân bạn đang đặt chiếc điện thoại vào một vị trí đặc biệt trong lâu đài đó.
Khi cần tìm chiếc điện thoại, hãy thử “tham quan” lại lâu đài của bạn và đi theo hướng tìm về vị trí đặc biệt mà bạn đặt chiếc điện thoại ở đó. Cách này giúp tâm trí bạn tỉnh táo và dễ dàng xác định những việc quan trọng hơn.

Học cách ghi nhớ những điều nhỏ nhất

Ví dụ, để tập nhớ tên những người xung quanh, có thể thử nhớ tên 3 người mỗi ngày. Bí quyết? Thử đặt biệt danh cho họ có liên quan tới một người bạn đã nhớ rõ.

“Xã hội + cộng đồng hóa” bản thân

Nghiên cứu cho thấy việc xa lánh mọi người có thể làm tăng hormone gây stress, khiến cho việc hình thành ký ức bị ảnh hưởng. Bạn nên thử làm cuộc sống vui vẻ hơn với việc hẹn hò đi chơi tối với những chị em gái, hay đơn giản là dành chút thời gian trao đổi trên mạng xã hội.

Viết để lưu giữ

Ky uc xau 2

Ngay cả khi ghi lại những chi tiết vụn vặt như giờ hẹn hay mật khẩu online… não bộ của bạn cũng có thêm dung lượng nhớ

Ngay cả khi ghi lại những chi tiết vụn vặt như giờ hẹn hay mật khẩu online… não bộ của bạn cũng có thêm dung lượng nhớ. Việc Facebook nhắc ngày sinh nhật của bạn bè vào đúng ngày cũng không hề “làm phiền” bạn quá nhiều, phải không?

Gia Huy

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 118 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 90 điểm
  1
 • anh công bồ
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thảo Nguyên
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Bình Yên
  • 1 chủ đề | 
  • 151 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Đỗ Dung
  • 1 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT