Sự phát triển
của bé

Phụ nữ lười đẻ, trào lưu thôi hay nuôi con quá tốn kém

Phụ nữ lười đẻ phải chăng là do quá mải mê theo đuổi nấc thang sự nghiệp! Đó là xu hướng chung hay do nuôi con thời nay phải "cõng" thêm quá nhiều chi phí.

Sau khi sinh, dù nuôi con bằng sữa mẹ hay sữa công thức đều tốn thêm những khoản chi phí phát sinh khác. Đó có thể là bộ dụng cụ hút sữa, hâm sữa hay vệ sinh bình sữa cho bé. Chính vì vậy, rất nhiều bà mẹ chỉ quyết định sinh một con duy nhất hoặc thậm chí không có con. Phụ nữ lười đẻ cũng có nhiều lý do khác nhau.

Vợ chồng Tổng thống Pháp cũng quyết định không sinh con. Theo vị Tổng thống đất nước của kinh đô ánh sáng tiết lội, lý do vợ chồng ông quyết định không có con là: “Chúng tôi chọn không có con. Với tôi, đây không phải lựa chọn ích kỷ. Do sự khác biệt về tuổi tác nên tôi đã đưa ra quyết định này từ khi còn rất trẻ. Tôi không cần con ruột và cháu ruột nữa”.

phụ nữ lười đẻ

Các biện pháp tránh thai được sử dụng để duy trì mong muốn không sinh thêm con

Tại sao phụ nữ Việt lười sinh con?

Có nhiều lý do được đưa ra khi tình trạng lười đẻ ở khu vực thành phố ngày càng tăng cao. Và theo dự đoạn sắp tới Việt Nam cũng sẽ bước vào giai đoạn dân số già. Có thể kể đến những nguyên nhân:

 • Thời buổi kinh tế thị trường, vợ chồng đều phải đi làm. Phụ nữ cũng có nhu cầu thăng tiến nên sinh thêm con phải cân nhắc.
 • Chốn phồn hoa đô thị, chất lượng cuộc sống tăng cao đi kèm nhu cầu hưởng thụ, chị em muốn dành thêm thời gian cho bản thân, sinh con thì không được tự do nữa.
 • Chi phí ăn học ngày càng đắt đỏ chưa kể bé ốm đau thường xuyên
 • Trầm cảm sau sinh, chồng không chia sẻ việc nhà
 • Tâm lý “già cậy con” không còn được duy trì nhiều bởi người có thu nhập ổn định đã có bảo hiểm cũng như tích lũy cho tuổi già…

Nuôi con nay đã khác xưa

Sinh con đầu lòng thôi, nuôi dạy đã vất vả, chưa nói gì là con thứ. Bé còn trong nôi thì lo một kiểu, tới tuổi học mầm non thì chi phí phát sinh đủ thứ. Hầu hết cha mẹ đều cho bé đi học khi được 18 tháng hoặc 2 tuổi. Trường công thì thời gian gửi gây nhiều bất tiện cho bố mẹ làm xa hoặc không phải công chức nhà nước. Trườn tư thì học phí chóng mặt.

Trẻ mầm non học ở trường tư thục có học phí khoảng 2 triệu trở lên, trường quốc tế cũng có nhiều mức học phí: Có trường từ 5-10 triệu, có trường lại từ 15- 20 triệu trở lên, thậm chí có trường mức học phí đến cả 50 triệu/ tháng.

phụ nữ lười đẻ 1

Những gia đình hai con kiểu mẫu như xay nay không còn nhiều

Riêng tiền chi phí học cho con, số tiền chi gia của các gia đình có điều kiện đã bằng hoặc hơn hơn tổng thu nhập của nhiều hộ gia đình. “Người giàu cho con học theo cách người giàu, người nghèo nuôi con theo kiểu nghèo nhưng cũng chật vật không kém bởi chi phí nuôi một đứa trẻ ăn học ngày nay khác xưa rất nhiều”, một phụ huynh nhận định.

Nuôi con, nếu như trước khi chỉ cần nắm gạo, mớ rau là đủ dinh dưỡng nuôi con thì giờ đây nào cá, nào thịt nào đổi bữa mới ngày. Thêm vào đó nhu cầu cho con được học hành, vui chơi hưởng mức sống cao hơn đã khiến nhiều bố mẹ cảm thấy vất vả khi nuôi con và cân nhắc khi sinh thêm con.

Những chi phí bất ngờ khi có con

 • Chi phí mua bình sữa
 • Chi phí gửi trẻ
 • Chi phí “mua” sự tiện lợi
 • Quần áo theo mùa
 • Dụng cụ nuôi con bằng sữa mẹ
 • Quần áo mẹ trước và sau sinh
 • Tiêm phòng dịch vụ
 • Hóa đơn điện nước tăng
 • Dành thời gian cho bé…
Đẻ thoải mái là nội dung đề xuất điều chỉnh mức sinh của Bộ Y tế

Đẻ thoải mái là nội dung đề xuất điều chỉnh mức sinh của Bộ Y tế Bộ Y tế vừa công bố 3 mức đề xuất điều chỉnh mức sinh. Theo đó, mức đề xuất thứ 3 cho phép các cặp vợ chồng được đẻ thoải mái.

Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm

Nhiều mẹ thu nhập thấp sao vẫn nuôi được 2 thậm chí là 3 con ăn học. Trên diễn đàn của các bà mẹ bỉm sữa, muốn đạt được “level” như vậy cần quán triệt tư tưởng ngay từ lúc mang thai: Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm.

Mẹ cần có kế hoạch chi tiêu rõ ràng để luôn có một khoản dành ra lúc con ốm đau hay gia đình có việc gấp. Tiền tiêu bao nhiêu cũng thiếu, có bao nhiêu cũng chẳng đủ. Kinh tế eo hẹp thì mua hàng vừa phải, chất lượng vừa đủ…

Phụ nữ lười đẻ hay trì hoãn sinh thêm con là lựa chọn của không ít bà mẹ hiện đại. Lựa chọn không còn bó hẹp trong tư tưởng truyền thống. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến cáo tốt nhất là phụ nữ nên sinh con trước tuổi 30.

Chẳng cần đi xa, Sài Gòn đã có chốn dừng chân cho các mẹ mê săn hàng sale

Chẳng cần đi xa, Sài Gòn đã có chốn dừng chân cho các mẹ mê săn hàng sale MarryBaby Mega Mall 2017 hứa hẹn sẽ mang đến cơn "địa chấn sale" khủng về các sản phẩm dành cho mẹ & bé. Chẳng cần đi đâu cho xa xôi, Sài Gòn đã có chốn dừng chân cho mẹ bỉm sữa mê hàng sale rồi!

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Gợi ý chi tiết thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân (QC)

Xây dựng thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân là điều rất cần thiết vì đây là độ tuổi để bé phát triển của thể chất và tinh thần. Nhưng trước hết, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và hệ lụy của chậm lớn của con để tìm cách khắc phục tốt nhất.

Trẻ 14 tháng tuổi: Biết tò mò khám phá xung quanh

Lượt xem: 136.190
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT