Sự phát triển
của bé

Nuôi con bằng sữa mẹ: Khi mẹ đi làm

Trở lại công sở đồng thời vẫn duy trì việc cho con bú sữa mẹ là một thử thách khó khăn cho nhiều bà mẹ. Những rắc rối không chỉ là việc điều chỉnh lịch “tuti” mỗi ngày, tập cho con làm quen với bình sữa… Tuy nhiên, với rất nhiều bí quyết được chia sẻ từ các bà mẹ có kinh nghiệm, sớm hay muộn, mẹ cũng sẽ vượt qua những khó khăn này

Duy trì lượng sữa

Băn khoăn lớn nhất của một bà mẹ khi trở lại với công việc là làm sao để tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ, khi mà bạn không thể cho con bú thường xuyên như trước đây. Như Loan (Q.9) chia sẻ: “Mình bắt đầu đi làm lại được khoảng 2 tuần thì nhận thấy lượng sữa giảm đi đáng kể, dù vẫn hút sữa đều đặn mỗi ngày 3 lần. Điều này khiến mình không yên tâm chút nào, vì mình muốn cho con bú sữa mẹ hoàn toàn cho đến tận 12 tháng”.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần củng cố nguồn sữa của mình ngay trong 4 tuần đầu tiên sau khi sinh. Theo các chuyên gia, nếu một phụ nữ dành ra cho mình 4 tuần toàn tâm toàn ý nuôi con bằng sữa mẹ, không các cuộc điện thoại kinh doanh, không máy tính, không bị phân tâm vì công việc thì cô ấy đang giúp cho mình có một nguồn sữa dồi dào. Không chỉ duy trì suốt thời gian nghỉ thai sản, điều này cũng giúp ích cả khi quay lại làm việc.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng máy hút sữa, một số mẹo như massage bầu ngực, tăng thêm một lần hút sữa vào lúc sáng sớm, khi nguồn sữa dồi dào nhất, là cách để bạn có thêm sữa dự trữ cho bé yêu. Khi đang cho con bú, bạn có thể dùng máy hút sữa cho bên ngực còn lại. Bạn nên hút sữa thường xuyên, nếu có thể thì cách 3 giờ 1 lần như khi bạn cho bé bú trực tiếp. Nếu bạn không hút được nhiều sữa như những lần trước đó, nên kiểm tra lại xem mình đã dùng máy hút sữa đúng cách hay chưa.

Ngoài ra, nên duy trì tâm trạng thoải mái, tránh căng thẳng vì có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa của bạn.

>> Xem thêm: Làm gì để mẹ có nhiều sữa?

Tận dụng buổi sáng và giờ nghỉ trưa

Dù đã có những chiếc máy hút sữa, bạn vẫn có thể cho bé bú vài lần trong ngày bằng cách cho con dậy sớm hơn vào buổi sáng để bắt đầu cữ bú đầu tiên. Nếu nhà gần nơi làm việc, bạn có thể tranh thủ buổi trưa để về với con. Việc cho con bú trực tiếp sẽ giúp bạn tiếp tục duy trì lượng sữa.

Nuôi con bằng sữa mẹ khi đi làm

Nên tận dụng buổi sáng, khoảng thời gian mà nguồn sữa dồi dào nhất để thêm một lần hút sữa

Tập cho bé quen với những chiếc bình

Có nhiều cách để mẹ tập cho bé làm quen với một cách “ăn” mới. Nhiều bà mẹ bắt đầu bằng việc nhờ một người quen cho bé bú bình khi mẹ tạm lánh đi. Nếu bạn muốn tự mình cho con bú bình, đầu tiên hãy để cho bé làm quen với bình sữa. Giữ bình sữa trong bàn tay của bạn và để bé chơi với chiếc bình cho đến khi đã quen thuộc với vật thể này. Đừng ép buộc bé. Nếu con tỏ dấu hiệu từ chối, bạn nên dừng lại và tiếp tục thử nhiều lần trong ngày.

>> Xem thêm: Cách tập cho bé bú bình

Nếu bé vẫn không chấp nhận bú bình, bạn nên thử cho con dùng sữa bằng một chiếc thìa nhỏ. Tất nhiên, điều này cũng vẫn khiến bé khóc lóc rất nhiều trong những lần thử đầu tiên. Bạn cần lưu ý, không nên bón sữa khi bé đang khóc, có thể gây sặc. Khi bón sữa, bạn có thể đổ sữa dưới lưỡi hoặc sang một bên lưỡi để giúp bé dễ nuốt hơn.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT