Sự phát triển
của bé

Những sự thật mẹ nên biết về phương pháp sinh tự nhiên

Theo bác sĩ CK 2 Nguyễn Bá Mỹ Nhi, phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, sinh tự nhiên tức là sinh theo đường tự nhiên (sinh theo ngả âm đạo) chứ không phải sinh tại nhà. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có khá nhiều người, hay những mẹ bầu đang có kế hoạch sinh tự nhiên chưa hiểu đúng về phương pháp sinh này.

Những sự thật dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu hơn về phương pháp sinh tự nhiên, qua đó có kiến thức toàn diện về vấn đề mà dư luận đang “dậy sóng” trong suốt thời gian qua.

Sinh tự nhiên là gì?

Sinh tự nhiên

Mọi phương pháp sinh đều ưu tiên sự an toàn cho cả mẹ và con

Đây là phương pháp sinh đẻ không cần đến sự trợ giúp của thiết bị y tế hiện đại hay thuốc men. Người mẹ sẽ không sử dụng thuốc giảm đau, giảm thiểu tối đa hoặc không dùng các phương pháp trợ sinh như thuốc kích đẻ.

Nhiều phụ nữ có quá trình mang thai thuận lợi, không có nguy cơ gặp nguy hiểm khi sinh chọn phương pháp sinh tự nhiên nhằm tránh những nguy cơ khi sử dụng thuốc cho mẹ và bé. Thuốc giảm đau trên thực tế có thể ảnh hướng đến quá trình sinh – làm giảm huyết áp, gây buồn nôn, không kiểm soát được việc sinh đẻ của mình.

Người mẹ khi chọn phương pháp này sẽ không đến các cơ sở y tế. Họ di chuyển tự do khi chuẩn bị sinh, chọn tư thế sinh thoải mái với mình nhất, có thể ở trong nước hay ở điều kiện bình thường.

Em bé được theo dõi thường xuyên bằng các thiết bị siêu âm cầm tay. Các biện pháp an toàn khi sinh như thủy liệu pháp, massage, nén ấm lạnh và các kỹ thuật giúp thả lỏng khác sẽ được áp dụng bởi người thân hoặc các y tá đỡ đẻ có thâm niên được mời đến.

Sinh con tự nhiên chỉ an toàn khi người mẹ đã có sự chuẩn bị kĩ càng, nắm rõ tình trạng sức khỏe của mình và bé, đồng thời cả hai vợ chồng đều phải được huấn luyện chuyên nghiệp trong suốt thời gian mang thai để chuẩn bị cho cuộc vượt cạn không có sự trợ giúp này. Ngược lại, sinh thuận tự nhiên sẽ nguy hiểm, gây nguy cơ tử vong cho hai mẹ con nếu thiếu đi một trong những điều kiện trên.

Để sinh con tự nhiên, cần phải chuẩn bị những gì?

Những yếu tố sau luôn là điều kiện cần và đủ để thực hiện phương pháp sinh tự nhiên:

Bạn phải có sự chuẩn bị và lên kế hoạch thật kĩ từ lúc mang thai

Không phải đơn giản để có thể vượt cạn an toàn mà không có sự hỗ trợ của đội ngũ y tế chuyên nghiệp. Một người mẹ muốn sinh tự nhiên phải chuẩn bị cho mình không chỉ tinh thần thật tốt mà còn đầy đủ một loạt các kĩ năng, bài tập, kiến thức thường thức khác:

 • Người mẹ cần phải tập yoga hàng ngày, chú trọng các động tác giúp sinh nở dễ hay tập bơi để phát triển cơ bụng và các cơ chính khác trong cơ thể.
 • Người mẹ cũng cần phải trải qua huấn luyện trong các lớp thiền để có thể bình tĩnh xử lý tình huống.

Đây chỉ là hai trong rất nhiều kĩ năng bạn cần phải chuẩn bị và luyện tập hàng ngày trong suốt 9 tháng mang nặng đẻ đau nếu có dự định sinh tự nhiên.

Sinh tự nhiên 2

Đẻ cũng phải đúng cách mẹ nhé!

Bạn và chồng phải được huấn luyện chuyên nghiệp

Trên thế giới, để có thể sinh tự nhiên tại nhà, các cặp vợ chồng đều phải cùng nhau trải qua những lớp tập huấn về sinh đẻ chuyên nghiệp. Lớp học dưới sự hướng dẫn của bác sĩ lành nghề không chỉ hướng dẫn bạn phải làm gì mà còn cảnh báo những tình huống khẩn cấp có thể xảy ra. Chính điều này sẽ giúp bạn và chồng bạn nhận thức đầy đủ những tình huống mình phải đối mặt, từ đó cân nhắc có tiếp tục tự thực hiện sinh hay không. Bạn sẽ được học các bài học về massage trong khi mang bầu, làm thế nào để đối mặt với cơn đau khủng khiếp…

Kế hoạch sinh phải chi tiết nhưng linh hoạt

Sinh tự nhiên tại nhà là bạn hoặc người thân phải tự mình làm rất nhiều bước. Vì vậy một kế hoạch chi tiết đồng thời luyện tập thử trước luôn vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó, bạn cũng phải cân nhắc đến tình huống phát sinh có thể xảy ra. Nếu tình trạng bạn và bé trong những tháng gần sinh không thực sự lý tưởng, nguy hiểm có thể xảy ra thì nên thay đổi phương án, sinh tại bệnh viện vẫn là lựa chọn an toàn nhất.

Bạn cần gia đình bên cạnh

Chắc chắn không có cách sinh an toàn nào mà bạn có thể làm một mình từ đầu đến cuối. Bạn không chỉ cần chồng mà còn sẽ cần những người chị, người em, người mẹ, y tá… bên cạnh để giúp mình vượt qua cơn đau. Quy trình sinh cũng rất cần sự hỗ trợ bên ngoài để chà lưng dưới hay nắm chặt tay người mẹ khi rặn…

Có thế thấy rằng không hề dễ dàng để có thể áp dụng phương pháp sinh tự nhiên một cách thuận lợi. Hiểu biết đầy đủ và chuẩn bị chu đáo là những yếu tố quan trọng hàng đầu. Vì vậy, các bà mẹ cần nghiên cứu, bàn bạc với người thân trên cơ sở tình trạng sức khỏe và sự kiên trì của mình thật kĩ trước khi đi đến quyết định tối quan trọng này.

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 2105 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  1
 • Lọ lem
  • 6 chủ đề | 
  • 73 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  2
 • hảii yến \'s
  • 1 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  3
 • Liệu
  • 2 chủ đề | 
  • 5 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  4
 • Thanh Hue
  • 38 chủ đề | 
  • 1388 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT