Sự phát triển
của bé

Những quy tắc bạn nên "note" khi làm việc bán thời gian

Ngủ muộn vào buổi sáng, thảnh thơi nghỉ trưa hay thoải mái du lịch dài ngày mà không cần xin phép… cuộc sống của một người làm việc bán thời gian có thực sự toàn là màu hồng?

Với một người làm việc bán thời gian (làm freelancer), họ luôn biết rằng họ sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, đặc biệt xoay quanh vấn đề tài chính như thu nhập không ổn định, không được hưởng các phúc lợi xã hội hay không có lương hưu.

Làm sao để vượt qua khó khăn này để bạn có thể hoàn toàn tự tin bước vào con đường mà mình đang hướng tới? Tham khảo ngay những lưu ý dưới đây trước khi bắt đầu cuộc hành trình nhé!

Biết rõ tiền đi đâu về đâu

Lam viec ban thoi gian 3

Ít ai biết rằng nguyên tắc tài chính quan trọng nhất chính là tiêu ít hơn những gì mình kiếm được

Rất nhiều người tìm đọc sách, tham dự hội thảo để học cách làm ra tiền nhưng ít ai biết rằng nguyên tắc tài chính quan trọng nhất chính là tiêu ít hơn những gì mình kiếm được. Vì vậy, đừng chỉ quan tâm đến thu nhập, hãy bỏ thời gian để xem xét chi tiêu. Bạn có thể viết chúng ra giấy note, lưu trên máy tính hay dùng ứng dụng quản lý chi tiêu… Đồng thời, học thói quen giữ lại tất cả hóa đơn cho sản phẩm bạn đã mua, hóa đơn tiền điện, nước, internet hay hóa đơn rút tiền từ thẻ ATM… để phòng khi cần thiết.

Tính toán ngân sách căn bản

Theo dõi thu nhập (đã trừ thuế) của bạn trong 3 tháng gần đây nhất và lấy con số trung bình. Ví dụ, tháng đầu tiên, thu nhập của bạn là 5.000.000 đồng, tháng thứ hai 7.000.000 đồng, và tháng thứ ba là 6.000.000 đồng. Như vậy, ngân sách căn bản của bạn vào khoảng 5.500.000 đồng/tháng. Sau đó, hãy so sánh chi tiêu và mức ngân sách căn bản. Thật tuyệt vời nếu như chi tiêu của bạn thấp hơn ngân sách căn bản. Ngoài việc chi trả cho bản thân, bạn còn có thể tiết kiệm và giải quyết các món nợ tồn đọng.

làm việc bán thời gian

Ngoài việc chi trả cho bản thân, bạn còn có thể tiết kiệm và giải quyết các món nợ tồn đọng

Tuy nhiên, không phải người làm việc bán thời gian nào cũng may mắn có được thu nhập ổn định. Sẽ ra sao nếu bạn bị mất khách hàng hay không thể hoàn thành công việc kịp tiến độ theo yêu cầu?

Hướng tới ngân sách lý tưởng

Ngân sách lý tưởng là con số thu nhập mà một freelancer cần hướng tới để không rơi vào tình trạng “rối loạn tài chính”. Bắt đầu bài toán bằng việc nâng chi tiêu của bạn lên, ngoài ra, cân nhắc xem nên dành bao nhiêu tiền để đưa vào quỹ tiết kiệm, quỹ hưu trí và quỹ giải trí (vui chơi cuối tuần, đi du lịch…). Nếu không chắc chắn con số cụ thể, có thể coi tổng số tiền tiết kiệm và hưu trí chiếm 30% mức ngân sách của bạn, và bạn sẽ sống dựa trên 70% ngân sách còn lại. Tiếp theo, so sánh ngân sách lý tưởng với ngân sách căn bản. Nếu ngân sách lý tưởng vượt quá so với ngân sách căn bản, đây là tín hiệu bạn cần làm việc chăm chỉ và kiếm nhiều khách hàng hơn nữa.

Cắt giảm chi tiêu

Khi ngân sách lý tưởng quá “khủng” so với ngân sách căn bản, bạn có nguy cơ vỡ nợ. Cách giải quyết duy nhất là cắt giảm chi tiêu. Đầu tiên, hãy để ý đến chi phí liên lạc. Gói di động bạn đang tham gia có quá lớn so với nhu cầu thực tế? Liệu có thể thay thế buổi tập ở phòng gym bằng cách chạy bộ, chơi cầu lông ở công viên hay mua đĩa DVD hướng dẫn tập tại nhà? Thực phẩm nào giá mềm mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cần thiết?… Cân nhắc kỹ lưỡng từng mục, đặc biệt là chi tiêu theo định kỳ.

Quy tắc 50/20/30

Lam viec ban thoi gian 2

Thử áp dụng thử quy tắc 50/20/30, phân bổ 50% thu nhập cho chi tiêu cần thiết, 20% cho chi tiêu bản thân và 30% cho chi tiêu tùy ý

Thông thường, chi tiêu căn bản được chia thành 3 phần. Thứ nhất, chi tiêu cần thiết bao gồm phí thuê nhà, đi lại, ăn uống hàng ngày và các nhu yếu phẩm. Thứ hai, chi tiêu bản thân gồm tiền tiết kiệm, quỹ hưu trí, tiền trả nợ. Thứ ba, chi tiêu tùy ý bao gồm đi chơi, mua sắm, du lịch, thể dục…

Nếu bạn phân vân nên chi tiêu sao cho hợp lý, thử áp dụng thử quy tắc 50/20/30. Cụ thể, phân bổ 50% thu nhập cho chi tiêu cần thiết, 20% cho chi tiêu bản thân và 30% cho chi tiêu tùy ý. Các con số này có thể biến đổi linh động thành 40/25/35, 45/25/30 hay 60/20/20. Điều cần nhớ là luôn ưu tiên phần chi tiêu bản thân và không bao giờ để nó thấp hơn con số 20%.

Chi tiêu tùy ý theo chu kỳ ngắn

Lam viec ban thoi gian 4

Một kế hoạch cụ thể sẽ đảm bảo cho ngân sách không bị thâm hụt

Sau khi đã phân bổ tiền và quyết định dành 30% cho chi tiêu tùy ý (nếu như bạn áp dụng quy tắc 50/20/30), hãy chia số tiền này ra sử dụng theo tuần.

Tặng thưởng cho bản thân

Chẳng dễ dàng gì để chạy theo một kế hoạch tài chính và bạn biết rằng mình đã phải hy sinh nhiều thú vui để đi đến đích. Vậy thì, sao không tự thưởng cho chính mình? Mỗi tháng có thể dành khoảng 10% quỹ tiết kiệm để mua chiếc váy yêu thích hay đi du lịch ngắn ngày để làm mới bản thân. Ngoài ra, việc tự thưởng còn có tác dụng cổ động tinh thần, giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, đồng thời tiếp thêm cảm hứng để bạn hoàn thành những mục tiêu tài chính trong tương lai. 

Đừng để những rắc rối tài chính trói chân giấc mơ làm việc bán thời gian của bạn. Hãy sử dụng đồng tiền một cách thông minh hơn!

Gia Huy

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 115 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 120 điểm
  1
 • anh công bồ
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thảo Nguyên
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Bình Yên
  • 1 chủ đề | 
  • 151 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Đỗ Dung
  • 1 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT