Sự phát triển
của bé

Ngày Tết, cùng tìm hiểu ý nghĩa của những món bánh cổ truyền

Những món bánh cổ truyền ngày Tết là thứ không thể thiếu trong các bữa tiệc đầu xuân của gia đình. Tuy nhiên ít ai biết đằng sau hương vị thơm ngon của những chiếc bánh này lại mang những ý nghĩa nhân văn của dân tộc.

Trong các loại bánh truyền thống ngày Tết của người Việt thì bánh chưng, bánh tét, bánh in là những loại bánh đặc trưng và giàu ý nghĩa nhất. Mỗi loại có một hương vị và câu chuyện thú vị của ba miền Bắc-Trung-Nam.

Bánh chưng, món bánh cổ truyền ngày Tết của miền Bắc

Bánh chưng là món bánh truyền thống của người miền Bắc, món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết Nguyên đán của mỗi gia đình. Món bánh làm từ gạo nếp, đỗ xanh, thịt mỡ cùng lớp vỏ màu xanh của lá dong bao bọc bên ngoài.

Người miền Bắc thường luộc hay chiên bánh chưng giòn. Nếu bánh nhạt sẽ được dùng cùng xì dầu. Món bánh truyền thống xuất hiện từ thời vua Hùng, bánh chưng hình vuông tượng trưng cho mặt đất.

Món bánh cổ truyền ngày Tết 1

Những sợi dây lạt buộc chặt bên ngoài dùng để xắt bánh còn thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó của những thành viên trong gia đình. Theo nghĩa rộng hơn là sự gắn kết của toàn dân tộc.

Ý nghĩa sâu xa của bánh chưng còn nằm ở phần nhân bên trong. Nguyên liệu gạo nếp ngon là thức ăn nuôi sống con người từ bao đời nay, cũng tượng trưng cho nền nông nghiệp lúa nước truyền thống của Việt Nam.

Lá dong xanh bọc ngoài phần nhân trong ruột bánh tượng trưng cho ơn sinh thành, bao bọc của cha mẹ.

Bánh cộ (bánh in), món bánh cung đình Huế đặc trưng của miền Trung

Bánh cộ, còn gọi là bánh in, là một trong những món bánh cổ truyền ngày Tết đặc sản xứ Huế. Không khí Tết cổ truyền tại Huế luôn mang đập nét ẩm thực và sự hiện diện của bánh cộ nhiều màu sắc là dấu hiệu nhận biết đầu tiên.

Người Huế thường dùng bánh cộ kèm những ly trà nóng để thưởng thức trọn vị thanh, thơm ngọt của bánh.

Món bánh cổ truyền ngày Tết 3

Nguyên liệu làm bánh mộc mạc từ bột nếp, bột đậu xanh, hạt sen… nhưng cách làm khá cầu kỳ và công phu. Lịch sử của món bánh cộ bắt nguồn từ thời nhà Nguyễn, thức bánh này được dâng lên vua uống trà vào dịp Tết Nguyên đán.

Bánh mang ý nghĩa chúc vua trường thọ nên dần trở thành đặc sản không thể thiếu của Huế mỗi dịp đầu năm.

Bánh Tét, món ăn dân dã ngày Tết của các gia đình miền Nam

Bánh tét là món bánh tương tự như bánh chưng của miền Bắc. Mâm cơm của người dân miền Nam không thể thiếu bánh tét gói bằng lá chuối, lá dong và phần nhân gồm thịt heo, đậu xanh và gạo nếp.

Khác bánh chưng, người miền Nam gói bánh tét hình trụ dài với phần nhân dàn đều bên trong. Bánh tét mang ý nghĩa lịch sử, tượng trưng cho hình ảnh người mẹ bao bọc lấy các con.

Truyền thuyết khác cho rằng mùa xuân Kỷ Dậu năm 1789, Nguyễn Huệ tiến quân ra Bắc đánh quân Thanh. Lúc bấy giờ quân lính được nghỉ ngơi, ăn Tết.

Món bánh cổ truyền ngày Tết 2

Trong số quân lính có một người lính được vợ gửi cho món bánh làm từ gạo nếp, nhân đậu xanh, hình dạng như bánh tét ngày nay. Anh lính mang bánh mời vua Quang Trung.

Vua ăn thấy ngon bèn hỏi thăm về loại bánh này. Anh lính kể, bánh do người vợ ở quê nhà làm gửi cho. Mỗi lần ăn bánh, anh càng thương, càng nhớ vợ nhiều hơn.

Anh mắc chứng đau bụng nhưng khi ăn bánh này thì lại không thấy đau nữa. Nghe câu chuyện cảm động của anh lính, vua bèn ra lệnh cho mọi người gói loại bánh này để ăn Tết và đặt tên là bánh Tết. Lâu ngày tên bánh biến thành bánh Tét.

Sự hiện diện của bánh tét những dịp lễ quan trọng cũng là lời nhắc nhở công ơn sinh thành của cha mẹ ngày đầu năm. Như vậy, mỗi người con Việt Nam luôn biết hiếu thảo, nhớ đến công ơn cha mẹ.

Người miền Nam thường ăn món bánh cổ truyền ngày Tết này kèm dưa góp và các loại rau chống ngấy.

Giải nhiệt cơ thể "ngay và luôn" sau những ngày Tết Nguyên Đán

Giải nhiệt cơ thể "ngay và luôn" sau những ngày Tết Nguyên Đán Ngày Tết, việc đi lại nhiều, chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ, chiên xào, đồ ngọt cùng với tiệc tùng, thức khuya, nhiều ông bố bà mẹ sẽ dễ bị nóng bức trong người. Vì thế, giải nhiệt cơ thể là nhu cầu cấp thiết hơn bao giờ hết.

Bên cạnh 3 loại bánh đặc trưng cho 3 miền trên thì các gia đình Việt còn có nhiều món bánh ngon khác như: bánh đậu xanh của Hải Dương, bánh phu thê của Bắc Ninh, bánh ít của các tỉnh miền Nam…

Những món bánh này đều mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp về tình cảm vợ chồng và cuộc sống gia đình. Các mẹ hãy cùng cả nhà thưởng thức những món bánh cổ truyền ngày Tết này để gắn kết các thế hệ trong những buổi tâm giao trò chuyện, thưởng trà, ăn bánh đầu năm nhé!

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
  • Loan Thanh
    • 802 chủ đề | 
    • 32074 trả lời
    tích lũy được 8545 điểm
    1
  • Phạm Ngọc Ánh
    • 930 chủ đề | 
    • 10333 trả lời
    tích lũy được 7374 điểm
    2
  • Mẹ Suti
    • 987 chủ đề | 
    • 12490 trả lời
    tích lũy được 6712 điểm
    3
  • Kim Thoa Bui Thi
    • 801 chủ đề | 
    • 10140 trả lời
    tích lũy được 6052 điểm
    4
  • nguyễn thị thoan
    • 618 chủ đề | 
    • 15562 trả lời
    tích lũy được 5485 điểm
    5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT