Sự phát triển
của bé

Đầu xuân đổi vị với 3 món ăn truyền thống ngày Tết của Nhật Bản

Được trang trí bắt mắt, chế biến tinh tế, những món ăn truyền thống ngày Tết dưới đây đã trở thành biểu tượng cho sự may mắn trong năm mới tại đất nước mặt trời mọc.

Những món ăn này không chỉ có hương vị hấp dẫn khó quên mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc. Nếu xuất hiện trên bàn ăn ngày xuân của chị em, chắc chắn chúng sẽ làm bữa tiệc đầu năm gia đình thêm rực rỡ và ấn tượng.

Osechi ryori, món ăn truyền thống ngày Tết lâu đời của Nhật Bản

Món ăn này được các bà nội trợ Nhật Bản đặc biệt chuẩn bị từ những ngày trước Tết. Trong năm mới, người Nhật hạn chế việc sử dụng củi lửa.

Osechi sẽ được chuẩn bị với số lượng vừa đủ để mọi người có thể dùng trong ba ngày đầu năm. Vì thế, vào những ngày này, các bà nội trợ sẽ không phải bận rộn với công việc bếp núc.

Có lịch sử hình thành từ thời kỳ Heian (794-1185), ban đầu, Osechi được người Nhật sử dụng nhiều trong năm mới với mong muốn sẽ có một vụ mùa bội thu. Theo nguyên gốc, từ “osechi” được đọc là “o-sechi”, có nghĩa là một mùa hoặc một dịp đặc biệt.

món ăn truyền thống ngày Tết 1

Osechi được người Nhật hoàn thiện công thức qua thời gian hàng chục năm

Trong dịp này, người Nhật Bản sẽ chỉ nấu những món ăn dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình. Ngày xưa, Osechi chỉ có nimono, rau luộc trong nước tương, đường hoặc rượu mirin.

Qua thời gian, người Nhật đã bổ sung thêm nhiều nguyên liệu, làm cho món ăn truyền thống ngày Tết đặc biệt này trở nên phong phú hấp dẫn hơn. Osechi đươc làm theo nhu cầu của từng người và mang nhiều ý nghĩa khác nhau.

Ví dụ, Kazunoko, món trứng cá trích, mang ý nghĩa ban phước lành cho trẻ em bởi loài cá này thường đẻ nhiều trứng và có khả năng sinh sôi nảy nở tốt.

Kobumaki, món cá trích được bọc trong tảo bẹ, mang ý nghĩa may mắn bởi tảo bẹ đọc là “konbu”, nghe giống “yorokobu”, mang ý nghĩa vui mừng.

món ăn truyền thống ngày Tết 2

Không chỉ đẹp mà món ăn này còn mang nhiều ý nghĩa may mắn trong năm mới

Bên cạnh đó, tôm tượng trưng cho sự trường thọ, củ sen được xem là một loại rau may mắn vì có nhiều lỗ, dễ dàng nhìn xuyên đến tương lai.

Dù trải qua nghìn năm lịch sử, Osechi vẫn giữ nguyên cách bày trí đặc trưng vốn có. Chiếc hộp gỗ sắp xếp Osechi được gọi là Jubako (hộp có khoảng 3-5 tầng). Thức ăn trong hộp sẽ được sắp xếp theo quy tắc:

  • Tầng đầu tiên gồm các món hầm, luộc và cá khai vị
  • Tầng thứ hai gồm các món ăn nhẹ hoặc món có vị chua
  • Tầng cuối cùng là các món ăn chính, món hầm nước hoặc kho

Không chỉ đem đến sự may mắn cho năm mới, đây còn là món ăn truyền thống ngày Tết thể hiện được linh hồn và cốt cách con người cũng như cuộc sống của mẹ Nhật.

Một hộp đồ ăn có đủ chua, cay, mặn, ngọt, hòa quyện những nguyên liệu nhiều màu sắc, làm nổi bật đặc trưng của từng vùng miền trên khắp đất nước. Người Nhật không chỉ có tính thẩm mỹ cao, mà còn tinh tế trong từng công đoạn chế biến món ăn.

15 sự thật thú vị về sự phát triển của trẻ sơ sinh không phải mẹ nào cũng biết

15 sự thật thú vị về sự phát triển của trẻ sơ sinh không phải mẹ nào cũng biết Trẻ sơ sinh phản ứng nhanh với các tiếp xúc ngoài da, có nhịp tim nhanh gấp 2 lần người lớn. Còn gì nữa mẹ nhỉ? Cập nhật ngay 15 sự thật thú vị khác về sự phát triển của trẻ sơ sinh để biết cách chăm sóc con tốt hơn, mẹ nhé!

Tống cựu nghinh tân, cầu may mắn cùng món Kagami mochi

Được làm từ gạo thu hoạch vào mùa thu trong năm, Kagami mocha là món ăn truyền thống ngày Tết được người Nhật chọn cho ngày đầu năm với mong muốn có một vụ mùa bội thu, cuộc sống sung túc.

Nguồn gốc của cái tên Kagami mocha xuất phát từ việc người Nhật đặt hai chiếc bánh trắng mềm chồng lên nhau, trên đầu đặt một quả quýt nhỏ, trông như một chiếc gương đồng kiểu cũ.

Bên cạnh đó, chữ “Kagami” thực chất là “kagamiru”, có nghĩa là “phản chiếu”. Vào ngày Tết, mọi người sẽ cùng nhau nhìn lại một năm qua mình đã làm và chưa làm được gì.

món ăn truyền thống ngày Tết 3

Kagami mochi là chiếc bánh không thể thiếu trong ngày Tết ở Nhật Bản

Theo quan niệm của người Nhật, hình tròn là biểu tượng cho sự viên mãn, đủ đầy. Vì thế, Kagami mochi được bày trí bằng cách đặt hai chiếc bánh tròn xếp lên nhau, tượng trưng niềm vui chồng chất, may mắn nối tiếp.

Không chỉ thế, món bánh này còn thể hiện tấm lòng thành của người dân Nhật Bản gửi đến các đấng thần linh, những người đã ban cho họ một cuộc sống sung túc, bình an.

Thông thường, người Nhật Bản sẽ bắt đầu trang trí Kagami mochi vào ngày 28-12. Sau đó, chiếc bánh đặc biệt này sẽ được trưng bày trong suốt dịp Tết.

Đến ngày 11-1 (Kagami biraki), mọi người sẽ cùng nhau ăn món ăn truyền thống ngày Tết này như cách để chia sẻ may mắn và niềm vui trong năm mới.

Toshikoshi Soba, mì trường thọ đặc trưng của Nhật Bản

Loại mì đặc biệt ngày còn được gọi bằng một cái tên khác là mì trường thọ, chỉ được dùng vào một lần duy vào dịp giao thừa hàng năm.

Khoảng 800 năm trước, ở thời Kamaruka, một ngôi chùa đã tặng mì soba cho người nghèo vào dịp năm mới.

Từ đó, ăn Toshikoshi Soba vào dịp giao thừa đã trở thành truyền thống của người Nhật Bản, với ước muốn trường thọ, ấm no trong năm mới.

món ăn truyền thống ngày Tết 4

Mì trường thọ Toshikoshi Soba thường được dùng vào dịp giao thừa ở Nhật

Những loại topping có trong mì soba cũng có những ý nghĩa khác nhau. Hình dáng con tôm cong cong tượng trưng cho người cao tuổi, với mong muốn sống trường thọ, khỏe mạnh.

Cá trích có nhiều trứng, mang hy vọng về việc sinh con đẻ cái, nuôi con khỏe mạnh. Đậu phụ rán, món ăn mang lại vận may về tiền bạc. Chả cá luộc có hình dạng như mặt trời mọc trên đường chân trời, mang đến điềm tốt cho năm mới.

Cũng như người Việt, ẩm thực truyền thống Nhật Bản có nguyên liệu chủ yếu là chất bột và thủy sản. Các món ăn truyền thống ngày Tết của người Nhật đều có hương vị rất cân bằng.

Nó không lạm dụng quá nhiều gia vị mà chú trọng làm nổi bật hương vị tươi ngon, tinh khiết tự nhiên của nguyên vật liệu chế biến rất phù hợp với các gia đình Việt.

Quảng cáo
Giải pháp cho mẹ bầu khi chẳng may mắc Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Giải pháp cho mẹ bầu khi chẳng may mắc Viêm lộ tuyến cổ tử cung Nếu không được điều trị sớm và đúng cách, viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng như: khiến thai nhi phát triển không bình thường, sảy thai trong 3 tháng đầu, sinh non hoặc gây khó khăn khi chuyển dạ.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
\"Luyện\" chồng làm cha từ lúc vợ mang thai (QC)

Chỉ khi bé con ra đời, anh xã nhà bạn mới chính thức cảm nhận mình đã lên chức. Còn không, suốt 9 tháng thai kỳ của vợ, anh ấy vẫn chỉ đủng đỉnh với “danh phận” chồng trong gia đình mà thôi. Mẹ không nên “du di” dễ dãi như vậy nhỉ? Bắt anh xã lên chức sớm nào!

Điểm mặt những anh chồng trong mơ của Vbiz

Lượt xem: 295.345
Đăng ngày: 15/02/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
  • Loan Thanh
    • 802 chủ đề | 
    • 32074 trả lời
    tích lũy được 8488 điểm
    1
  • Phạm Ngọc Ánh
    • 930 chủ đề | 
    • 10333 trả lời
    tích lũy được 7366 điểm
    2
  • Mẹ Suti
    • 944 chủ đề | 
    • 12268 trả lời
    tích lũy được 6341 điểm
    3
  • Kim Thoa Bui Thi
    • 801 chủ đề | 
    • 10140 trả lời
    tích lũy được 6047 điểm
    4
  • MarryBaby
    • 278 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 5542 điểm
    5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT