Sự phát triển
của bé

Những lưu ý khi tập gym để đạt hiệu quả tối đa

Tập gym như thế nào để đem lại hiệu quả luôn là trăn trở của các chị em trong những ngày đầu luyện tập. Trước khi bàn đến hiệu quả, bạn nên chú ý đến một vài lưu ý cơ bản dưới đây.

Để tránh dẫn đến những vấn đề sức khỏe không mong muốn do luyện tập không đúng cách, bạn nên chú ý đến những điều cơ bản nhất trước khi thực hiện kế hoạch tập gym của mình.

Như bất kỳ một bài tập nào, chị em cần xác định rõ mục đích cho kế hoạch luyện tập, và các mục tiêu ngắn hạn dài hạn để đo lường mức độ hiệu quả. Ghi chú vào sổ tay những lưu ý bên dưới để không lãng phí thời gian luyện tập chị em nhé!

tập gym

Nên xác định mục đích luyện tập để có bài tập phù hợp

1. Trước khi tập gym

Đây là phần quan trọng để bạn bắt tay vào việc luyện tập tại các trung tâm thể hình hay kế hoạch tập gym tăng vòng 1 tại nhà. Việc xác định bài tập phụ thuộc vào các yếu tố như sau:

Mục đích luyện tập

Nếu chị em chưa xác định được tập gym để làm gì thì chị em chưa nên bắt đầu. Bởi việc xác định khu vực nào trên cơ thể cần được gia tăng, khu vực cần được săn chắc, qua đó bạn mới có được sự tư vấn bài tập phù hợp. Tập gym để tăng vòng 1, cơ đùi săn chắc hay giảm mỡ bụng hoặc tăng cân… là những điều bạn cần xác định rõ.

Trong quá trình luyện tập, có thể có những bài tập hỗn hợp giúp tác động đến tất cả các vùng trên cơ thể. Tuy nhiên, nếu không xác định khu vực nào cần được chú trọng, chị em sẽ không thể theo dõi kết quả và dễ phát sinh tâm lý chán nản.

Kế hoạch luyện tập

Nên có mục tiêu rõ ràng theo thời gian để xem tiến trình luyện tập có thực sự hiệu quả. Nếu đặt ra những mục tiêu ngắn hạn như giảm vòng hai 3cm trong 1 tháng thì hãy tự thưởng cho bản thân để khích lệ tinh thần.

Bài tập phù hợp

tập gym 2

Bạn cần cân nhắc yếu tố sức khỏe trước khi quyết định mức độ khó của bài tập

Từ mục đích và kế hoạch cụ thể, ban lựa chọn bài tập phù hợp với các khu vực cơ thể cần tác động. Lưu ý, bài tập phù hợp với sức khỏe, không quá khó nhưng cũng không quá đơn giản. Nếu bạn cảm thấy hơi mệt sau khi luyện tập, nghỉ một chút là trở lại bình thường, nghĩa là bạn đã tìm được bài tập vừa sức mình.

Tuy nhiên, nếu cơ thể mệt lả, và có biểu hiện đuối sức thì nên giảm độ khó cho bài tập để cơ thể thích nghi, sau đó mới tăng dần mức độ khó.

Sau khi đã có trong tay kế hoạch rõ ràng, bạn bắt tay vào thực hiện thôi! Bạn nên khởi động thật kỹ khoảng 10 phút trước khi tập để tránh hiện tượng co rút cơ, gây đau nhức hoặc những chấn thương không đáng có trong quá trình luyện tập.

2. Trong khi luyện tập

Bạn nên tuân theo những lưu ý sau trong quá trình luyện tập của mình:

Tuân theo trình tự luyện tập

Sắp xếp các bài tập đã lựa chọn theo trình tự và thực hiện theo đúng quy trình đó. Bởi điều này sẽ quyết định mức độ khó tăng dần của bài tập và thứ tự các cơ được tác động.

Tập đúng tư thế

Nếu không biết mình tập đã đúng chưa, bạn có thể nhờ người hướng dẫn để giúp mình kiểm tra và chỉnh sửa nếu sai. Trong trường hợp tập một mình, hãy cảm nhận vùng cơ tại khu vực mà bài tập tác động có căng lên hay không, và tư thế của mình đã chính xác với bài hay video hướng dẫn chưa. Đây là một trong những điều quan trọng trong những lưu ý khi tập gym mà chị em cần nắm rõ.

Cường độ luyện tập

Không ít người nóng vội mong muốn nhìn thấy kết quả sớm nên luyện tập với cường độ cao, vượt quá khả năng chịu đựng của cơ thể. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Kết hợp nghỉ giữa giờ trong quá trình tập để cơ thể điều hòa ô-xy và năng lượng.

tập gym 3

Nên chú ý theo dõi cơ thể trong lúc luyện tập

Nghỉ giữa giờ

Bạn cần phân biệt giữa nghỉ giữa giờ với việc ngồi im một lúc cho đỡ mệt. Dù nghỉ, vẫn đảm bảo cơ thể ở trạng thái vận động nhẹ, như rung chân – tay, hoặc bật nhảy nhẹ kết hợp hít thở sâu.

Bởi nếu việc ngừng quá đột ngột sẽ không giúp giải tỏa mệt mỏi, mà chỉ khiến các cơ đang hoạt động, đang căng hết mức bỗng dưng dừng bất ngờ, dẫn đến tình trạng đau cơ sau này.

Bổ sung đủ nước

Bạn nên uống nước thành từng ngum nhỏ và uống nhiều lần, thay vì uống một lần nhiều nước nhé! Đặc biệt đối với những bài tập cơ bụng, việc uống nước sai cách sẽ không giúp đạt được hiệu quả tối đa.

3. Sau khi luyện tập

Sau buổi tập, hãy để cơ thể được thả lỏng, các cơ thư giãn và nạp lại năng lượng. Không nên ăn ngay sau khi luyện tập, thay vào đó, bạn nên nạp đủ nước cho cơ thể để bù lại quá trình mất nước qua mồ hôi trong lúc luyện tập.

Không nên tắm ngay khi cơ thể đầy mồ hôi vì lúc này các lỗ chân lông mở rộng, việc đi tắm dễ làm bạn nhiễm bệnh. Bạn nên dùng khăn sạch, thấm nhẹ để lau mồ hôi, nghỉ ngơi, tận hưởng một ly nước mát, rồi sau đó hãy đi tắm.

Những lưu ý khi tập gym sẽ không thừa cho chị em trong kế hoạch hướng đến một vóc dáng hoàn mĩ. Sẽ có rất nhiều khó khăn trong tiến trình tập luyện, cũng như những “cám dỗ” khiến bạn phải nghỉ buổi này, hoãn buổi kia.

Cũng như tất cả những bài tập khác, tập gym cũng sẽ không mang đến hiệu quả trong một sớm một chiều, do đó đòi hỏi bạn phải quyết tâm thực hiện mới mong đạt hiệu quả.

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT