Sự phát triển
của bé

Những khó khăn thường gặp khi cai sữa cho bé

Đối với nhiều bà mẹ, cai sữa là một thử thách cả về mặt tâm lý và thể chất. Nếu bạn chưa hình dung được mình sẽ phải đối mặt với những gì, hãy chuẩn bị tâm lý bằng việc điểm qua danh sách dưới đây

-Bạn dường như không thể tìm ra thời điểm thích hợp trước khi bé 2 tuổi: Nếu không vì một khó khăn nào đó, các bà mẹ thường cho con bú đến qua 1 tuổi. Vấn đề thực sự chỉ bắt đầu khi họ tìm cách cai sữa cho bé. Những khoảng thời gian như tháng thứ 14 đến tháng thứ 18 là một giai đoạn bé có nhu cầu bú mẹ cao. Nếu bạn có thể chờ cho đến tháng thứ 18 – 24 hoặc đợi đến khi bé lớn hơn nữa, nhu cầu dinh dưỡng của bé sẽ tự thay đổi và tự cai sữa mẹ.

-Tốn thời gian và công sức để dỗ con ngủ: Bạn có thể phải dành cả tiếng để chơi với bé trước khi con đi ngủ thay vì chỉ cho con bú trong 10 phút như trước đây. Cai sữa cho bé có thể trở thành một quá trình vất vả và rút sạch năng lượng của bạn. Ngoài ra, nếu bạn còn cho con bú vào ban ngày thì lại càng phải nỗ lực tìm kiếm những lựa chọn thay thế cho các cữ bú như trò chơi cho bé, đọc sách hoặc một hoạt động nào đó khác.

-Quá trình cai sữa cho bé kéo dài như bất tận: Có thể phải dành tận hai tháng cho tới một năm để bé cai sữa dần dần.

-Bạn có thể thất bại vì rất, rất nhiều lý do: Khi bé bị ốm, việc chăm sóc và cho bé ăn bằng cách bú mẹ sẽ khiến mọi chuyện dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu bé bị ốm ngay vào thời gian đang cai sữa, bạn có thể sẽ phải bắt đầu lại mọi thứ một lần nữa. Quá trình cai sữa cũng có thể bị thụt lùi bởi việc mọc răng, đau ốm, kỳ nghỉ hoặc sự thay đổi thói quen của bé.

Cai sữa cho bé

Nhiều bé tỏ ra dễ chịu và nhanh chóng thích ứng với sự thay đổi, một số bé lại không thích ứng được với việc mẹ cai sữa cho bé

-Cai sữa phụ thuộc vào tính cách của bé: Nếu con bạn là một đứa trẻ thích đòi hỏi hoặc quá tình cảm, việc cai sữa có thể dời lại cho đến khi bé lớn cũng được. Việc không được bú mẹ để có sự an ủi hay thiếu đồ chơi cho những đứa trẻ này có thể khiến chúng thậm chí còn đòi hỏi nhiều hơn nữa.

-Cai sữa làm người mẹ cảm thấy trống trải: Nếu con bạn đã cai sữa/ cơ bản cai sữa trước khi bạn sẵn sàng, bạn có thể phải tự tìm cách lấp chỗ trống cho bản thân. Thậm chí nếu bà mẹ đã sẵn sàng, cô ấy có thể vẫn cần sự động viên từ gia đình và bạn bè sau khi sự gắn kết thân thiết với con mất đi.

-Bạn luôn phải sẵn sàng tâm lý cho bé bú trở lại: Nếu con bạn muốn bú mẹ trở lại sau khi đã cai sữa, đảm bảo chắc chắn rằng bé có thể bú mẹ trở lại nếu bé muốn. Đứa trẻ có thể quên mất cách bám vào người mẹ. Nếu bé kiên trì đòi bú, bé có thể thực sự cần tiếp tục được bú mẹ. Bé sẽ được bú mẹ ở giai đoạn phù hợp với độ tuổi của bé chứ không quay về giai đoạn bú mẹ thường xuyên như trẻ sơ sinh nữa.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT