Sự phát triển
của bé

Những điều cấm kỵ trong ngày Tết Nguyên Đán

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” từ lâu đã trở thành phong tục của người Việt Nam. Vào những dịp đặc biệt việc kiêng cử là rất quan trọng, MarryLiving tổng hợp những điều cấm kỵ trong 3 ngày Tết cổ truyền ngay tại bài viết dưới đây!

Theo quan niệm vào những ngày đầu năm mới nếu gặp nhiều điều tốt sẽ may mắn cả năm và ngược lại. Bạn cần chú ý những điều cấm kỵ trong ngày Tết để cả năm được suôn sẻ, thuận hòa.

Chúc Tết vào ngày mồng Một

Xông nhà hay còn gọi là xông đất là phong tục tập quán lâu đời của người Việt. Khi người khách đầu tiên đến chúc Tết gia đình bạn trong năm mới thì người đó chính là người xông đất quyết định ảnh hưởng cả năm cho gia đình bạn.

Nếu năm tới, gia chủ được vạn sự tốt lành thì không sao nhưng nếu họ có việc gì không tốt đẹp, lại dễ đổ lỗi vì người xông nhà đầu năm “nặng vía”.

Chính vì điều này mà nhiều người thường tránh đi chúc Tết sáng đầu năm, thay vào đó vào ngày mồng Một nhiều gia đình Việt Nam thường chỉ đi thăm họ hàng, người thân.

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết: Chúc tết mùng 1

Người Việt thường chỉ đến chúc tết họ hàng, anh chị em vào ngày mồng Một

Theo quan niệm người xông nhà thường được chọn là người sức khỏe tốt, tính tình hiếu thuận, vui vẻ đặc biệt đang phát tài để xông đất. Đặc biệt người có tang, phụ nữ mang thai phải tự giác kiêng cử cho gia chủ không nên xông đất nhà người khác để tránh xui xẻo.

Quét nhà, đổ rác vào ngày Tết

Dân gian tin rằng việc liên quan đến quét tước trong 3 ngày đầu năm mới thì cả năm đó gia đình sẽ nghèo túng, khánh kiệt vì đã quét đi tài khí trong nhà. Vì thế cho đến trước đêm giao thừa, dù bận rộn đến đâu mọi người cũng phải dọn dẹp nhà cửa, sân vườn.

Trong những ngày Tết, người Việt giữ gìn nhà cửa không vứt rác bừa bãi. Có thể quét nhà, nhưng dồn rác ở một góc nhà chứ không hốt bỏ đi.

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Ngày mồng 1 các gia đình đều kỵ quét nhà để tránh hất tài lộc ra khỏi cửa

Riêng ở Nam bộ người ta còn cho rằng sau khi quét dọn phải cất hết chổi, bởi nếu trong ngày Tết bị mất chổi là điềm gở, cả năm đó nhà sẽ bị trộm vào vét sạch của cải.

Cho lửa, cho nước những ngày đầu năm mới

Đây cũng là điều được cấm kỵ trong ngày Tết đầu năm. Lửa tượng trưng cho sự đỏ may mắn. Nước tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, mát lành và với quan niệm “Tiền vào như nước, tiền ra nhỏ giọt”. Lý đo đó nên việc cho lửa và nước là điều nên kiêng vào mồng Một.

Tranh cãi, bất đồng

Đầu năm kỵ nói điều xui rủi, không khóc lóc, buồn tủi, không tranh cải bất hòa là điều cũng quan trọng không kém.

Dù có khó chịu đến mức nào bạn cũng chỉ nên nói những điều tốt đẹp, vui vẻ, may mắn. Người lớn tránh quát mắng, trẻ con không khóc lóc để giữ cho hòa khí một năm luôn vui vẻ, hòa thuận.

Giặt quần áo và mở tủ

Theo tín ngưỡng dân gian, vào ngày mồng 1 và mồng 2 tháng Giêng Âm lịch là ngày sinh của thần Thủy do đó nên tránh giặt quần áo đề phòng xui xẻo.

Một số gia đình còn kỵ mở tủ vào ngày đầu năm mới vì mở tủ lấy tài sản tức là “tống tiễn” tài lộc ra khỏi nhà. Dù là loại tủ gì, kể cả tủ quần áo, cũng không nên mở, bởi việc này sẽ làm thất thoát tiền tài và vận may suốt cả năm.

Vì thế nhiều người thường chuẩn bị sẵn đồ đạc diện ngày đầu năm ra ngoài trước lúc giao thừa.

Ăn cháo, ăn mặn và uống thuốc

Trong quan niệm truyền thống nên ăn cơm vào sáng mồng Một Tết để cầu một năm sung túc; mà sáng mồng 1 Tết còn gọi là “muôn thần tề tựu”, để ngỏ ý mời thần tiên đến vào đầu năm mới.

Cho nên, để thể hiện sự tôn kính, trước tiên nên ăn đồ mặn, sau đó ăn đồ chay; ngoài những trường hợp ốm yếu bệnh tật không thể theo tục lệ ra, thì cho dù là thuốc bổ cũng không nên uống.

Ngồi hoặc đứng trước cửa ra vào

Việc đứng hay ngồi án ngữ trước cửa chính trong dịp năm mới không chỉ vô duyên mà còn được coi là hành động gây phương hại đến vượng khí gia đình.

Luồng khí tốt lành của năm mới trên đường vào nhà sẽ bị chặn lại, hao tán đi, khiến gia đình đó không được may mắn, thành công, hạnh phúc.

Mặc quần áo màu đen – trắng

Với người Việt Nam, màu đen – trắng tượng trưng cho sự tang tóc nên vào ngày Tết thường tránh mặc quần áo màu này. Những ngày Tết, mọi người thường mặc quần áo nhiều màu sắc, tươi trẻ để mong muốn một năm mới may mắn, vui vẻ.

Vay mượn đầu năm

Ngày đầu năm đều tránh cho vay, đi vay, đòi nợ hay trả nợ. Vì theo quan niệm, nếu đi vay thì cả năm sẽ túng thiếu cùng quẫn còn cho vay thì tiền bạc phân tán, không được may mắn, phát đạt. Thay vào đó hũ gạo lúc nào cũng phải đầy ắp vào những ngày đầu năm mong cho sự đủ đầy.

Xuất hành ngày mồng 5

Đây là ngày nguyệt kỵ, dân gian có câu “Mùng năm, mười bốn, hai ba; đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”,vì thế mà người Việt thường không xuất hành đầu năm vào ngày này. Đây là ngày không thích hợp cho các cuộc du xuân lấy lộc.

Bên cạnh đó, theo tục lệ xưa, con gái và con rể chỉ được về nhà ngoại chúc Tết vào mồng 2 hoặc mồng 3, kỵ các mồng 1, 4 và mồng 5.

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết: Xuất hành

Những điều cấm kỵ trong ngày Tết Nguyên Đán vẫn bị nhiều người đánh giá là mê tín cổ hủ. Tuy nhiên, MarryBaby nghĩ rằng tập tục, điều kiêng kỵ này góp phần lưu giữ phong tục truyền thống, mang lại phong vị ngày Xuân thú vị.

N.Ngân

Quảng cáo
Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên?

Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên? Các trường hợp trĩ nặng thường được can thiệp phẫu thuật cắt búi trĩ. Tuy nhiên, xét về bản chất hình thành, phẫu thuật đôi khi chỉ là biện pháp giải quyết phần ngọn, bệnh hoàn toàn có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 4.713.815
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT