Sự phát triển
của bé

Những cảm nhận bất ngờ sau khi sinh (P.1)

Khi đón một đứa trẻ ra đời, đó là lúc cuộc sống của mẹ thay đổi vĩnh viễn. Bạn sẽ không ngừng vui, buồn, kiệt sức rồi lại tràn đầy năng lượng với thiên thần nhỏ của mình. Không chỉ mình bạn, những bà mẹ khác cũng đi qua những trải nghiệm và cảm nhận tuyệt vời sau khi sinh như thế

Thời gian của bạn chính là thời gian của bé

Bạn đã đưa bé về nhà! Giờ đây, thời gian biểu của bé cũng là thời gian biểu của bạn. Trẻ sơ sinh thường ngủ 18 giờ một ngày, nhưng không có nghĩa là bạn có nhiều thời gian rảnh rỗi, bởi 18 tiếng này lại được chia thành nhiều giấc ngủ ngắn. Giữa những giấc ngủ là thời gian dành cho việc tu ti,  thay tã, ôm ấp, dỗ dành…

Lời khuyên cho bạn: Sau tuần tất bật đầu tiên, các bé sẽ ngủ những giấc dài hơn và thời điểm ngủ cũng dễ đoán trước hơn. Lúc này, bạn sẽ trở thành chuyên gia trong việc quản lý thời gian của bản thân.

>>Xem thêm: Bí quyết để “xoay sở” tốt hơn trong những ngày đầu có con

Bạn đã gia nhập câu lạc bộ các bà mẹ toàn cầu

Bỗng nhiên bạn có rất nhiều bạn bè mới. Những người lạ mỉm cười với bạn. Các bà mẹ ở công viên hỏi bạn có muốn cùng đưa con đi dạo hay không? Sếp hỏi thăm khi con bạn phải đi khám bác sĩ? “Câu lạc bộ” này gọi là hội những người làm cha mẹ, và nó có rất nhiều thành viên giống như bạn.

Lời khuyên cho bạn: Bạn sẽ dần hình thành phong cách làm cha mẹ đặc trưng phù hợp với gia đình bạn và có thể phong cách này rất khác biệt với hàng xóm, đừng quá lo lắng khi quan sát xung quanh nhé.

Thay đổi trong quan hệ vợ chồng

Cuộc sống đã thay đổi khi bạn có thêm một người nữa để tương tác, và điều đó có nghĩa thời gian cho bạn và nửa kia sẽ ít hơn. Nếu phần lớn quá trình chăm sóc con chỉ do cha hoặc mẹ đảm nhiệm thì người còn lại có thể cảm thấy chút tủi thân.Đôi khi, chúng ta lại bận đến nỗi không có thời gian để nói chuyện.

Lời khuyên cho bạn:Nên sắp xếp thời gian chỉ dành riêng cho hai người để chia sẻ những điều diễn ra trong cuộc sống và cảm nhận của nhau.

Thời gian biểu mới cho buổi tối

Ôi, một đêm yên giấc giờ có thể trở nên quá xa xỉ. Đúng vậy, bé sẽ xóa mất khái niệm này trong bạn một khoảng thời gian. Tin tốt là khoảng thời gian ấy sẽ không quá dài. Trước khi bé có thói quen ngủ một giấc đến sáng thì cha và mẹ hãy thay phiên để thức cùng bé.

Lời khuyên cho bạn: Vào ban ngày, đừng cố tranh thủ làm việc nhà khi bé ngủ. Hãy nằm xuống và nghỉ ngơi.

Bạn sẽ có rất nhiều khách

Chắc chắn rằng gia đình và bè bạn sẽ muốn thấy mặt em bé. Khi ghé thăm, họ sẽ kể nhiều chuyện về cách nuôi con của họ và cho bạn vô số lời khuyên về việc nuôi dạy trẻ. Bạn sẽ tìm thấy niềm vui khi khoe đứa con bé bỏng của mình. Hãy đảm bảo rằng khách không mang mầm bệnh và mọi người phải rửa tay trước khi ẵm bé.

Lời khuyên cho bạn: Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi thì cứ nói: “Để khi khác nhé.” Những người  thân sẽ hiểu cho bạn.

Ngạc nhiên về khả năng biểu cảm của mình

Trẻ sơ sinh học bằng cách quan sát và tương tác với môi trường của chúng. Chẳng bao lâu bạn sẽ thấy mình làm nhiều trò “ngớ ngẩn” để khuyến khích bé học theo. Mỉm cười, thè lưỡi, hoặc làm mặt hề hoặc bắt chước những âm thanh vui nhộn sẽ thu hút sự chú ý của bé.

Lời khuyên cho bạn: Sau vài tuần đầu tiên, bạn sẽ thấy bé học theo và cuối cùng là bắt chước những kiểu mặt hề. Tận hưởng những phút giây vui nhộn này nhé.

Bạn cần sự giúp đỡ

Trẻ con mang lại niềm vui nhưng chúng cũng đòi hỏi nhiều sự chú ý. Đừng cố chịu đựng một mình. Hãy nhờ nửa kia giúp đỡ. Hàng ngày, mỗi người nên có thời gian để làm những việc cho riêng mình trong khi người kia chăm con. Bạn có thể xem chương trình TV yêu thích, đọc sách, đi dạo, đi tắm…

Lời khuyên cho bạn: Nếu bạn nuôi con một mình thì đừng ngại nhờ bạn bè hoặc họ hàng giúp đỡ. Thời gian nghỉ ngơi sẽ giúp bạn hồi phục tinh thần.

Nói chuyện đưa bé đến gần bạn hơn

Khi bạn nói chuyện với bé, sẽ có hai chuyện xảy ra. Bé sẽ học và hai mẹ con sẽ gắn bó hơn với nhau. Bạn nói càng nhiều thì bé học được càng nhiều và sự gắn bó càng sâu sắc.

Lời khuyên cho bạn:Bạn thử bắt chước tiếng kêu của bé như “ba-ba” hoặc “gu-gu” và chờ bé tạo âm thanh khác rồi lặp lại y như vậy. Hành động này giúp bé học cách thực hiện đối thoại.

Cảm giác tội lỗi là bình thường

Khi bạn lần đầu tiên ẵm bé, và thậm chí trước đó, bạn tự hứa với lòng là sẽ trở thành người mẹ tuyệt nhất. Nhưng đôi khi bạn lại muốn có lại cuộc sống ngày xưa. Sau đó bạn cảm thấy tội lỗi vì bạn đã không tậm hưởng từng khoảnh khắc của quá trình làm cha mẹ. Bạn không phải là người duy nhất có suy nghĩ như vậy! Sẽ là bình thường nếu đôi khi bạn cảm thấy chán nản với việc làm cha mẹ.

Lời khuyên cho bạn: Khi con bạn đã an toàn trong nôi, bạn có thể gọi điện cho một người bạn để tâm sự, bên cạnh đó, bạn nên tự hào với những điều tốt đẹp mà bạn đã làm cho bé.

 

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi: Giai đoạn hoàn thiện về ngôn ngữ

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32072 trả lời
  tích lũy được 17268 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10311 trả lời
  tích lũy được 14766 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 987 chủ đề | 
  • 12490 trả lời
  tích lũy được 13470 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10132 trả lời
  tích lũy được 12118 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15506 trả lời
  tích lũy được 11156 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT