Sự phát triển
của bé

Gào chia sẻ bí quyết "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà"

Không chỉ là tay viết sắc sảo, giỏi kinh doanh, Vũ Phương Thanh (Nhà văn Gào) còn là của hai bé cực đáng yêu Bìn - Min. Làm thế nào để cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình? Cùng tìm hiểu bí quyết của Gào, mẹ nhé!

Ở nhà chăm con đã vất vả, vừa đi làm vừa chăm con, những khó khăn bạn phải đối mặt lại càng nhiều hơn. Nhưng với Gào, tưởng chừng tất cả mọi việc đều trong tầm kiểm soát. Là nhà văn nổi tiếng, lại giỏi kinh doanh, nhưng đồng thời cũng là mẹ của 2 nhóc tỳ đáng yêu, Gào làm thế nào để cân bằng cuộc sống của mình? Lắng nghe cuộc trò chuyện và tìm hiểu bí quyết, mẹ nhé!

Nhà văn Gào chia sẻ bí quyết cân bằng công việc và cuộc sống gia đình

“Khi mình là mẹ, là vợ, gia đình đối với mình là quan trọng nhất.”

Một ngày của Gào diễn ra thế nào?

Như bao người, Thanh bắt đầu bằng việc cho các con ăn, đưa con đi học rồi xuống văn phòng làm việc. Làm việc một lát lại phải chạy lên vắt sữa cho em bé thứ hai. Nháy mắt một cái là đến giờ nấu cơm trưa. Một ngày cứ quay quanh con, rồi công việc. Mọi thứ cứ đến, bắt buộc mình phải chạy theo guồng quay, lâu dần thành quen. (Cười)

Quỹ thời gian dày đặc như vậy, Gào có thường xuyên bị stress? Những lúc như thế làm cách nào để kiểm soát tâm lý?

Thanh viết từ năm 17 tuổi và năm 20 tuổi bắt đầu xuất bản cuốn sách đầu tiên. Năm nay 28 tuổi và thường mỗi năm sẽ ra một cuốn sách. Điều đó đã trở thành một phần trong cuộc sống của Thanh. Kể từ khi có em bé thứ hai hầu như Thanh không còn thời gian để tập trung cho đam mê của mình nữa. Công việc kinh doanh lẫn chăm sóc gia đình đều là những công việc phải làm, phải cố gắng hết sức nên hầu như Thanh không có thời gian cho sáng tác hay những hoạt động cá nhân như trước.

Bản thân là một người khá nhạy cảm, nên đôi lúc Thanh cũng không tránh khỏi những suy nghĩ rằng tại sao cuộc sống cứ cuốn theo guồng quay để mình phải từ bỏ nhiều thứ như vậy. Nhưng trông thấy con, Thanh lại tự động viên mình, đến lúc con lớn hơn một chút bản thân sẽ có nhiều thời gian hơn, sẽ đi được nhiều nơi hơn và sẽ bắt đầu viết lại. Bởi nếu viết là đam mê,  mình có thể viết bất cứ lúc nào. Thời gian dài rộng, có nhiều kinh nghiệm, vốn sống, viết cũng sẽ tốt hơn. Còn bây giờ khi con còn nhỏ, mỗi giai đoạn trưởng thành của con, Thanh đều mong được ở bên, vì khoảng thời gian này nếu mất đi sẽ không trở lại. Thanh xếp đam mê lại để chăm sóc con, dõi theo gia đình. Khi mình là mẹ, là vợ, gia đình đối với mình là quan trọng nhất.

Mong chờ từng cột mốc phát triển của con

Mong chờ từng cột mốc phát triển của con Mỗi ngày với bé là một niềm vui khám phá mới. Sẽ không có gì lạ khi bé lại phát hiện thêm kỹ năng mới với từng ngày trôi qua. Vào mỗi một độ tuổi, bé sẽ có những cột mốc phát triển khác nhau. Chỉ khi nắm vững được điều này, ba mẹ mới có thể giữ bé an toàn và khỏe mạnh.

Gào thích thời điểm nào nhất trong ngày?

Chắc là buổi sáng. Mặc dù cả đêm bị con hành cho lờ đờ nhưng hễ thức dậy, nhìn thấy con trai mỉm cười, bước qua phòng con gái thấy con gái mở mắt chào Mẹ yêu là Thanh đã cảm thấy hạnh phúc, biết bao mệt mỏi cũng vì thế mà bay biến. Điều này cũng sẽ tiếp năng lượng cho Thanh suốt cả ngày, mặc dù gặp phải chuyện gì và cơ thể mệt mỏi thế nào.

Ở nhà Thanh, bữa ăn, mà đặc biệt là bữa tối là thời gian được các thành viên chờ đợi. Đặc biệt là cô con gái rất thích được ăn cơm cùng ông bà, bố mẹ, mỗi khi có đông đủ mọi người, bé ăn nhiều hơn, vui hơn. Và bởi vì bé vui như thế nên mọi người dù có bận rộn đến đâu cũng sắp xếp để dùng cơm tối với nhau và với con.

Bìn và Min, 2 nhóc đáng yêu của nhà văn Gào

Nguồn năng lượng bí mật cho cả ngày dài của Gào

Mỗi thành viên trong gia đình đều có một chế độ dinh dưỡng khác nhau, điều này có gây khó khăn cho Gào khi nấu nướng?

Khi Bìn trong giai đoạn ăn dặm từ 6 tháng đến 1 tuổi, Thanh cho con ăn theo chế độ riêng. Lúc đó, Thanh sẽ nấu một bữa cho cả nhà ăn chung còn một bữa theo chế độ dinh dưỡng cho em bé theo chế độ ăn dặm kiểu Nhật. Sau một tuổi, Bìn bắt đầu ăn chung với mọi người trong nhà nên việc thiết kế thực đơn cho bữa tối không mấy khó khăn. Chỉ cần phù hợp với khẩu vị của bé, ông bà bố mẹ. May mắn, cả nhà đều có khẩu vị giống nhau nên không mất nhiều thời gian.

Vậy còn việc nhà, chăm sóc các con, làm cách nào để chị kéo chồng vào cùng giúp đỡ, chia sẻ?

Thanh khá may mắn vì chồng Thanh rất thích chăm con. Thích đến mức anh can thiệp hầu như mọi thứ liên quan đến việc chăm sóc con. Thậm chí Thanh gặp stress và cảm giác chồng Thanh không còn tin vào khả năng làm mẹ của Thanh. Chẳng hạn, khi Thanh đang bế con, chồng Thanh sẽ nói, bế con thế này không được đâu, đưa đây Tú bế cho. Lúc thay tã, cho con ăn cũng tương tự. Vì vậy, Thanh không cần kéo chồng vào công cuộc chăm con mà đôi khi còn phải “đuổi” chồng ra để bản thân được làm mẹ một cách hoàn toàn.

Nhà văn Gào

Vừa hoàn thành xuất sắc vai trò nội tướng, Gào cũng vừa thành đạt trong công việc của mình

Quan điểm dạy con của hai vợ chồng có đối chọi nhau?

May mắn là nguyên tắc dạy em bé của hai vợ chồng đều khá tương đồng. Dạy con là cả một quá trình mà sự kiên nhẫn của cha mẹ gần như quyết định mọi thứ! Bé nào cũng ngang bướng, cũng khóc, cũng phản kháng. Nhưng đã dạy dỗ phải cần nhất quán. Đầu hàng với bé, bé sẽ không nghe lần sau nữa. Khi bố mẹ dạy, ông bà không can thiệp. Vì vậy, rất cần sự ủng hộ của cả gia đình trong việc uốn nắn một em bé.

Ai cũng yêu thương con mình, nhưng dạy con là dạy cả mình nữa. Là bố mẹ, bạn đừng dạy con mình làm tổn thương người khác. Tất cả những đứa trẻ, đều như một tờ giấy trắng, đừng vì thương con mà dạy con ích kỷ, đừng dạy con đánh người. Một cái cây có thể tự lớn, nhưng để ra dáng đẹp, cũng cần uốn nắn nhiều.

Không chỉ dạy cho con cách tự lập ngay từ khi còn bé, bố mẹ cũng hãy thường xuyên nói yêu con. Và nhắc đi nhắc lại điều đó, kèm những hành động yêu thương, để tình yêu ấy đi sâu vào tiềm thức con.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT