Sự phát triển
của bé

Nhà tuyển dụng nghĩ gì khi tìm hiểu trang Facebook cá nhân của bạn?

Không ít nhà tuyển dụng dùng Facebook như một kênh hiệu quả để đánh giá ứng cử viên trước khi hẹn phỏng vấn. Có những “status” với bạn có vẻ vô thưởng vô phạt nhưng trong mắt họ lại là một điểm trừ đáng kể.

“Những thông tin bạn chia sẻ trên Facebook còn ảnh hưởng đến khả năng được tuyển dụng hơn cả nội dung bạn giới thiệu trong hồ sơ xin việc”, Shon Burton, nhà sáng lập kiêm CEO của hệ thống mạng tuyển dụng HiringSolved khẳng định.

Facebook nói lên nhiều điều như bạn chơi với ai, những nơi thường qua lại, sở thích và mối quan tâm của bạn. Có những điều bạn làm trên Facebook lại truyền đi một thông điệp khác hẳn dưới góc nhìn của nhà tuyển dụng, làm ảnh hưởng phần nào tới cơ hội nghề nghiệp của chính bạn.

Chia sẻ cảm xúc cá nhân

Vấn đề của ứng viên: Có những tình huống tôi không thể kiềm chế được cảm xúc tức giận hoặc đau buồn. Lúc đó, quanh tôi lại không có ai để tâm sự trực tiếp. Tôi chỉ còn cách lên Facebook viết ra, mong muốn tìm sự đồng cảm hoặc chỉ đơn giản là tự giải tỏa.

Nhà tuyển dụng 2

Bạn có quyền thể hiện cảm xúc mãnh liệt nhưng thể hiện như thế nào lại là chuyện khác

Ý kiến từ nhà tuyển dụng: Thái độ đối với cảm xúc là điều quan trọng. Bạn có quyền thể hiện cảm xúc mãnh liệt nhưng thể hiện như thế nào lại là chuyện khác. Liên tục đưa ra lời phàn nàn với giọng điệu tiêu cực, đổ lỗi và thiếu khách quan sẽ tố cáo ngược tính cách của bạn. Đồng thời, năng lượng xấu từ “status” đó khiến bạn bè vô tình đọc được cũng thấy kém thoải mái.

Lời khuyên: Khi bạn than trách và trầm trọng hóa, vấn đề chỉ trở nên tệ hơn. Còn khi bạn nói ra để xin ý kiến, giải pháp rồi bắt tay vào giải quyết vấn đề thì lại khác. Tốt nhất, sau khi chuyện qua đi, bạn nên xóa để “wall” luôn sạch đẹp. Nếu cần viết ra cho nhẹ lòng thì để chế độ “Only Me”, chỉ mình bạn đọc được.

Đăng nhiều hình ảnh nhạy cảm

Vấn đề của ứng viên: Hình ảnh thể hiện phong cách sống. Tôi coi hình ảnh là cách để lưu giữ khoảnh khắc cuộc sống. Tham dự một buổi tiệc mà không chụp ảnh thì còn gì vui? Tôi trân trọng những phút giây thoải mái bên bạn bè nên mới đăng lên Facebook. Ai nói gì cũng chỉ do họ quá khắt khe mà thôi.

Nhà tuyển dụng 2

Nếu lượng hình ảnh đi chơi của bạn quá nhiều, trông bạn sẽ giống như không dành thời gian và tập trung để làm việc

Ý kiến từ nhà tuyển dụng: Có thể bạn đã gây ra hiệu ứng ngược từ hình ảnh. Trừ một số lĩnh vực dịch vụ giải trí đặc thù, hầu hết hình ảnh tham gia những bữa tiệc thâu đêm của bạn đều mang lại ấn tượng không tốt với nhà tuyển dụng. Nhất là khi những vật nhạy cảm như thuốc lá, rượu, chất kích thích vô tình có trong ảnh. Đặc biệt, nếu lượng hình ảnh đi chơi của bạn quá nhiều, trông bạn sẽ giống như không dành thời gian và tập trung để làm việc.

Lời khuyên: Chọn lọc chế độ public, cài đặt hiển thị là công cụ thể hiện quyền chủ động và sự thông minh của bạn. Cẩn thận ngay cả với phần hình ảnh được bạn bè “tag” để tránh truyền đi những thông điệp ngoài kiểm soát. Mẹo nhỏ: Trong phần cài đặt có chế độ “review” tất cả thông tin, hình ảnh người khác “tag” bạn trước khi đăng lên.

“Đánh bóng” bản thân quá đà

Vấn đề của ứng viên: Chau chuốt hình ảnh là đúng. Chẳng có gì sai khi làm mọi thứ đẹp đẽ và lung linh hơn trên facebook. Đây là cách để tôi nhìn cuộc sống tích cực và tạo ấn tượng tốt với mọi người hơn.

Nhà tuyển dụng 4

Cho dù trang cá nhân hay hồ sơ của bạn hoành tráng tới mức nào, năng lực thật sự của bạn cũng sẽ bộc lộ ngay trong tuần đầu tiên làm việc

Ý kiến từ nhà tuyển dụng: Cái bóng lớn không giúp bạn mạnh hơn: Cho dù trang cá nhân hay hồ sơ của bạn hoành tráng tới mức nào, năng lực thật sự của bạn cũng sẽ bộc lộ ngay trong tuần đầu tiên làm việc. Tới lúc đó, mọi cố gắng khỏa lấp đều vô ích. Có một sự thật là những người nói hay thường làm dở, khoác một chiếc áo đẹp mà quá rộng sẽ chỉ khiến bạn kiệt sức nhanh hơn.

Lời khuyên: “Đánh bóng” dựa trên sự thật. Nghiên cứu mới đây cho biết nhiều người dành thời gian cho thế giới mạng nhiều hơn thế giới thật. Dù là trên mạng, bạn cũng cần có chừng mực về sự “ảo” của mình. Nếu đi quá giới hạn, dần dần bạn sẽ không còn tự tin sống “thật” nữa. Bạn hãy thể hiện có chừng mực trên Facebook, lấy đó là động lực rèn luyện để biến điều bạn muốn trở thành sự thật.

Hoàn thiện bản thân

Một số chi tiết không ngờ trên Facebook lại có thể giúp bạn phác họa chân dung mình đẹp hơn.

Tôn trọng Tiếng Việt

Trình bày đẹp giúp nội dung tốt tiếp cận với người đọc dễ dàng hơn. Viết câu cú đúng chính tả, không quá đánh đố, không cẩu thả và có dấu là cách truyền tải đẹp, giúp bạn tạo thiện cảm với người đọc hơn.

Share + tag có ý thức

Share link thiếu kiểm chứng hoặc không phù hợp với môi trường sống khiến trang cá nhân không khác gì “bãi rác thông tin”. Đồng thời thể hiện sự yếu kém trong kỹ năng làm việc online của bạn. “Tag” bạn bè quá bừa bãi cũng làm bạn mất điểm đấy!

Gia Huy

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 115 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 120 điểm
  1
 • anh công bồ
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thảo Nguyên
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Bình Yên
  • 1 chủ đề | 
  • 151 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Đỗ Dung
  • 1 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT