Sự phát triển
của bé

Người gây ảnh hưởng xấu, bạn nên tránh xa!

Có rất nhiều người mang năng lượng tiêu cực và cả nguy cơ xấu gây ảnh hưởng đến bạn trong cuộc sống. Bạn nên “dò sóng” những người gây ảnh hưởng xấu này từ xa để đề phòng.

Dưới đây là bốn kiểu người gây ảnh hưởng xấu bạn cần “khoanh vùng”, từ mức độ bình thường, có thể gặp hàng ngày, cho tới mức độ nguy hiểm. Nhận định và suy đoán trước hành vi của họ giúp bạn tránh bị tổn thương.

Kẻ hoang tưởng

Những người mắc chứng hoang tưởng thường không tin tưởng vào bất cứ điều gì. Sự ngờ vực trong họ là không giới hạn. Phải đứng trước đòi hỏi mang tính quyết định, bị từ chối hoặc sự lúng túng đều là những yếu tố kích thích nặng nề về thể chất lẫn tinh thần với họ.

Dấu hiệu nhận biết

Một anh chàng luôn tìm cách lục lọi email và tin nhắn điện thoại khi cảm thấy bạn có dấu hiệu ngoại tình? Cô bạn thân không ngừng lo sợ, bồn chồn về những lời nói xung quanh và cố gắng thuyết phục bạn cùng giải quyết những mối lo trong tâm trí cô ấy tự xây dựng nên? Đó đều là những dấu hiệu của kiểu người hoang tưởng.

Những người nên tránh

Một người tìm cách húc vào đuôi xe của bạn vì cho rằng bạn đã cố ý tạt đầu người ta dù thực tế không phải vậy? Tốt nhất nên bỏ qua. Cô bạn đồng nghiệp suốt ngày phàn nàn và ganh tị tại sao người khác được lên chức hoặc tăng lương còn nàng không được? Mặc kệ nàng.

Tác hại xấu

Cố gắng xoa dịu những người mắc chứng hoang tưởng có thể khiến bạn bị căng thẳng, cáu kỉnh và dễ nổi nóng. Thậm chí, dần dần bạn cảm thấy chính bản thân mình không được tôn trọng.

Đặc điểm khoanh vùng

 1. Nghi ngờ mọi thứ
 2. Ra vẻ đạo đức và thích phán xét
 3. Trò chuyện với lời lẽ công kích
 4. Liên tục tranh cãi với cấp trên
 5. Luôn bảo vệ niềm tin của mình ngay cả với những việc sai trái
 6. Ghen tỵ vô cớ
 7. Ghét những ai khác mình
 8. Ít bạn

Đối tượng có thể có một hoặc tất cả những đặc điểm trên. Tuy nhiên, lưu ý rằng những điều đó chỉ mang tính chất để “dò sóng” chứ không phải cơ sở chính xác để bác sĩ đưa ra chẩn đoán.

Kẻ săn mồi nguy hiểm

Đối với nhóm người này, tình cảm, lương tâm, đạo đức thậm chí cả pháp luật đều vô nghĩa. Họ “có năng khiếu” đánh hơi sự yếu đuối ở người khác.

Dấu hiệu nhận biết

Người nguy hiểm không ở đâu xa. Đó có thể là một anh chàng mới quen ở bar tìm cách bỏ hóa chất nguy hại vào ly cocktail của bạn hoặc một người bạn tò mò quá mức, thích tìm hiểu về các khoản tiết kiệm của người khác.

Những người nên tránh

Người bạn đột nhiên rủ tham gia công việc “một vốn bốn lời”? Cảnh giác nhé! Chàng trai thể hiện sự hào hứng bất thường về tình dục? Tạm ngừng gặp gỡ để kiểm tra lại lý lịch. Cô bạn có giao du lạ và tìm cách lôi kéo bạn tham gia cùng? Từ chối ngay!

Tác hại xấu

Ở bên cạnh họ, bạn dễ rơi vào tình thế nguy hiểm và thiệt thòi. Lâu dần, bạn sẽ coi đó là chuyện đương nhiên và chấp nhận sự bất công, thậm chí là nguy hiểm về mình.

Đặc điểm khoanh vùng

 1. Có tiền sử phạm pháp
 2. Thích nói dối và đổ lỗi cho người khác. Không bao giờ nhận ra và sửa chữa những sai lầm
 3. Không quan tâm tới rắc rối của người khác
 4. Từng ép người khác quan hệ tình dục
 5. Cố tình gây tổn thương cho gia đình và bạn bè
 6. Làm những việc nguy hiểm: lái xe sau khi say xỉn
 7. Lợi dụng người khác để chiếm được lòng tin

Người bất ổn về cảm xúc

Những người này thường thay đổi cảm xúc như thời tiết và không thể đoán trước được.

Dấu hiệu nhận biết

Họ có những suy nghĩ khác thường, đòi hỏi được quan tâm mọi lúc mọi nơi. Thậm chí, đó có thể chính là cô em gái luôn sẵn sàng phiêu lưu tình ái thiếu an toàn, chỉ để sống trong cảm giác được yêu.

Những người nên tránh 

Một chàng luôn gây áp lực với người khác bằng cách đe dọa, gây tổn thương bản thân mình? Tránh xa nhé! Bạn trai chủ động chia tay nhiều lần nhưng sau đó liên tục cầu xin quay lại? Nói lời vĩnh biệt đi thôi! Sếp liên tục cáu kỉnh không lý do và bắt mọi người xung quanh lo lắng? Chớ nên vồ vập quan tâm, cố gắng giữ im lặng cho an toàn.

Tác hại xấu

Đối phó với những thăng trầm cảm xúc của họ khiến bạn lo lắng và căng thẳng. Đồng thời, bạn hoàn toàn có thể là đối tượng để họ chơi đùa với tình cảm sáng nắng chiều mưa.

Đặc điểm khoanh vùng

 1. Chiếm hữu tình cảm quá sức với đối phương
 2. Nổi cáu không đúng với hoàn cảnh, gây sự chú ý
 3. Thay đổi tâm trạng tức thời, phủ nhận quyết định trước đó của chính họ
 4. Quay lưng với bạn bè và người thân không lý do
 5. Bỏ cuộc trước những áp lực dù nhỏ nhất và tự dằn vặt bản thân vô lý
 6. Từng đe dọa, hủy hoại tài sản của đồng nghiệp, bạn bè và người yêu.

Người tự mãn

Rất nhiều người thích được chú ý, họ dối trá, tự khen và vạch ra những kế hoạch để trở thành số một. Ví dụ điển hình là những vụ mạo danh, gây shock trên Facebook trong thời gian gần đây.

Dấu hiệu nhận biết

Đối tượng thuộc nhóm này có thể đẩy bạn ra khỏi một dự án khi tới phần chia lợi nhuận, luôn đến trễ trong những buổi tiệc hay cuộc họp, cắt ngang dòng người đứng xếp hàng, tự ý quyết định mà không cho bạn quyền ý kiến, tạo dựng cuộc sống “ảo” trên mạng…

Những người nên tránh

Bạn trai quá gia trưởng? Chia tay sớm, bớt đau khổ. Người bạn mượn tiền và không bao giờ trả? Coi như đó là lệ phí để biết tính cách thật của người đó và không bao giờ lặp lại.

Tác hại xấu

Bạn cảm thấy bị mờ nhạt trước những người tự mãn. Họ khiến bạn thấy bị áp lực và mất niềm tin vào bản thân.

Đặc điểm khoanh vùng

 1. Hạ thấp người khác
 2. Đổ lỗi cho mọi người
 3. Hành động ngang ngược và mong muốn được đối xử đặc biệt
 4. Không có sự cảm thông với người khác
 5. Bị ám ảnh trước sự xuất hiện của người khác
 6. Không bao giờ đặt câu hỏi với người khác khi nói chuyện cùng nhau
 7. Luôn muốn mình là trung tâm của sự chú ý
 8. Khoe khoang về tài sản, nữ trang, quần áo, xe và nhà cửa trong khi họ không đủ khả năng sở hữu.

Tự bảo vệ bản thân trước những người gây ảnh hưởng xấu

Nếu không thể tránh tiếp xúc với những nhóm nêu trên, bạn có thể áp dụng các “chiêu” dưới đây để đối phó với họ.

1. Ghi nhớ và thông báo

 

Nếu ai đó quấy rối, đeo bám hay đánh bạn, nên hệ thống tất cả những điều đó và thông báo với phòng nhân sự, cảnh sát hoặc luật sư riêng.

2. Luôn có người trợ giúp

Nhớ đảm bảo bạn bè và gia đình biết rõ bạn đang gặp rắc rối. Khi sự việc đi quá giới hạn, bạn sẽ cần sự giúp đỡ từ họ đấy.

3. Thiết lập ranh giới

Từ chối dứt khoát với những yêu cầu không thích đáng sẽ giúp bạn ra khỏi tầm ngắm nguy hiểm. Típ người nguy hiểm muốn lợi dụng bằng cách thuê bạn làm việc, vào phòng riêng ký hợp đồng hoặc yêu cầu được vào phòng làm việc của bạn. Nên khéo léo từ chối và vạch rõ không gian riêng.

4. Cân nhắc thời gian

Tối khuya và sáng sớm chắc chắn không phải lúc thích hợp để ra đường nếu không có việc khẩn cấp. Cố gắng tránh tiếp xúc với các đối tượng nêu trên trong khoảng thời gian từ 8 giờ tối đến 2 giờ sáng.

5. Kiểm tra thông tin

Trước khi biết rõ lý lịch, đừng bao giờ cho một người thợ sửa chữa lạ mặt vào nhà hoặc để một người giữ trẻ mới ở lại một mình với con của bạn.

Gia Huy

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 118 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 90 điểm
  1
 • anh công bồ
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thảo Nguyên
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Bình Yên
  • 1 chủ đề | 
  • 151 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Đỗ Dung
  • 1 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT