Sự phát triển
của bé

Ngày của Cha bắt nguồn từ đâu, ý nghĩa thế nào?

Ngày Của Cha là dịp tôn vinh những người làm cha, ca ngợi mối quan hệ với cha và ảnh hưởng của người cha trong xã hội. Năm nay, ngày lễ ý nghĩa này rơi vào ngày Chủ Nhật, 18-7-2017. Nếu trẻ có hỏi về ý nghĩa của ngày này, tham khảo ngay bài viết để giải thích cho con bạn nhé!

Ngày của Cha (Father’s Day) tổ chức vào Chủ Nhật thứ 3 của tháng Sáu tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ngày lễ này đã xuất hiện và ngày càng được biết đến tại Việt Nam. Tuy nhiên nhắc đến nguồn gốc và ý nghĩa, không hẳn ai cũng đã biết tường tận về ngày đặc biệt này.

Ngày của Cha bắt nguồn từ Hoa Kỳ

Trong văn hóa Thiên Chúa giáo, Ngày của Cha được nhắc đến cùng với lễ mừng Thánh Giuse (ngày 19-3). Thánh là người cha nuôi giàu đức hy sinh của Chúa Giesu.

Bắt đầu từ đầu thế kỷ XX, Ngày của Cha đã trở thành ngày kỷ niệm quan trọng dành cho gia đình, bên cạnh Ngày của Mẹ. Lịch sử thế giới ghi nhận ngày lễ tôn vinh Ngày của Cha sớm nhất diễn ra vào ngày 5-7-1908. Bà Grace Golden Clayton (bang Tây Virginia) tổ chức ngày lễ này để vinh danh người cha của mình. Ông đã mất trong thảm họa Monongah Mining ở Monongah trước đó.

Người có công thúc đẩy Ngày của những ông bố ra đời và phổ biến là bà Sonora Dodd người Spokane. Bà là chị cả trong gia đình có sáu chị em. Mẹ bà chẳng may qua đời sớm. Mọi việc chăm sóc con cái dồn lên vai người cha là ông William Jackson Smart. Với bà, người cha là biểu tượng của sự hy sinh, vị tha, bao dung. Sonora đã chọn ngày 19-6 tổ chức “Ngày của Cha” vì ngày đó là sinh nhật của cha bà.

Ngày của Cha 1

Ngày này là dịp các con thể hiện tình yêu thương với người cha của mình

Năm 1966, tổng thống Lyndon Johnson quyết định chọn ngày Chủ nhật thứ 3 trong tháng Sáu hàng năm là Ngày của Cha trên toàn nước Mỹ. Tổng thống Mỹ Richard Nixon ký luật công nhận Ngày của Cha có giá trị là một ngày lễ chính thống vĩnh viễn vào năm 1972.

Ngày của Cha là ngày lễ tri ân của con cái dành cho cha, đáp lại phần nào quà tặng yêu thương bậc sinh thành. Ngày tôn vinh cha vừa chứa đựng tính nhân văn, vừa giúp các thành viên trong gia đình yêu thương, gắn bó với nhau hơn.

Ngày của Cha ở khắp nơi trên thế giới

Từ Hoa Kỳ, Lễ mừng Ngày của Cha nhanh chóng được hưởng ứng tại nhiều quốc gia trên thế giới như Úc, Canada, Đức, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Mỗi nước tổ chức Ngày của Cha khác nhau. Úc, New Zealand, Papua New Guinea tổ chức vào ngày Chủ nhật đầu tiên trong tháng 9. Ai Cập, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Li-băng, Uganda, Syria, Jordan vào ngày 21-6.

Ngày của Cha ở Mỹ

Trong ngày này, con cái dù sinh sống làm việc ở đâu đều muốn tụ tập về nhà để chung vui với bố mình. Hiện nay, có cả ngành công nghiệp quà tặng tại đất nước Nữ thần Tự Do để các con thể hiện tình yêu với cha. Thiệp chúc mừng, thiết bị điện tử, dụng cụ sửa chữa gia dụng… là những món quà ý nghĩa tặng cha thông dụng ở Mỹ.

Trường học và các chương trình trẻ em khác thường có các hoạt động để làm quà tặng ngày dành cho Cha. Nam giới thường tổ chức các sinh hoạt thể thao hay cắm trại ngoài trời vào ngày lễ kỷ niệm này.

Ngày của Cha 2

Các gia đình ở Hoa Kỳ cùng quây quần ăn uống và tặng quà cho người cha trong gia đình (Hình minh họa. Ảnh Richard Ducree)

Tại Đức

Ngày của Cha tổ chức vào ngày 40 sau Lễ Phục sinh (ngày Chúa lên trời). Ngày này còn gọi là Ngày của đàn ông (Männertag) hoặc Ngày quý ông (Herrentag).

Theo truyền thống, nam giới vào ngày này được quyền “tạm” quên nghĩa vụ với con cái. Họ dành thời gian cho mình và bạn hữu. Các nhóm nam giới xuống đường, thực hiện chuyến đi bộ đường dài và kéo theo một toa xe nhỏ gọi là Bollerwagen. Toa xe chứa rượu hoặc bia (theo vùng) và thực phẩm truyền thống của vùng.

Ngày của Cha 3

Rượu và thức ăn trong chiếc Bollerwagen mang lại sự thú vị trong Ngày của Cha

Tại Ý và các quốc gia Bắc Âu, Bolivia, Croatia..

Tại các nước này, ngày cho những ông bố gọi là “Festa del Papa”, tổ chức vào lễ Thánh Giuse (19-3) theo truyền thống Công giáo. Con sẽ tự làm hoặc mua quà tặng cha mình. Những vở kịch nhỏ về thánh Giuse cũng được tổ chức tại trường học.

Ngày của Cha 4

Người Ý kỷ niệm Ngày của Cha cùng lễ thánh Giuse (Joseph)

Tại Thái Lan

Ngày của Cha ở Thái Lan tổ chức trùng ngày sinh nhật nhà vua Bhumibol Adulyadej. Người Thái ăn mừng bằng cách tặng cha hay ông nội của họ những cành hoa Canna. Họ mặc trang phục màu vàng vào ngày này, tôn vinh đức vua cao quý mà dân Thái thương kính như cha.

Ngày của Cha tại Thái Lan

Tại Thái Lan, Ngày của Cha được tổ chức trang trọng

Tại Việt Nam

Tại Việt Nam tuy Ngày của Cha chưa chính thức trở thành lễ kỷ niệm trên toàn quốc, nhưng nhiều gia đình cũng nhân ngày này, sáng tạo những món quà nhỏ để thể hiện sự biết ơn với bậc sinh thành. Con cái về thăm nhà, đưa cha mẹ đi ăn tối ở nhà hàng, chọn những món quà ý nghĩa tặng cha như một cái cà vạt, cái áo, kính mát… Trẻ mầm non, mẫu giáo được hướng dẫn làm thiệp, viết lời chúc mừng cha…

Ngày của Cha không phải là nghi lễ hình thức, mà là sự kiện nhắc nhớ con cháu luôn tôn kính cha, nhắc mọi người luôn yêu thương, trân trọng từng khoảnh khắc được sống bên gia đình, cảm nhận sự ấm áp của tình thân yêu. Mối quan hệ gia đình cứ như vậy mà vững bền.

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT